Mặt trời ngày mới

Chào các bạn,

Người xưa rất nhiều dân tộc trên thế giới thờ thần mặt trời. Sau một đêm mặt trời biến mất để con người được nghỉ ngơi, buổi sáng mặt trời gọi mọi người dậy và cho con người một nguồn năng lực dồi dào cho ngày mới. Bạn chỉ cần nằm lì trong giường và uể oải thức dậy trong một ngày mưa, bạn sẽ hiểu năng lượng mà mặt trời đem đến cho chúng ta.

Tạo hóa đã tạo ra một thế giới huyền diệu như thế. Chúng ta cần ánh sáng mặt trời cho ngày mới, một bước mới của đời mình.

Ngày nay chúng ta quen sống với đèn điện sáng ngày đêm, cho nên chúng ta thường quên mất sự hiện diện của mặt trời và nguồn sống mà mặt trời mang lại. Nhưng đương nhiên là mọi chúng ta có thể hiểu được nếu mặt trời hết nắng thì cả Thái Dương hệ chẳng còn sự sống. Mọi thứ sẽ chỉ là những tảng băng cực lạnh.

Bạn có mặt trời cho tinh thần của bạn không? Mỗi buổi sáng, bạn thức dậy, có mặt trời nào đưa sự sống đến cho tinh thần?

Rất thường xuyên người ta thức dậy với một đầu óc tiêu cực – mở mắt ra là nghĩ ngay đến đấu đá, tranh giành, thù hận, ghen ghét… Tất cả những thứ này đã làm việc trong đầu mình ngày hôm trước, tiếp tục làm việc âm thầm trong đêm mình ngủ, và sáng dậy là đã làm việc rồi trong đầu mình. Đó là vấn đề của đại đa số người – chúng ta hầu như sống mà chẳng có mặt trời, chẳng có nguồn năng lượng sáng cho tinh thần.

Thật sự thì nếu bạn nhìn ánh nắng ban mai, trong sáng trên những vòm cây lung lay màu cẩm thạch, lấp lánh, trong vắt và ấm áp giữa bầu trời trong xanh, có lẽ bao nhiêu đó cũng đủ để bạn thấy yêu đời, yêu người, và tích cực với đời, nếu bạn không có ý tưởng tiêu cực nào trong đầu. Chính mặt trời có thể cho ta một tinh thần trong sáng và tích cực, nếu ta có thể giữ không cho tiêu cực nào lẻn vào đầu.

Tuy nhiên phần lớn mọi người không thể làm thế vì họ ngủ dậy thì đầu đã đầy tiêu cực đang hoạt động rồi.

Cách giản dị khác để đưa mặt trời vào tinh thần mình buổi sáng là cảm ơn Trời: “Cảm ơn Trời (Phật/Chúa/Allah) đã cho con một đêm an bình và một ngày mới vui tươi với ánh mặt trời trong sáng. Xin các vị giữ con vui vẻ, tích cực, yêu thương cả ngày hôm nay, một trang mới của đời con.”

Câu cảm ơn này có hai phần. Phần đầu là cảm ơn và phần sau là xin hỗ trợ mình tích cực. Phần chính là phần cảm ơn, vì trong cảm ơn đã tự nhiên có xin hỗ trợ, dù mình có xin rõ ràng hay không.

Chỉ một câu cảm ơn 5 giây ngắn ngủi như thế là đủ để cho nguồn sáng mặt trời tâm linh đi vào hồn mình, và hy vọng là ở đó nguyên ngày để hỗ trợ mình, nếu mình không đưa hàng lố tiêu cực và rác vào đầu.

Chúc các bạn có một ngày mới đầy yêu thương và tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s