Lòng ta chao đảo

Chào các bạn,

Trong đời sống mỗi chúng ta có một số quy tắc sống và thường là đó là những điều tốt – không dối trá, không tham lam, không giành giật, không đấu đá… Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phá bỏ các quy tắc đó, đôi khi thì vô thức, đôi khi thì có ý thức với đủ thứ lý do. Đó là chao đảo. Có quy tắc sống nhưng lung lay, không giữ được. Đa số mọi người trên thế giới đều thế. Mọi người trên thế giới đều đã được dạy và học nhiều quy tắc sống thiện, và họ muốn sống thiện, chẳng mấy ai muốn mình là người ác. Nhưng trong đời sống hằng ngày thì những cám dỗ lớn nhỏ thường xuyên đến, và họ bỏ quy tắc sống thiện, hàng chục lần như thế mỗi ngày.

Nghĩa là lòng thì muốn là Bồ tát, nhưng hành động thì luôn là phàm phu tục tử. Nhân chi sơ tính bản thiện – Con người từ thuở đầu tiên bản tính vốn thiện – là như thế: Trong lòng luôn ước ao làm điều thiện, dù rằng làm thì thường làm điều chẳng thiện.

Mỗi lần chúng ta làm điều chẳng thiện chúng ta thường có lý do: mọi người quanh mình làm vậy, nói thật thì lỗ quá, dối một chút thì bán cái này có giá hơn, boss muốn mình làm vậy… Nói chung là rất ít khi ta không có lý do. Đó gọi là cám dỗ, chao đảo và gục ngã. Mỗi người bị cám dỗ, chao đảo và gục ngã cả mấy mười lần một ngày, nhưng có lẽ họ chẳng ý thức được những tiến trình đó xảy ra thường trực trong họ.

Dĩ nhiên, cách xử lý vấn đề này thì quá dễ. Nếu mình đã có quy tắc sống thiện và muốn sống thiện, thì phải nhất định sống thiện trong mỗi hành động trong ngày, đừng gục ngã mấy chục lần một ngày. Nếu phải gục ngã, cố gắng giữ chỉ để gục ngã một hai lần trong ngày mà thôi, và từ từ hạn chế đến gần con zero.

Thực sự là cần dễ hơn. Bạn hạn chế thử mỗi ngày chao đảo (bị cám dỗ nói dối, đấu đá, ganh tị… nói chung là các thứ rác), hạn chế xuống còn chừng 10 lần mỗi ngày mà thôi. Đây cũng là cực kì khó lắm rồi, vì nếu bạn thực sự nhạy cảm bạn sẽ thấy mỗi ngày bạn bị cám dỗ, chuyện lớn nhỏ đủ thứ, có lẽ phải trung bình 50 lần. Giảm xuống chỉ còn 10 lần, là một cố gắng dữ dội. Nếu làm không nổi, thì bắt đầu hạn chế từ 50, xuống 40, rồi xuống từ từ như thế.

Đó là nếu bạn muốn giải quyết vấn đề để sống thiện. Nếu bạn chẳng muốn làm gì, thì thôi.

Sống thiện là một tiến trình làm cho mình mạnh thêm từ từ, đủ sức chống mọi cám dỗ khi chúng đến.

Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện ngắn ngủi do chính Chúa Giêsu dạy các môn đệ, có câu: “Xin Cha chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ.” Sa vào cám dỗ chính là sa vào sự dữ.

Mình có một ông bạn là mục sư lớn hơn mình chắc phải hai thập kỷ, ông ấy nói: “Tôi càng lớn tuổi càng nhận ra điều nguy hiểm nhất cho chúng ta là cám dỗ. Cám dỗ trùng trùng điệp điệp, nhiều cấp độ, mình càng khá lên thì cám dỗ càng trở thành tinh vi hơn, chẳng bao giờ ngừng.”

Các bạn, mình thấy rất nhiều bạn đi tìm cả đời những cách sống thiện lành. Nhưng sự thật là vấn đề giản dị hơn như thế. Chúng ta mỗi người đều biết tốt xấu, đúng sai, và mỗi người đều muốn sống đúng và sống tốt. Vậy thì hãy làm theo trái tim sâu thẳm của mình, sống tốt sống đúng, chống lại mọi cám dỗ đến mỗi ngày như một dòng thác trong đời mình.

Chẳng có gì thần kỳ và bí hiểm trong tu tập và cách sống. Chỉ là một câu quyết tâm: Không làm gì mà mình cho là không tốt.

Thực sự là, một ngày nào đó, nếu bạn bây giờ chưa hiểu ra, bạn sẽ hiểu là thế giới của loài người đã được chống đỡ bằng những cố gắng không làm điều xấu mỗi ngày. Những cố gắng li ti đó của mỗi người và mọi người chính là những cột trụ chống đỡ thế giới. Bằng không thì thế giới đã bị tận diệt lâu rồi.

Chúc các bạn luôn góp phần chống đỡ thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s