Đáng tin và đáng trông cậy

Chào các bạn,

Thế giới vận hành tốt hay xấu dựa vào một yếu tố chính: đáng tin hay không đáng tin, believable hay unbelievable. Giữa những người tin nhau thì vận hành tốt, giữa những người không tin nhau thì vận hành xấu hoặc không vận hành được.

Nguyên tắc căn bản này chi phối mọi hoạt động của con người. Các bạn đi chợ, nếu biết một hai người bán hàng rất đáng tin, bạn sẽ vào mua hàng của họ thường xuyên và hỏi họ thông tin về những hàng khác để mua sắm. Biết người không đáng tin thì đương nhiên là bạn tránh xa. Hàng giả, hàng xấu rất nhiều. Lớ ngớ là bị thiên hạ lừa. Cho nên mua bán với những người đáng tin là cách tốt nhất cho chúng ta.

Chẳng chỉ là đi chợ. Tất cả mọi sinh hoạt trên đời đều đặt vào lòng tin như thế. Ở các nước tiên tiến, trong các quảng cáo tìm nhân viên, người ta thường thấy có từ reliable (đáng trông cậy). Đáng trông cậy thì rộng hơn đáng tin, nhưng cốt lõi vẫn là đáng tin – nếu bạn chẳng tin được một người thì đương nhiên là bạn chẳng thể trông cậy gì vào người đó. Người đáng trông cậy là người luôn nói thành thật, rõ ràng, nói gì cũng đáng tin; làm việc gì thì cũng làm rất tốt, chẳng làm cho có làm; được giao việc gì thì cũng làm hết sức mình. Đó là reliable và cũng là believable.

Có sự liên hệ mật thiết giữa đáng tin và đáng trông cậy – người đáng tin nói “em sẽ làm,” thì người nghe hiểu là “em sẽ làm xong tốt cho chị.” Người không đáng tin nói “em sẽ làm,” thì người nghe hiểu là “khi nào xong rồi thì mới biết được” – có thể là không bao giờ xong, hoặc xong rồi thì chẳng dùng được vì sản phẩm rất tồi. Có nghĩa là người nghe sẽ rất hồi hộp nếu đó là việc quan trọng. Cách hay nhất để mình an tâm là giao những việc lặt vặt, hoàn toàn không quan trọng, cho người không đáng tin làm. Cách tốt hơn nữa là cho họ nghỉ việc để mình có thể ngủ yên.

Người không đáng tin cậy luôn là người nói dối – làm không xong hay làm tồi, nhưng luôn luôn hứa làm hay làm tốt. Ngược lại, người đáng tin cậy thường chẳng cần nói gì – giao việc là gật đầu và làm tốt. Nếu có hứa thì luôn giữ lời.

Người ta thường hiểu lầm rằng bằng cấp cao hay kiến thức lớn là quan trọng nhất cho sự nghiệp của mình. Điều đó hoàn toàn sai. Điều quan trọng nhất cho sự nghiệp của bạn là bạn có đáng tin hay không. Nếu bạn không đáng tin thì bạn chẳng có sự nghiệp, vì chẳng ai dám giao việc gì cho bạn làm.

Bạn chỉ cần nghĩ về chính mình trong giao tiếp thì sẽ hiểu điều căn bản này: Bạn muốn mua bán và làm việc với người đáng tin hay người hay nói dối, hay hứa dối? Nếu bạn muốn làm việc với người đáng tin thì cả thế giới cũng nghĩ như bạn.

Vậy thì nếu bạn muốn thành công với sự nghiệp lớn thì hãy đáng tin – thành thật trong lời nói và trong việc làm với tất cả mọi người.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đáng tin và đáng trông cậy”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s