Tiếp tục thành thật

Chào các bạn,

Hôm qua mình nói về nhu cầu để chúng ta phải thành thật – để mọi người có thể tin nhau và teamwork với nhau tốt, trong mọi loại team trong xã hội cũng như trong team lớn của toàn thể xã hội, như là team toàn thể đất nước. Hôm nay mình nói thêm một điều hiển nhiên: Nếu chỉ mình nói thật và mọi người nói dối, thì nói thật của mình được gì cho xã hội, hay chỉ làm cho mình lỗ?

Đây là một câu hỏi rất thường xuyên mà hầu như ai cũng tự động hỏi mỗi khi chúng ta nói đến thành thật. Trước hết chúng ta cần phân tích khái niệm “lỗ” cá nhân – ta cố gắng tốt cho xã hội nhưng chẳng được gì vì công lao như muối đổ biển, nhưng cá nhân ta thì lỗ. Nhưng lỗ gì? Ý nói là chúng ta có thể mất mối làm ăn, mất các cơ hội thăng tiến, mất các cơ hội bán hàng… Nói chúng là thất thoát tài sản và tiền bạc.

Điều cần nói qua là chúng ta sẽ chẳng lo mất uy tín và danh tiếng, vì danh tiếng và uy tín của người nói thật thường rất cao và tốt. Dù thiên hạ không chịu nghe lời thật thì trong thâm tâm họ vẫn luôn kính nể người nói thật.

Vấn đề là khi mọi người nói dối, mình nói dối thì có người tin, mình nói thật thì có thể chẳng ai tin. Và đó cũng là một điều thua lỗ.

Nhưng tinh yếu của vấn đề là: Bạn nói thật trước hết không phải là cho xã hội hay cho ai cả, mà là cho bạn.

Nếu bạn không ăn trộm bao giờ, điều đó là cho nhà nước, cho luật pháp, cho xã hội, cho tiền bạc và danh tiếng của bạn, cho uy tín của bạn, hay cho chỉ một điều trước hết và có lẽ là duy nhất: “Tôi không là ăn trộm và nhất quyết sẽ không bao giờ là người ăn trộm”?

Tại sao?

Có một điều mà mọi chúng ta đều có, nhưng đôi khi chúng ta không nhận ra. Trong mỗi chúng ta có một bản tánh thiện thâm sâu. Bản tánh đó tự động giữ trái tim chúng ta tinh khiết và thiện lành, dù chúng ta có hiểu điều đó hay không hoặc có ý thức được điều đó hay không. Đó là điều mà Khổng tử nói: “Nhân chi sơ tánh bản thiện – Con người từ thuở ban đầu, bản tánh vốn thiện”. Hoặc đó là Phật tính trong mỗi người chúng ta. Hoặc đó là thánh linh Chúa trong ta.

Bản tánh thiện đó tự động nhắc chúng ta làm điều thiện, tránh điều ác, làm điều lành, tránh điều dữ.

Các bạn, dù bạn chẳng muốn nghe ai, thì cũng nên nghe và tập nghe tiếng nói của trái tim linh thiêng của chính mình. Trái tim của bạn linh thiêng và luôn nhắc đường, chỉ đường cho bạn. Đó là tiếng thầm thì sâu thẳm từ tâm hồn bạn. Đừng gạt nó ra người, vì đó là tiếng nói quan trọng nhất cho bạn trong vũ trụ này. Chẳng có tiếng nói nào chính xác và tốt hơn cho bạn.

Sự thật là nhiều người trong chúng ta sống chơi vơi, bấp bênh và lạc lõng trong cuộc đời này, vì họ không biết nghe và có thể không muốn nghe tiếng nói linh thiêng từ trái tim linh thiêng của chính họ. Tiếng nói đó luôn có đó trong lòng mọi người, nhưng rất nhiều người đã có phản xạ gạt nó ra ngoài mỗi khi nó thầm thì. Đó là một điều cực kì dại dột, vì tiếng nói của trái tim linh thiêng của bạn là ánh sáng hải đăng soi đường cho bạn hằng ngày, suốt đời bạn.

Đó là đời sống linh thiêng. Linh thiêng ngay giữa cuộc đời trần tục mỗi ngày. Bạn chẳng cần linh thiêng ở đâu cả, linh thiêng ở ngay trong trái tim bạn.

Và nghe trái tim linh thiêng của bạn thì bạn được gì?

Trước hết, bạn thấy vững tin vào bạn và trái tim của bạn, và không còn cảm giác chênh vênh, bấp bênh, lạc lõng trong đời.

Thứ hai, bạn thấy được cuộc đời có đúng có sai, có ánh sáng và bóng tối. Và từ từ bạn nhận ra là ánh sáng mạnh hơn bóng tối. Tất cả bóng tối trong vũ trụ không che giấu được ánh sáng của một que diêm.

Thứ ba, bạn từ từ hiểu rằng, cuộc đời của chính bạn và cuộc đời của toàn thế giới còn sống sót là vì thế giới còn nhiều que diêm như que diêm đang sáng trong lòng bạn, dù người ta có thể chẳng biết các que diêm đó là của ai.

Và đó là kiến thức tâm linh trong đời sống trần tục này. Gìn giữ chính mình và gìn giữ thế giới. Chúa quỷ luôn muốn hủy diệt thế giới bằng dối trá. Và việc của chúng ta là không cho chúa quỷ thắng, bằng sự thật trong ta.

Chúc các bạn luôn nghe trái tim linh thiêng của mình.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
– Thành thật
– Tiếp tục thành thật

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s