Interconnectivity

Chào các bạn,

Internet giúp mọi người liên kết với nhau, gọi là interconnectivity. Đó là giấc mơ Internet. Nhưng chúng ta có interconnected không vậy?

Facebook là một ví dụ tốt. Đa số mọi người, mỗi người đều có ít nhất là một trang Facebook, và có nhiều người trên Facebook làm bạn với mình và mình cũng làm bạn với nhiều người. Đó là những nhóm bạn bè với nhau, cho và nhận thông tin về nhau.

Mình nói “thông tin về nhau” và không nhắc đến những thông tin chung chung khác vì Facebook thì người ta dùng để nói về chính họ là nhiều nhất, rất ít khi nói những chuyện không thuộc về chính họ, công việc họ, gia đình con cái họ, và những điều họ thích hay ghét… Nói chung là Facebook là để mọi người nói về mình là chính.

Và đó là vấn đề. Mỗi trang Facebook là một diễn đàn để một người nói về chính họ. Và khi mỗi người tập trung nói về chính mình thì chẳng thể có connection gì cả.

Connection giữa người và người thường là để nói chuyện khác không phải là chính mình, như là trẻ em nghèo khổ thất học, lụt lội ở các tỉnh nào đó cần cứu trợ, nghiên cứu tiếng Anh, chia sẻ kiến thức võ thuật, các vấn đề ở các bệnh viện cần cải tiến…

Nói chuyện gì cũng được, nhưng mỗi người chỉ nói phần lớn về chính mình thì đó như là người bán hàng rong khoe hàng, chẳng có gì để nói. Đó là làm cho cái “ngã” của bạn thêm trương phình thôi. “Vô ngã” thì giác ngộ, vượt qua mọi khổ ách. “Chấp ngã” (bám vào tôi) là đầu mối của mọi tội lỗi thế gian.

Cho nên Facebook đang đi xuống và nếu mai mốt chết luôn thì các bạn cũng đừng ngạc nhiên. Thiên hạ rốt cuộc khám phá ra là Facebook chẳng có lợi gì mấy với hoạt động chính là mỗi người khoe khoang chính mình, vừa chán, vừa vô bổ, vừa tốn thời gian. Cái thời người ta hồ hởi với Facebook khi nó mới ra đời đã là thời của khủng long rồi. (Mình xưa nay chẳng có Facebook. Ngay từ khi Facebook ra đời, mình đã nhận thấy ngay giá trị giới hạn của nó).

Nhưng mình không nói về Facebook, mình đang nói về chúng ta. Chúng ta có thật sự interconnected như là chúng ta muốn không?

Rõ ràng là có một nhu cầu để mọi người tụ lại với nhau, cho vui là chính, và các lợi ích khác theo sau. Nhưng chúng ta chẳng thể vui được nếu mỗi người chăm chăm vào chính mình. Nó trở thành một cuộc đua khoe hàng đáng chán.

Chúng ta chỉ có interconnection tốt nếu chúng ta quan tâm về nhau hay quan tâm về một vấn đề mà mọi người đều quan tâm đến. Hãy nhìn các “nhóm” có sẵn với connection tốt: Nhà trường, đó là nơi để mọi người tập trung vào học tập và chia sẻ kiến thức. Nhà thờ, nhà chùa, đó là nơi để mọi người gặp gỡ học hỏi và chia sẻ kiến thức về kinh sách và đời sống tinh thần. Đoàn thanh niên, đó là nơi gặp gỡ để hỗ trợ nhau phát triển các kỹ năng xã hội của mỗi người…

Chẳng có một tổ chức hay đoàn thể nào tụ lại chỉ để nghe mỗi người nói về chính mình liên tục không ngừng. Thường thì người ta chỉ nói về mình một chút ngay khi mới gia nhập, rồi sau đó lâu lâu thăm hỏi nhau một chút thôi, thời gian chính để dành cho những mục tiêu và vấn đề chung của cả nhóm.

Bài học rút ra là gì?

Đó là nếu bạn muốn có tương quan tốt với mọi người trong thế giới quanh bạn, hãy nói về những chuyện chung mà nhiều người quan tâm và nói cực ít về chính mình. Diễn đàn của nhóm không phải là nơi để mình nói về chính mình. (Mọi người đều tưởng rằng trang Facebook là của riêng mình, nhưng quên mất đó là một diễn đàn có nhiều người nghe thường xuyên và chỉ có một mình mình nói luôn luôn, về chính mình).

Các bạn, interconnection giữa mọi người đòi hỏi chúng ta tạm quên mình và chỉ nói về những quan tâm chung của mọi người. Nếu bạn không sống như thế, bạn có thể ngồi chung bàn với mọi người, nhưng chẳng có connection với ai cả.

Chúc các bạn có nhiều mối liên hệ sâu sắc trong đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s