Mục đích của teamwork

Chào các bạn,

Mục đích của teamwork luôn là chiến thắng của team. Mọi đội thể thao đều chỉ có một mục đích: chiến thắng. Và mọi cách sinh hoạt và làm việc của team là chỉ để phục vụ mục tiêu duy nhất này.

Có nghĩa là:

– Khi bàn công việc và phê phán cách làm việc hoặc ý kiến của nhau, đó là để chiến thắng. Vậy thì thấy điều gì cần phê phán thì bạn phải phê phán. Dĩ nhiên là khi phê phán một người hay ý kiến của họ, chúng ta cần tìm ngôn ngữ để giảm tiêu cực và tăng tích cực trong cách nói, để không mất lòng nhau. Và người bị/được phê phán cũng không nên “take it personal” (lấy đó làm chuyện riêng) để mà giận lẫy như con nít, mà nên vui vẻ cảm ơn người phê phán. Điều này thì hơi khó cho dân Việt ta đấy!

Hãy quan tâm đến điểm yếu số một này của người Việt. Dân Tây bàn luận công việc tranh cãi sùi bọt mép là chuyện thường, nhưng họp xong là rủ nhau đi uống cà phê vui vẻ. Chẳng ai take it personal bao giờ.

– Mọi người trong team càng thân nhau, càng tương kính nhau và càng hiểu nhau thì team hoạt động càng tốt. Hãy tạo tình thân với nhau.

– Hy sinh luôn là điều cần thiết để team mạnh. Khi ý kiến bạn bị phản biện hay bác bỏ, hy sinh tự ái vặt. Vui lên. Có điều gì đó ai làm bạn bực mình, hy sinh cảm xúc vặt, vui lên cho team mạnh. Khi ngại nói lên một điều gì mình cho là quan trọng cho team, hy sinh “vùng thoải mái” (comfort zone) của mình, hãy nói lên điều cần nói.

– Tập trung vào chiến thắng: Team chỉ có một mục đích là chiến thắng. Vậy cần tập trung vào chiến thắng để tư duy, và dùng mục tiêu chiến thắng để kiểm soát và điều khiển tư duy và hành động của mình. Mọi người trong team phải biết hòa hợp, cùng tập trung vào chiến thắng, thì team mới thắng được. Cái tôi không có chỗ đứng trong team.

Trong thể thao thì thắng hay thua cũng chỉ là chuyện… thể thao. Nhưng trên chiến trường quân sự, team mà không làm việc tốt, thì có thể cả team cùng chết. Chẳng là chuyện nhỏ. Vậy các bạn cần nhớ rằng đời bạn lệ thuộc rất lớn vào teamwork, trong bất kỳ team nào bạn có mặt. Teamwork bạn tồi thì đương nhiên là bạn thua cả đời.

Chúc các bạn giỏi teamwork.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s