Quà đến dễ là ân huệ lớn từ Trời

Chào các bạn,

Chúng ta đều thấy, đời bố mẹ lao động cực khổ, đầy mồ hôi và nước mất, thì bố mẹ thành tài. Đến đời con cái, sinh ra trong nhung lụa, lớn lên trong bạc tiền, muốn gì được nấy, thì lại lười biếng, phung phí, phóng đãng và hư hỏng. Đó là điều tội nghiệp cho mấy nhóc con cái của chúng ta, những bố mẹ tài ba. Mình muốn chiến thắng để con mình đỡ cực, và đúng là con mình đỡ cực, nhưng lại ngu hơn. Trời Đất công bình. Bạn không thể đảo lộn luật công bình của Trời Đất. Phân lớn thì, con nhà nghèo thì giỏi, con nhà giàu thì ngu. Công bình.

Nhưng đây là điều ngu lớn nhất mà cả loài người gặp phải, chẳng chỉ là con nhà giàu. Đó là, khi bạn được những điều may mắn tốt lành đến với bạn dễ quá, những điều mà bao nhiêu người mơ ước, bạn đâm ra ngu dốt và không thấy giá trị của điều tốt lành đó, và không biết đó là ân huệ lớn Trời cho bạn, và bạn có thể để nó chết khô hay là đá nó ra ngoài cửa.

Một người yêu (hay vợ chồng) tuyệt vời, một công việc cực tốt nhiều người mơ ước, một tài sản lớn, trúng số, được đi du học, nhà cửa tự nhiên lên giá nhờ quy hoạch, một người thầy bỗng nhiên xuất hiện cạnh mình… Và bạn hãy nghĩ lại về những gì tốt đẹp trên đời đã từng đến với bạn và bạn đã vất chúng đi, để hiểu được cái ngu của bạn.

Chúng ta ngu như thế chỉ vì một điều duy nhất: chúng ta không biết nghệ thuật tạ ơn. Mỗi điều ta có đều là ân huệ từ Trời. Mỗi ngày, như là mỗi sáng thức dậy, nếu chúng ta dành vài phút tạ ơn Trời về những gì ta đang có, mỗi ngày tạ ơn vài thứ, (vì bạn đang có cả nghìn thứ, chẳng thể kể ra hết trong một ngày), thì bạn sẽ không bao giờ có thể ngu đến mức đá các ân huệ của Trời ra ngoài.

Con cái khỏe mạnh không tật nguyền, mình khỏe mạnh, mình đẹp, mình đi đâu ai cũng thương, tiền đủ dùng, tiển đủ để lâu lâu ăn nhà hàng 5 sao, công việc cả hàng nghìn người mơ ước, cái nhà đủ để che mưa nắng, mới được tặng bộ áo quần đẹp trong dịp Tết, chậm nhưng kiên nhẫn, sếp thường kiên nhẫn với mình, bạn bè thường hiểu mình, nói chuyện chậm tiêu nhưng ai cũng thích… Nếu bạn thử mỗi sáng tạ ơn Trời ba điều (ghi vào giấy) và nguyện không lập lại ba điều đó cho đến khi nghĩ không ra điều gì mới để tạ ơn, thì sau một năm có lẽ danh sách bạn (365 x 3) vẫn chưa xong để phải lập lại ba điều đầu tiên.

Tạ ơn là một nghệ thuật cực kì dễ thực hành, nhưng nó cho chúng ta cái nhìn rất rõ về mọi ân huệ Trời cho ta, để thấy ta giàu có đến thế nào, để mà nâng niu trân quý mọi ân huệ từng ngày.

Và nó giúp ta Vô Ngã.

Bạn chẳng thể còn một cái Ngã nào nếu bạn luôn tạ ơn Trời về mọi điều bạn có, vì bạn ý thức rõ ràng “Tôi chẳng có gì cả, kể cả chính tôi, tất cả là của Trời.” Nếu đó không phải là Vô Ngã thì gọi là gì?

Chúc các bạn biết tạ ơn và vô ngã.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quà đến dễ là ân huệ lớn từ Trời”

  1. Em cũng nghe thấy nhiều thầy nói về sức mạnh của lòng biết ơn anh ạ. Mình biết ơn đấng bề trên, con người, con vật, thậm chí cả đến gốc cây ngọn cỏ…thì đó là cách làm tăng trưởng phước báu nhanh chóng. May mắn tới nhanh chóng.
    Chúng em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s