Chọn một bỏ một ?

Chào các bạn,

Đôi khi chúng ta chọn điều này thì phải bỏ điều kia – như là có chỉ một chút tiền trong túi, chọn đi ăn nhà hàng thì không còn tiền để vào hồ bơi – nhưng thường là đa số mọi thứ ở đời “không mutually exclusive” (không loại bỏ nhau): khi bạn chọn một điều, bạn không nhất thiết phải loại bỏ những lựa chọn khác không giống điều đó, và bạn có thể có nhiều điều khác nhau cùng một lúc. Như là, bạn thích áo màu xanh, nhưng bạn vẫn có thể thích áo màu đỏ, vàng, tím…

Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, một cách vô thức, chúng ta thường chọn một điều và loại bỏ những điều khác không giống nó, mà ta không biết. Ví dụ: Người đạo này thường chê bai và có thành kiến với người đạo kia. Người không thích xâm mình lên cơ thể mình thường sợ và không tin những người xâm mình tùm lum trên người họ. Người đi xe hơi thì coi thường người đi xe đạp. Người thích thon thả xem thường những người béo ụ…

Các bạn, thế giới muôn màu muôn sắc muôn hình thái. Thế giới này đẹp và hấp dẫn vì như thế. Nếu bạn biết thưởng thức thế giới, bạn thưởng thức mọi loài hoa, mọi loài cây cỏ, mọi loài thú vật, chẳng chỉ là duy nhất hoa hồng, cây cau và chó Berger để thưởng thức. Thế giới mà có quá ít lựa chọn như thế thì cực kỳ buồn chán.

Con người cũng thế, vì thế giới có nhiều người rất khác nhau, và nhiều người có vẻ rất quái đản, cho nên thế giới phong phú và đáng thưởng thức. Nếu thế giới chỉ có người một loại người da vàng, mặc đồ trắng, để tóc dài, và không xâm mình… thì rất là buồn chán.

Cho nên chúng ta đừng dại dột để mà đóng cửa trước những người khác mình – ăn mặc khác mình, tác phong khác mình, ăn nói khác mình, theo đạo khác mình, tư duy kiểu khác mình… Nếu bạn biết thưởng thức những người khác bạn – tức là làm bạn với họ và chuyện trò thân mật sâu sắc với họ – thì bạn sẽ trở thành thông thái hơn rất nhiều, vì bạn hiểu nhiều loại người trên thế giới, trong khi bạn cũng thưởng thức thế giới hơn rất nhiều.

Rất nhiều chúng ta, một cách vô thức, đóng cửa trước những người có vẻ khác mình. Điều đó làm cho tâm trí mình nghèo nàn hơn rất nhiều, và thế giới của mình cũng buồn chán hơn rất nhiều.

Be happy! Enjoy life!

Chúc các bạn luôn mở cửa tâm hồn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s