Tích cực một chiều

Chào các bạn,

Chúng ta thường để ý nhiều đến tác phong, nhất là tác phong tồi tệ, của những người quanh ta. Mình nghĩ rằng có thể đó là bản tính sinh tồn – biết người xấu để mà phòng thủ. Nhưng sống lối đó là sống kiểu thiếu thông minh vì ta tập trung vào những điều tiêu cực – dưới Luật Hấp Dẫn, ta sẽ kéo thêm tiêu cực vào với mình.

Hơn nữa phòng vệ đối với cả thế giới là việc không thể. Cả thế giới đều tham sân si. Bạn đi đâu, đứng ở nơi nào trên thế giới, bạn cũng đứng giữa những người tham sân si và rất có thể họ sẽ làm phiền bạn cách này hay cách kia, chẳng cần thiết phải là người trong hàng xóm hay trong công ty của bạn. Sống phòng thù là cách sống rất tốn thời gian, năng lực, và vô ích.

Cách sống thông minh hơn là tập trung vào những gì tích cực, và như thế Luật Hấp Dẫn sẽ lôi thêm những điều tích cực vào với bạn.

Thiên hạ ai cũng có điểm mạnh điểm yếu, điều xấu điều tốt. Cứ tạm phe lờ điểm yếu và điều xấu của họ, ứng xử với họ như là người tốt và mạnh mẽ, và bạn sẽ ngạc nhiên là họ sẽ tốt và mạnh mẽ đối với bạn.

Thiên hạ thường ứng xử với nhau theo kiểu “đối đãi”: yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét, tốt với tôi thì tôi tốt, xấu với tôi thì tôi xấu. Cho nên, nếu bạn tích cực và tốt với một người, có khả năng rất cao là người đó sẽ tích cực và tốt đối với bạn.

Mình không nói các bạn nên ứng xử kiểu đối đãi. Các bạn nên tích cực và tốt với tất cả mọi người, một chiều, và rất nhiều người sẽ ứng xử với bạn tích cực và tốt. Đương nhiên sẽ có một thiểu số không đáp ứng lại cho bạn, nhưng đó chỉ là thiểu số không đáng kể. Nói chung là lời nhiều nhưng lỗ thì rất ít.

Đó là dùng Luật Hấp Dẫn để sống với mọi người, đồng thời làm cho mình tích cực và mạnh mẽ thêm.

Những điều này cực kì dễ hiểu. Giống như bạn bán hàng. Bạn bán hàng tử tế và ứng xử với mọi khách hàng như khách hàng là vua, thì đa số khách hàng sẽ yêu thích và rủ nhau vào tiệm ì đùng. Một thiểu số lẽ lợi dụng lòng tốt của bạn để làm lợi cho họ. Chẳng sao cả, bạn vẫn lời rất nhiều vì số khách hàng thích bạn quá đông và một vài người lợi dụng bạn chẳng thể tạo ra thiệt hại gì đáng kể. Rốt cuộc, bạn vẫn lời to.

Nếu bạn vẫn ứng xử theo kiểu đối đãi, bạn thật là rất ngớ ngẩn về cuộc đời, và cũng chẳng biết kinh doanh.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s