Làm việc gì?

Chào các bạn,

Câu hỏi rất thường xuyên cho nhiều người là làm việc gì. Sinh viên mới ra trường lo tìm việc thì đã đành, nhưng sinh viên chưa vào trường cũng đã tính sau này sẽ làm việc gì để còn học. Nhưng còn hơn thế nữa, rất nhiều người đang có công ăn việc làm, có người đã làm một loại công việc cả chục năm, cũng tự hỏi mình nên làm gì. Câu hỏi thường chẳng liên quan đến thất nghiệp, mà liên quan nhiều hơn đến không thích việc đang làm.

Đôi khi đó là vì công việc đang làm. Nhưng phần lớn đó là câu hỏi sâu xa hơn về ý nghĩa của đời sống – người ta thường thắc mắc về công việc mình làm khi người ta cảm thấy công việc của mình chẳng có ý nghĩa gì cho đời mình.

Nếu mình thích loại việc mình làm, nhưng không vui với nơi mình làm hay với những người mình làm chung, thì đó là vấn đề nhỏ. Vấn đề lớn hơn là nơi làm cũng tốt và người làm chung cũng tốt, nhưng mình vẫn không vui và cảm thấy cuộc đời trống rỗng thiếu ý nghĩa.

Dù lý do là gì thì câu hỏi “Làm việc gì?” có lẽ là câu hỏi thông thường nhất cho mỗi người trong cuộc sống, ngoại trừ một thiểu số rất nhỏ biết mình thích làm gì và đang làm điều mình thích.

Có một câu hỏi sâu xa trong hồn chúng ta, thường thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng ý nghĩa chính vẫn là: Đời tôi có ý nghĩa gì? Tôi phải làm gì để đời tôi có ý nghĩa?

Thời chiến tranh, đương nhiên là khổ đau và loạn lạc, nhưng chiến tranh cho rất nhiều người bình an với ý nghĩa về cuộc sống. Những chiến binh đang chiến đấu trực tiếp luôn thấy đời mình có ý nghĩa trong hy sinh chống giữ sơn hà và bảo vệ đồng bào. Những người ở hậu phương thì cũng thấy có ý nghĩa hy sinh cho đất nước – hỗ trợ tiền tuyến, chịu thương chịu khó cho công cuộc chiến đấu chung của đất nước.

Hòa bình đến thì mục tiêu hy sinh vì đất nước bị mờ dần, mọi người thoải mái hơn, và từ từ cảm thấy uể oải vì chẳng biết mình làm gì cho đời mình có ý nghĩa – sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, hàng ngày sống với những ganh tị nhỏ nhoi trong sở, làm những điều mình không thích làm (như chạy giao phong bì cho sếp) như một cái máy chẳng có xúc cảm. Người ta bắt đầu cảm thấy buồn chán, ngáp ngủ, và nhìn đời mình cứ như là chiếc xe lửa con con trong phòng khách, chạy vòng vòng và vòng vòng trong một vòng tròn nhỏ cả tháng, cả năm. Khi nào thì hết pin, chú bé?

Nhàn cư vi bất thiện.

Mình luôn nghĩ rằng làm anh hùng chết vì nước trên chiến trường là việc dễ. Làm trong một sở làm (dù là nhân viên hay giám đốc) năm này qua tháng nọ, ngồi ngáp và tranh cãi và căng mỗi ngày chỉ vì mấy chuyện xe cán chó, chó cán xe, mới là thử thách lớn cho trái tim con người.

Theo mình quan sát thì có lẽ đời sống có ý nghĩa nhất cho chúng ta là khi chúng ta cảm thấy mình thực sự có ý nghĩa cho người khác. Những nghề như dạy học, bác sĩ, y tá… thường là những nghề cho người ta thấy được vai trò quan trọng của mình đến đời sống của những người khác. Giúp những người khác phát triển và sống tốt chính là ý nghĩa của công việc hàng ngày của người trong nghề, và điều đó giúp họ thấy đời họ có ý nghĩa.

