Quyết tâm đốn ngộ trong thiên la địa võng

Chào các bạn,

Thiên la địa võng là câu nói thường xuyên để chỉ vây phủ trùng trùng, chạy đâu cũng chẳng thoát. “La” là lưới để bắt chim trên trời, “võng” là lưới để bắt thú dưới đất (như là bẫy). Thiên la địa võng là lưới đã giăng hết trên trời và dưới đất, chẳng chạy đâu cho thoát.

Mỗi ngày chúng ta thức dậy thường nhận ra ngay là mình đang ở trong thiên la địa võng của stress, bực bội, căng thẳng, tính toán, chụp giật, giành giật, đấu đá, lo lắng, băn khăn, sợ hãi… Đó là tất cả mọi hiện tượng của đời sống tham sân si mà mọi chúng ta đều có kinh nghiệm.

Và đương nhiên cũng có rất nhiều người nhận ra thiên la địa võng, cho nên chúng ta có thể nghe rất thường xuyên thiên hạ than vãn về đời sống có quá nhiều stress và cực khổ hoặc đau khổ, và cũng nhiều người tìm cách giải quyết bằng cách ngừng kinh doanh, đổi nghề, đổi chỗ ở… để tìm một đời sống giản dị và an bình hơn. Tuy nhiên, phần lớn thế giới chẳng có đặc quyền để thay đổi lớn như thế, và thiên la địa võng luôn trùng trùng.

Đó chính là cái khổ mà nhà Phật nói đến – khổ thân thì ít mà khổ tâm khổ trí thì nhiều.

Nhà Phật nguyên thủy giải quyết vấn đề bằng Bát Thánh Đạo (tám con đường thánh để được giải thoát khỏi khổ): Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, và chánh định. Đây là căn bản nhất của tu tập trong truyền thống Phật giáo và đương nhiên là tốn rất nhiều thời gian và công phu.

Nhưng Thiền Sư Tổ (của các tổ sư thiền sau Phật Thích Ca) có thiền đốn ngộ, nghĩa là ngộ tức thì, như Long Nữ trong (phẩm 12 của Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, gọi tắt là Kinh Pháp Hoa), là con gái của vua rồng, chỉ mới 8 tuổi đã có thể giác ngộ thành Phật trong một sátna. (Đương nhiên đây là một tư tưởng bình đẳng và dân chủ cực lớn của Kinh Pháp Hoa (và của thế giới) mấy ngàn năm trước. Thời đó phụ nữ được cho là ô uế, chẳng thể thành Phật và do đó chẳng được đi tu. Long Nữ là nữ, và lại là con nít mới 8 tuổi. Và là con của vua rồng, tức là loài vật, chẳng hẳn là người. Thế mà Long Nữ đã có thể thành Phật trong một sátna. Trong khi ở Âu Mỹ thì chế độ nô lệ vẫn còn tồn tại cho đến khoảng 160 năm trước đây, năm 1865 khi cuộc nội chiến Nam Bắc Mỹ chấm dứt. Nói về cách mạng bình đẳng dân chủ!)

Thiên hạ thường nói ngày nay thiền đốn ngộ không còn nữa. Nói rằng không có dòng thiền nào tập trung vào đốn ngộ nữa thì đúng hơn, vì trường có thể không có, nhưng người ta thì có thể ngộ tức thì cũng là chuyện thường tình. Điều này chúng ta có thể thấy thoáng qua rất thường xuyên trong đời sống. Một người làm nhiều sai trái lớn trong đời, gặp một biến cố lớn gì đó – như là bạo bệnh suýt chết, hoặc người thân như vợ con chết đột ngột, hoặc bị ở tù một thời gian – thì sau đó trở thành một người khác, hoàn toàn hiền dịu như thánh.

Một biến cố lớn thường có thể làm cho người ta bị chấn động mạnh đến mức ngẫm nghĩ rất sâu sắc về cuộc đời mình và nhận ra đúng sai thiện ác cùng những chân lý sâu xa hơn về cuộc đời và đời sống.

