Nhạy cảm với mọi người

Chào các bạn,

TT Nga Putin làm hùm làm hổ, dương dương tự đắc, hành động như là thế giới chẳng còn ai…Well, chỉ vài ngày sau, cả thế giới, từ lãnh đạo đến phó thường dân, trỗi lên chống Putin bằng đủ mọi cách mà chẳng chiến lược gia nào có thể nghĩ hết – từ cấm cửa thương mại, ngân hàng, xuất nhập khẩu, ống dẫn dầu, đến nghệ thuật, bóng đá, rượu Vodka, đến viện trợ vũ khí và việc trợ nhân đạo cho Ukraine… Chỉ vài ngày là Mr. Putin trở thành trò cười cho cả thế giới. Chính khách rất già dặn này rốt cuộc bị rơi vào cái bẫy kiêu căng của chính ông ta.

Đương nhiên là kiêu căng thì chẳng thể thấy gì hết ngoại trừ chính mình. Nhưng còn một điều nữa còn khó thấy hơn. Đó là mức độ chịu đựng của những người bình thường hiền hậu. Người bình thường thì thường chi lo làm ăn và chẳng dính dáng gì đến chính trị. Nhưng chính trị thế giới nhiều năm qua đã chịu đựng nhiều bất công, áp bức và hỗn loạn, chỉ vì vài nước lớn hành động như côn đồ và cả thế giới hầu như bất lực – đó là tầng lớp lãnh đạo bất lực. Và những người bình thường luôn cảm thấy bất an và bị áp bức. Đến một lúc nào đó những cảm giác bất an và bị áp bức này bị tăng áp suất đến cực độ, những người bình thường túa ra đường hành động để tìm công lý và bình an. Và đa số các nhà chính trị, kể cả Putin, không thấy được điều này. Họ hoàn toàn bị tràn ngập bởi ngạc nhiên và bất ngờ.

Các bạn, hiểu được mức độ cảm xúc của đám đông đòi hỏi chúng ta yêu người. Chỉ khi bạn yêu người bạn mới nhạy cảm được với cảm xúc của con người, đặc biệt là của đám đông – tức là của tất cả mọi người cộng lại. Người không yêu người (tức là chỉ yêu mình) thì chịu thua, chẳng cảm nhận được gì cả.

Đó là điều mình đã nói với các bạn rất thường xuyên. Yêu người giúp bạn cảm nhận được người khác. Mr. Putin chỉ biết tính toán đòn phép chính trị, nhưng hoàn toàn chẳng nhạy cảm gì về con người. Too bad. Ông ấy sẽ không có dịp để phục hồi danh tiếng, vì chẳng đủ thời gian (cần rất nhiều năm cần cù để phục hồi).

Nhưng mình không nói chuyện chính trị với các bạn. Chỉ muốn nhắc lại với các bạn là bạn càng yêu người bạn càng nhạy cảm về cảm xúc của mọi người.

Chúc các bạn luôn yêu người và nhạy cảm với mọi người.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nhạy cảm với mọi người”

  1. Em thật bất ngờ vì một con người tài giỏi và khá toàn diện như ông Putin lại bị gần cả thế giới quay lưng lại. “Nhân vô thập toàn”, người tài giỏi tới mấy nhưng chưa chắc đã “giỏi” về tâm hồn, tâm linh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s