Hiểu người thì thành công

Chào các bạn,

Tôn tử nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Đương nhiên đây là bí quyết quân sự ngàn đời, bí mật như mặt trời giữa ban ngày. Nếu ta biết thực lực ta thế nào, thực lực địch thế nào, thì ta sẽ biết đánh hay tránh, và tránh thì tránh thế nào, hoặc đánh thì đánh thế nào sẽ thắng.

Và các nhà quân sự thường nói nhiều nhất đến sức mạnh quân sự và kinh tế của hai bên. Đôi khi còn thêm nội tình chính trị tâm lý của hai bên. Nhưng các chiến lược gia vẫn chỉ nói chuyện bên ngoài.

Mình muốn dùng câu của Tôn tử để nói chuyện bên trong trái tim của chúng ta. (Mượn đỡ câu nói, chẳng phải đạo văn, vì mình có nói rõ ai sinh ra câu đó. Hơn nữa, ông ấy chết mấy ngàn năm rồi, sẽ chẳng kiện thưa rắc rối).

Làm thế nào để hiểu người? Có hai bước để hiểu người.

– Bước thứ nhất, ta phải hiểu trái tim ta. Trái tim ta mà ta chưa hiểu được thì làm sao hiểu được trái tim ông hàng xóm? Hơn nữa, hiểu trái tim ta thì ta hiểu được phần lớn trái tim người, vì người và ta giống nhau hơn 99%, chỉ khác nhau có chút xíu.

Và làm sao để hiểu trái tim ta?

Ta phải quan sát tim ta thường xuyên để hiểu được tim ta. Hãy tập ngồi yên và nhìn thân thể mình, cảm xúc mình, và tư tưởng mình như trong bài Biết Mình. Biết được mình đang ngồi đứng thế nào, cảm xúc thế nào, suy nghĩ thế nào, thì tự nhiên bạn sẽ biết mình rất chính xác và sâu sắc. Sẽ không còn đánh trước suy nghĩ sau, mắng trước suy nghĩ sau, hay nổi điên là đánh…

– Bước thứ hai là yêu người. Đây là kinh nghiệm mọi chúng ta đều biết – bạn càng yêu ai đó, bạn càng hiểu người đó; bạn càng ghét ai đó, bạn càng ít hiểu người đó. Yêu bố mẹ, yêu người yêu, nên hiểu bố mẹ và người yêu rất rõ. Ghét ông hàng xóm thì chẳng biết gì về ông ấy, ngoại trừ chứng nói chuyện oang oang làm điếc tai bạn và tai cả xóm.

Muốn hiểu nhiều người của thế giới, bạn cần yêu nhiều người của thế giới. Càng yêu nhiều, bạn càng hiểu nhiều. Càng yêu nhiều người, bạn càng hiểu nhiều người. Yêu tất cả mọi người, bạn hiểu tất cả mọi người.

Tại sao phải làm thế?

Tại vì “Biết ta biết người, trăm trận trăm thắng.”

Nếu bạn yêu mọi người và do đó hiểu mọi người, thì bạn làm điều gì cũng thành công trên đời, vì làm việc chỉ có nghĩa là làm việc với người khác và cho người khác, dù đó là bán nhà, bác sĩ, luật sư, ca sĩ, chính trị gia, hay thầy giáo… Khi bạn hiểu được trái tim của bạn và trái tim của mọi người, bạn sẽ biết cách nói chuyện với họ để thuyết phục họ về điều bạn muốn nói.

Nguyên lý thành công giản dị vậy đó. Biết ta biết người, trăm trận trăm thắng.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hiểu người thì thành công”

  1. Phải anh à! Khi mọi người thích mình, quý mình,… thì làm gì mà chả thuận lợi, dễ thành công.

    Anh hay nói về yêu người Với em thì em thấy khá khó làm. Em hay giảm xuống là hãy đối xử với mọi người một cách không vụ lợi. Đừng quá mong cầu rằng mình sẽ được gì, lợi gì trong mối quan hệ đó. Thế thì nó nhẹ nhàng hơn!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s