Vui là công đức

Chào các bạn,

Có điều này mình đã nói nhiều lần, nhưng có lẽ ít người quan tâm đến, vì có lẽ người ta cảm thấy nó không mấy thực tế trong đời sống cơm áo gạo tiền hằng ngày. Đó là, cách tư duy và hành động của chúng ta trực tiếp ảnh hưởng đến môi trường quanh ta – làng xóm, phường khóm, thành phố, đất nước, thế giới…

Đa số người trên thế giới hoàn toàn chẳng quan tâm gì đến điều đó, có lẽ vì họ đã phải giành hết thời gian lo chuyện cơm áo gạo tiền cho chính họ và gia đình. Chẳng còn hơi đâu mà quan tâm đến ai khác và điều gì khác. Đương nhiên là chẳng trách họ được. Cuộc đời còn nhiều người cực khổ thế đó. Nhưng chúng ta, dù cực khổ thế nào, thì cũng cần hiểu rõ liên hệ mật thiết giữa ta và môi trường quanh ta, vì điều đó có lợi cho chính ta trước hết.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến khúc đường ngay trước nhà bạn được sạch sẽ, bạn dọn dẹp nó mỗi ngày, đương nhiên bạn là người thoải mái nhất với phía trước nhà bạn. Thiên hạ có thể enjoy khúc đường đó một chút, nhưng vẫn enjoy sau bạn.

Rồi chắc chắn là một hồi sau sẽ có một hai người hàng xóm bắt chước, quét dọn khúc đường trước mặt nhà họ, vì họ cũng thích enjoy như bạn. Thêm enjoyment cho mọi người. Và rất có thể là thời gian sau cả một đoạn đường 1km luôn sạch sẽ mỗi ngày. Và rất nhiều người enjoy đoạn đường đó. Ảnh hưởng tốt luôn lây lan như vậy.

Và tinh thần thì cũng thế. Nếu bạn gặp ai trong xóm cũng cười tươi gật đầu chào, thì trước hết là bạn vui. Và những người được bạn chào cũng vui theo. Và đương nhiên là họ vui thì họ sẽ làm cho nhiều người khác vui theo. Không khí trong khu bạn ở nhờ đó mà luôn vui thêm một chút. Nếu mọi người có thói quen tạo niềm vui cho nhau như thế, đương nhiên là một thời gian sau khu đó sẽ thành một khu hiền hậu dễ thương hơn nhiều.

Các bạn, niềm vui không đến từ thế giới đi vào ta, mà luôn đi ngược lại – đến từ ta đi ra thế giới. Đây là chân lý của hạnh phúc.

Người ta đi tìm hạnh phúc nhưng tìm sai chiều – họ tìm hạnh phúc từ bên ngoài để mong đưa vào cho mình. Sai chiều.

Bạn tự tạo hạnh phúc cho mình rồi hạnh phúc sẽ đi ra nhuộm màu thế giới, và bạn và mọi người sẽ có một thế giới hạnh phúc để enjoy.

Cho nên, cực khổ chật vật với cuộc sống không nên là lý do để bạn chẳng quan tâm đến thế giới. Lý do bạn quan tâm đến thế giới là vì bạn quan tâm đến bạn trước – bạn tạo niềm vui cho tinh thần của bạn, và niềm vui đó làm vui thế giới.

Nhưng làm sao tui tạo niềm vui cho tui được khi tui lúc nào cũng căng, cũng lo?

Các bạn, lo thì lo. Nhưng, Trời sinh voi Trời sinh cỏ. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, không chỉ há miệng chờ sung, thì Trời sẽ lo cho bạn. Chẳng có gì phải stress. Trời sinh voi Trời sinh cỏ. Hơn nữa, Trời dã sinh ra bạn, và Trời muốn bạn vui. Chẳng ai sinh con ra và muốn nó buồn. Trời muốn bạn vui. Và khi bạn vui, bạn đã làm đúng ý Trời.

Và đó chính là công đức. Sẽ đưa đến nhiều lợi lộc cho chính bạn.

Chúc các bạn tạo nhiều công đức.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Vui là công đức”

  1. Giờ e mới để ý đến “vui”. Chỉ cần vui vẻ trong cuộc sống đã là 1 công đức rồi. Chưa nhất định phải cho tiền, đi chùa, lao động công ích…
    Hay quá, chúng em cảm ơn anh Hoành.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s