Những nghề khác thì tùy. Nếu bạn có công ty tư và công ty bạn có nhiều người làm, việc tạo công ăn việc làm và ổn định kinh tế cho nhiều nhân viên và gia đình của họ cũng giúp cho bạn thấy ý nghĩa của đời bạn. Tuy nhiên nếu bạn ít quan tâm đến nhân viên, mà chỉ quan tâm vào tiền, đấu đá và đút lót để có thêm tiền, thì bạn sẽ mất đi ý nghĩa của đời bạn, và bạn sẽ từ từ thấy cuộc sống của bạn mất ý nghĩa và nhàm chán.

Tóm lại, khi người ta thấy việc làm của họ giúp được những người khác thì người ta thấy cuộc đời họ có ý nghĩa. Nếu không, thì nhàm chán.

Có rất nhiều loại công việc không trực tiếp liên hệ đến con người, như là làm việc hành chính trong công ty, hoặc những việc có tính cách quá máy móc, như bán hàng online. Những loại việc này dễ gây ra nhàm chán và khó thấy đời mình có ý nghĩa (hơn là những công việc có liên hệ trực tiếp với người).

Ngoài ra công việc và môi trường làm việc của mỗi công ty cũng rất quan trọng. Trong một công ty mà mọi người tiêu cực, đâm sau lưng nhau, chỉ tập trung vào tiền và đút lót, thì chẳng thể nào bạn cảm thấy đời bạn có ý nghĩa khi làm việc ở đó. Một công ty đoàn kết, tích cực, nhắm vào phục vụ cộng đồng và khách hàng thật tốt, thường làm cho mọi nhân viên thấy công việc của họ có ý nghĩa cho đời.

Một ít ví dụ như vậy để chúng ta thấy chỉ một câu hỏi đơn giản “Tôi làm gì để đời tôi có ý nghĩa?” có thể bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố thực tại. Không dễ để trả lời.

Tuy nhiên, có một cách để chúng ta có thể có lời đáp tốt cho câu hỏi đó mà không bị ràng buộc nhiều với môi trường công việc. Đó là: “Tôi làm việc để giúp đời, giúp người.”

Làm gì thì chưa biết, nhưng nếu chúng ta có sẵn tâm nguyện “Tôi làm việc để giúp đời, giúp người” thì tâm nguyện này sẽ là sao Bắc Đẩu dẫn ta đi suốt cuộc đời, khó mà lạc đường, dù đường đời sẽ có nhiều lối rẽ và có thể đưa bạn đến đủ mọi loại công việc khác nhau sau này.

Nếu bạn có tâm nguyện làm việc để giúp đời, giúp người, thì làm việc gì bạn cũng thấy đời bạn có ý nghĩa. Thỉnh thoảng có những công ty quá tồi, làm cho bạn cảm thấy bạn phí đời bạn ở đó, thì từ từ tìm việc mới. Nhưng ít nhất là dù tình trạng công việc không được như ý, bạn vẫn thấy đời bạn có ý nghĩa, chỉ là đang bị ủ rủ một chút bởi trời mưa.

Các bạn thấy, chúng ta chỉ có thể thấy đời ta có ý nghĩa nếu ta thấy ta sống để giúp đỡ những người khác trong khả năng của ta. Mỗi người của chúng ta được sinh ra với bản năng hỗ trợ người khác. Đó là bản năng của những sinh vật bầy đàn (mà God đã đặt vào DNA của chúng ta).

Nếu bạn sống để hỗ trợ cuộc đời và mọi người, bạn chắc chắn thấy đời bạn có ý nghĩa, dù bạn làm việc gì, và dù đó là mưa hay nắng, đang bay lên hay đang rớt xuống. Tâm nguyện trong lòng của bạn cho đời mình ý nghĩa, và hứng khởi để vui vẻ đi qua mọi khó khăn và thời tiết.

Rốt cuộc, chúng ta thấy, ý nghĩa của cuộc đời chúng ta không thuộc vào công việc hay công ty hay ông chủ nào. Ý nghĩa của cuộc đời ta lệ thuộc vào trái tim của ta hướng về đâu – về hỗ trợ và phục vụ cuộc đời và loài người, hay chẳng hướng về đâu cả. (Hướng về chính mình là hướng vào blackhole số 1, cho nên không tính).

Ý nghĩa của đời ta nằm trong trái tim linh thiêng của ta. Và đó cũng là trái tim Chúa. Trái tim Phật.

Chúc các bạn có tâm nguyện phục vụ đời sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm việc gì?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s