Điều chính mà mình muốn nói ở đây là đốn ngộ – ngộ tức thì – có thể xảy ra. Các tổ sư lớn đều nói nắm được tâm thật của mình thì thành Phật. Nghĩa là tâm thật của mình từ lúc mình mới sinh ra (và trước đó nữa) là tâm tinh tuyền, tâm Phật, luôn nằm đó trong mình. Chỉ vì tham sân si che mắt mình mà mình trở thành tồi tệ. Nhưng tâm Phật của mình còn đó, nắm tâm Phật của mình thì ngộ tức thì và thành Phật.

Bồ Đề Đạt Ma nói: “Trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật – Chỉ thẳng vào tâm thật, thấy tánh thì thành Phật”.

Tổ Huệ Năng nói trong Pháp Bảo Đàn Kinh (Phẩm 1):

Đâu ngờ tự tánh vốn tự thanh tịnh
Đâu ngờ tự tánh vốn chẳng sanh diệt
Đâu ngờ tự tánh vốn tự đầy đủ
Đâu ngờ tự tánh vốn chẳng lay động
Đâu ngờ tự tánh hay sanh vạn pháp

Tự tánh đó là bản tánh Bát Nhã tự có của mỗi người chúng ta. Đó chính là tâm Phật của ta, hay Phật tính của ta. Tự tánh đã có đầy đủ trong ta, chỉ cần sống bằng tự tánh của ta là Phật.

Nhà Kitô nói con người được Thượng đế dùng hơi thở của Ngài để tạo ra sự sống con người. Hơi thở Thượng đế là Thánh linh Thượng đế, nguồn sống của Thượng đế trong ta. Nhưng con người vì dại dột (ăn trái cấm) mà sa đọa trong biển khổ thế gian. Nối kết lại với Thượng đế có thể xảy ra tức thì: “Vì Thượng đế đã yêu thương loài người đến nỗi đã cho đi con một duy nhất của Ngài, để ai tin vào con ấy thì sẽ không hư mất nhưng sẽ có sự sống đời đời.” (For God so loved the world that he gave his one and only Son, that whoever believes in him shall not perish but have eternal life. John 3:16). Con một đó là Giêsu và tin vào Giêsu tức là tin vào con đường Giêsu dẫn đi: “Yêu Thượng đế và yêu tất cả mọi người.” (Matt 22:36-40).

Tóm tắt vói ngôn ngữ thời đại: Tin vào Giêsu – yêu Thượng đế và yêu mọi người – thì bạn liền được nối kết lại được với nguồn sống của bạn là Thượng đế và bạn sẽ có cuộc sống an bình với Thương đế. Đây cũng là một hình thức đốn ngộ: Tin vào Giêsu và thực hành lời Giêsu dạy: Yêu Thượng đế và yêu loài người, thì ta liền được “thánh linh khai mở” để sống được bình an với chính mình, với Thượng đế, và với thế giới của mình.

Các bạn, chúng ta cần tập trung nhiều hơn với những pháp môn đốn ngộ này, vì cuộc đời thì ngắn, cám dỗ thì nhiều, núi tham sân si thì dày đặc và mỗi ngày mỗi lớn, rất khó cho chúng ta đi kiểu rùa bò mà có thể sống lâu được để chờ. Chúng ta cần nắm ngay Phật tính trong người mình, cần nắm ngay Thánh linh trong mình, để giải quyết vấn đề cho chính mình và giúp giải quyết mọi rối rắm của thê giới.

Điều chính rất giản dị là chúng ta đang có Phật tính trong ta đang có Thánh linh trong ta, và chúng ta biết điều đó. Bạn chỉ cần nhìn thẳng vào trái tim bạn và thấy những ước mơ của bạn về yêu người và yêu thế giới trong đó, thì bạn biết ngay rằng trái tim tinh tuyền của bạn đang nằm đó, chờ bạn mang ra sử dụng tức thì.

Các bạn thấy mấu chốt của vấn đề: Vấn đề không phải là thời gian, hay trí tuệ, hay cố gắng. Vấn đề là quyết tâm – quyết tâm sống với trái tim Phật của mình, với Thánh linh, mà mình đang có trong mình.

Chỉ một từ” “Quyết tâm”, và chúng ta được đốn ngộ.

Chúc các bạn quyết tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s