Phát triển trí tuệ nền tảng và tổng quát

Chào các bạn,

Kỷ nguyên thông tin đưa đến tình trạng tràn ngập thông tin – thông tin quá nhiều đến nỗi không ai nắm được mọi thông tin cần thiết, vì không đủ thời gian để đọc. Từ đó, phát sinh ra nhu cầu quản lý thông tin – mỗi người phải biết làm thế nào để lọc lựa thông tin để chỉ đọc một ít thông tin đã được chọn lọc cho mình. Nhưng đã chọn lọc thì đương nhiên là có nguy cơ minh bị thiếu sót vì đã bỏ đi một số thông tin quan trọng mà không biết. Vấn đề lại còn lớn hơn với những người không dùng ngôn ngữ toàn cầu hằng ngày (nhất là tiếng Anh), vì dùng ngôn ngữ địa phương (như tiếng Việt) là đã quá thiếu thông tin rồi, lại còn phải chọn lọc bỏ đi bớt thì nguy cơ thiếu sót tăng lên rất nhiều. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng cần phải biết quản lý và chọn lọc thông tin cho riêng mình, vì chẳng có cách nào khác với những dòng thác thông tin chảy đổ ồ ạt mỗi ngày.

– Với các bạn không sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mình khuyên các bạn bắt đầu sử dụng tiếng Anh để tìm thông tin (như wiki), vì không dùng tiếng Anh thì bạn bị đói thông tin chứ không có đủ để phải quản lý quản lẽ gì cả.

– Đối với các bạn sử dụng tiếng Anh hằng ngày, có người dùng các trợ lý sàng lọc thông tin cho mình, để chỉ đưa cho mình các thông tin đã được sàng lọc. Đây là cách các đại gia hay dùng. Tuy nhiên đó là cách rất tồi, vì trợ lý của các bạn chỉ có trình độ trợ lý. Nếu bạn để trợ lý lựa chọn thông tin cho bạn thì bạn chỉ có thông tin trình độ trợ lý để đọc, và đó sẽ là trình độ thông tin của bạn.

– Cách dễ nhất ngày nay là các nguồn thông tin đầu tiên (các hãng thông tấn, các tờ báo lớn, các thinktanks…) thường gửi thông tin về các bài vở của họ đến những người có đăng ký để nhận các thông tin đó. Hãy đăng ký vào những danh sách đó để có thông tin vắn tắt thường xuyên. Các thông tin này, mỗi bản tin thường chỉ là một câu rất ngắn, đủ để cho mình có khái niệm tổng quát chuyện gì đang xảy ra. Muốn đọc thêm chi tiết thì theo link đã cho. Nhưng dù không đọc chi tiết thì mình vẫn có một ý niệm tổng quát (dù mù mờ) về tình hình chung.

– Đừng chỉ chọn thông tin rất hẹp cho công việc chuyên môn của mình. Chỉ tập trung vào chuyên môn sẽ làm cho mình thành thợ sửa xe chẳng biết chuyện gì khác. Các nguồn tin tổng quát sẽ giúp cho mình biết tổng quát mọi sự, và do đó giúp cho đầu óc của mình thêm rộng mở và sáng suốt mỗi ngày.

(Các chuyên gia ngày nay, dù là có một lố bằng tiến sĩ trong túi, vẫn rất stupid, vì họ đúng là thợ sửa xe cao cấp. Bằng PhD là “Doctorate in Philosophy” – Tiến sĩ Triết (về Hóa học, Vật lý, hay Kinh tế, chẳng hạn). Ý nói là “đỉnh điểm – doctor – của trí tuệ nền tảng và tổng quát – philosophy. Nhưng tiến sĩ được đào tạo ngày nay chẳng biết gì về nền tảng và tổng quát. Chính vì vậy mà thế giới có nhiều vấn đề lớn về trí tuệ).

– Nhạy cảm với những điều mình “phải” biết. Nếu đọc một dòng vắn tắt và cảm thấy đây là điều mình phải biết thêm chi tiết, thì tìm cách có chi tiết để đọc thêm. Ví dụ: Chiến tranh Nga tấn công Ukraine, rất thường xuyên ta nghe nói Nga vi phạm tội diệt chủng, tội xâm lược, hình tội chiến tranh, tội xóa bỏ dân tộc thiểu số… Rất có thể bạn cảm thấy mình cần phải hiểu các tội này là gì để mà hiểu vấn đề rõ ràng hơn, thay vì nghe các vị lớ ngớ nói chuyện theo bên này, theo bên kia, chỉ vì cảm tính mà chẳng biết gì đến toàn cảnh thực tế.

Các bạn, nếu ai hỏi mình “Anh quan tâm gì nhất về Việt Nam ngày nay?” thì mình sẽ nói: “Thứ nhất, tôi quan tâm về đạo đức của mỗi người Việt trong tình trạng khái niệm về đúng sai thiện ác của con người đang thay đổi lớn trên thế giới. Thứ hai, tôi quan tâm về kỹ năng của người Việt để nắm vững tri thức nền tảng và tổng quát cho mọi vấn đề lớn của đất nước và của thế giới.”

Các bạn, thế giới đang thay đổi cực kỳ lớn với vận tốc chớp nhoáng của tin học, mà phần lớn thinkers của thế giới vẫn chưa thấy kịp. Đừng nói là phó thường dân. Các bạn cần tăng tốc trí tuệ của các bạn. Đừng suy nghĩ quá hẹp như thợ sửa xe đạp chỉ biết có 5, 7 việc cần làm với với xe đạp, làm xong là ngồi nhậu ba xị đế, thế là đã đủ enjoy đời. Đương nhiên đó là cách sống đơn giản và vui vẻ. Nhưng các bạn có một nghĩa vụ lớn hơn là chỉ chiếc xe đạp hỏng – các bạn cần quan tâm đến đất nước – và như thế là quan tâm đến thế giới, vì thế giới ảnh hưởng cực kì lớn đến đất nước.

Các bạn tưởng đi dọc Trường Sơn mở nước và dựng nước mới là chuyện lớn. Chuyện lớn hơn nữa là chiến đấu để đưa Việt Nam lên hàng cường quốc số một của thế giới. Đừng sống như một nước nhỏ nghèo nàn mãi. Nghèo và chậm tiến mấy ngàn năm đủ rồi. Mấy ngàn năm làm tì thiếp của thiên hạ, đủ chưa?

Please!

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Phát triển trí tuệ nền tảng và tổng quát”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s