Quyết liệt với chính mình

Chào các bạn,

Thế giới xưa nay, cả bao nhiêu nghìn năm lịch sử, luôn là một lịch sử của tham sân si, máu me, đấu đá, dù là các thánh nhân đã đến và đã dạy nhiều ngàn năm trước, và người tự xưng là học trò của các vị thì ngày nay ngập đầy thế giới, mỗi người đều đã chọn ít nhất một thầy.

Tại sao thế giới cứ luôn ở trong tình trạng mạt pháp?

Có lẽ mọi chúng ta đều có thể thấy lý do rất rõ ràng. Thầy nói gì thì nói, mọi trò đều cứ sống làng nhàng theo kiểu tham sân si của mình. Mô hình này nằm đó cả chục ngàn năm nay và không thay đổi, và đó là mô hình mạt pháp.

Đương nhiên là trên thế giới có rất nhiều người biết tình trạng này, và lịch sử thế giới cũng đã từng có rất nhiều cuộc chiến, cuộc cách mạng, nhằm làm cho thế giới tốt hơn và đẹp hơn. Gọi là quyết liệt dọn sạch thế giới. Và một cuộc cách mạng như thế, dù là thuộc loại bé con của thế giới, thì ngày nay lại là biểu tượng rất lớn của lịch sử con người, vì nó có hình ảnh rất rõ ràng của The Killing Field đầy sọ người của Kampuchia.

Đó là cố gắng quyết liệt dọn sạch thế giới.

Nhưng đó là vấn đề. Mọi cuộc cách mạng lớn nhỏ đều là “quyết liệt với chúng nó” – chúng ta cùng nhau thanh trừng và tận diệt chúng nó để thế giới khá hơn.

Các thầy lớn không dạy thanh trừng ai cả, quyết liệt với ai cả. Các thầy dạy bạn phải quyết liệt với chính bạn, giữ trái tim của bạn tinh khiết với bất cứ giá nào.

Dù điều gì xảy ra, dù bạn ở vào hoàn cảnh nào, thì nếu bạn nghiêm chỉnh với chính bạn, bạn luôn quyết liệt với chính mình để bảo vệ và phát triển trái tim mình trong ánh sáng.

Nhưng con người chẳng làm thế. Con người chỉ có thể quyết liệt với người khác, kể như bố mẹ thầy cô quyết liệt với các em, nhưng người lớn thì luôn phạm những tội mà mình cấm các em đụng vào và mọi thứ tội mà các em chẳng hề biết đến.

Đó là vấn đề của mỗi người chúng ta và của cả thế giới – từ ngàn xưa, đến nay, đến ngàn sau.

Câu hỏi cho bạn là: Bạn có quyết liệt với chính bạn không?

Quên người khác đi. Hãy để họ bình an sống kiểu họ thích. Nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến bạn, thì đừng để chính mình bình an sống kiểu con người phàm tục của mình.

Quyết liệt với chính mình.

Đó là nâng đỡ chính mình và nâng đỡ thế giới.

Chúc các bạn luôn quyết liệt với chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quyết liệt với chính mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s