Giá phải trả cho một bài học

Chào các bạn,

Chẳng có bài học nào trên đời là không tốn kém. Đôi khi bạn trả tiền, nhưng thường là trả bằng nhiều thất bại và đau đớn để học được bài học. Vấn đề là có người đi qua cuộc đời trả giá khá thấp cho những bài học của họ, trong khi có người lại luôn trả giá rất nặng cho mỗi bài học.

Sự khác biệt ở chỗ người khôn ngoan (wise, wisdom) và thiếu khôn ngoan. (Không phải là thông minh – intelligent – và kém thông minh – unintelligent).

Người khôn ngoan trước khi làm gì thường: (1) Suy nghĩ cân nhắc lợi hại, (2) bàn luận và hỏi han với những người đã từng có kinh nghiệm về việc đó, rồi (3) nhào vào làm với một chiến lược rõ ràng và quyết tâm, (4) trong khi vẫn tiếp tục thay đổi chiến lược mỗi ngày, (5) với những bước thối lui có thể cần khi chiến lược không được như ý.

Ví dụ: Có người muốn rủ bạn hùn tiền mở quán phở. Bạn chưa từng bán phở, bạn cần (1) suy nghĩ cân nhắc lợi hại – Mình có thể làm loại kinh doanh này không, mình có thích bán phở không, mình có tin vào tài năng kinh doanh của anh bạn này của mình không? Mình có tin vào sự thành tín và trung thực của anh này không? Bạn không thể hùn vốn với người không đáng tin.

Bạn cũng cần (2) hội ý với những người đã có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, hỏi họ về hùn vốn với bạn bè, hỏi họ về kinh doanh phở, lợi thế, điểm yếu… Nói chuyện với những người nhiều kinh nghiệm tức là dùng kinh nghiệm của họ làm kinh nghiệm của mình. Đó là những bài học lớn mà bạn chẳng phải trả đồng nào, có thể giúp bạn tránh được rất nhiều thất bại.

Bạn sẽ phải có (3) một chương trình hành động (với bạn hùn vốn của mình), gọi là “chiến lược”: tìm nơi, tìm tài trợ, phát triển sản phẩm, tạo văn hóa cho kinh doanh mới, tuyển người, xác định nguồn khách hàng, nguồn tiếp liệu, tiếp thị và quảng cáo…

Và bạn bắt đầu (4) thực hiện chiến lược xây dựng kinh doanh. Mỗi ngày bạn sẽ phải làm một số công việc và qua những công việc đó bạn sẽ nhận ra có vài điểm trong chiến lược gặp khó khăn, cần thay đổi một chút để thích ứng. Bạn sẽ phải vừa làm vừa đổi mới chiến lược để thích ứng như thế mỗi ngày.

Và chiến lược của bạn cần có (5) an ninh, chỗ tiến chỗ lùi. Ví dụ: Cả hai vợ chồng bạn đang đi làm, có lương hằng tháng. Bây giờ nếu bỏ đi làm để đi kinh doanh, thì tốt hơn là một người kinh doanh thôi, người kia vẫn nên giữ việc đang có, để bảo đảm phần nào an ninh tài chánh gia đình. Đừng làm việc kiểu qua sông đốt cầu – cả hai vợ chồng bỏ việc nhào vào làm kinh doanh, nhỡ mà kinh doanh gặp khó khăn vào giai đoạn đầu là giai đoạn khó khăn nhất, cả hai cầm cự không nổi và kinh doanh sụp đổ. Chẳng có cách nào an ninh để cầm cự với nó cho qua thời khó khăn.

Đại khái là tiến trình kinh doanh như thế. Nếu bạn làm việc cẩn thận, nghiên cứu cẩn thận, hỏi han xin tư vấn của người có kinh nghiệm cẩn thận, có lẽ bạn sẽ thành công và trả giá cho bài học của bạn rất thấp. Người không chuẩn bị chu đáo như thế có thể sẽ mất hết vốn trong vòng nửa năm và sập tiệm. Và đó là một bài học rất đắt giá.

Điểm chính là nếu bạn siêng học và biết học, bạn sẽ trả giá rất thấp cho mỗi bài học rất lớn, và bạn thường thành công. Nếu bạn không biết học, không biết suy nghĩ, không biết tìm thầy hỗ trợ, thì bạn luôn trả giá rất đắt cho mỗi bài học và thường thất bại.

Điểm chính là biết học và biết tìm thầy.

Mình đã thấy có nhiều chuyện rất thương tâm xảy ra. Hai vợ chồng ở Mỹ làm mỗi người 2, 3 việc cùng lúc, dành dụm từng đồng trong 10 năm để mở nhà hàng. Mở nhà hàng được 6 tháng thì sập tiệm vì không có khách và tiền thì hết. Cả hai phải đi thuê một xe bánh mì, đứng bán bánh mì. Mình thấy mà muốn rơi nước mắt, vì mình biết cả hai vợ chồng. Rất nhiều kinh doanh, khi mở ra mình nhìn vào thì biết là sẽ chết trong vòng vài tháng, và mình luôn đúng. Chỉ tội nghiệp các quý vị dành dụm cả đời được một số tiền lớn đủ để mang đổ sông đổ biển.

Có rất nhiều người làm kinh doanh gặp mình xin tư vấn. Mình cũng chỉ nói về các điểm như trên, nhấn mạnh điểm cuối cùng: an ninh. Luôn làm từ nhỏ xíu rồi lớn từ từ nếu mình thành công. Không làm lớn ngay vì chi phí quá cao, nếu chưa có khách hơi lâu, thì hết vốn và chết. Làm nhỏ cho mình khả năng chịu đựng lâu và có thời gian để chỉnh sửa chiến lược cho hiệu quả hơn.

Cách tốt nhất là đừng cắm cúi làm một mình. Có rất nhiều thầy giỏi sẵn sàng chỉ không công. Tìm những thầy đó. Cùng lắm là nợ thầy một bài học quý, đáng giá chai rượu vang đỏ. 🙂

Mọi người thông minh ngang nhau. Nhưng người biết học luôn giỏi và thành công lớn hơn người không biết học, không biết tìm thầy. Có lẽ các bạn đã từng thấy đứa bạn ngớ ngẩn của mình cùng lớp, sao bây giờ nó giỏi giang và thành công lớn quá mà mình thì cứ trật vuột trầy vi tróc vảy cho tới giờ. Hãy suy ngẫm về điều đó. Chẳng phải là số mạng.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Giá phải trả cho một bài học”

  1. Bài học này của anh thật sự quý giá. Ai mà nắm được nó, tiếp thu và áp dụng nó có thể thay đổi số phận của cả đời người.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s