Cá nhân chủ nghĩa

Chào các bạn,

Cá nhân chủ nghĩa (individualism) là tư duy của một người tập trung vào chính mình và mọi thứ của mình (tài sản mình, danh tiếng mình, quyền lực mình, ý thích mình). Trên phương diện xã hội, cá nhân chủ nghĩa có nghĩa là văn hóa xã hội ủng hộ và ca tụng cá nhân chủ nghĩa.

Thực ra là trong mọi nền văn hóa của con người, cá nhân luôn có một chỗ đứng nào đó. Ví dụ: Phật triết có “tâm là chủ”, tức là tâm ta làm chủ chính ta. Hay Kitô gia dạy rằng mỗi người đều là con Chúa, tức là có chỗ đứng đặc biệt, đáng tôn trọng, trong xã hội. Tư duy tôn trọng mỗi cá nhân này chính là nền tảng sâu sắc nhất của tư duy bình đẳng, dân chủ, và hệ thống chính trị xã hội dân chủ.

Nhưng tư duy cá nhân luôn cần phải đi kèm với tư duy cộng đồng, vì con người là sinh vật bầy đàn, luôn sống cùng bầy, mỗi người được bầy che chở hỗ trợ và, ngược lại, luôn có trách nhiệm nuôi dưỡng và hỗ trợ bầy phát triển mạnh.

Tức là chúng ta có hai tay, một tay nắm tư duy cá nhân, tay kia nắm tư duy cộng đồng, quân bình trong hành trình sống.

Nhưng cá nhân chủ nghĩa ngày nay ở Âu Mỹ đã lạc đường cực kì xa, chỉ tập trung duy nhất vào cá nhân của mình mà hoàn toàn không quan tâm gì đến cộng đồng. Đó cũng như là một người sống vị kỷ đến mức chỉ chăm lo cho mình mà hoàn toàn bỏ quên bố mẹ anh chị em trong nhà và cái gọi là “gia đình mình”, kể cả khi mình tích cực làm hại gia đình mình và người trong gia đình thì mình cũng hoàn toàn vô cảm và không thấy được là mình đang làm hại gì, làm hại ai cả. Kiểu tư duy này thì nói là “sai” cũng chưa đúng, phải nói là bệnh tâm thần, điên khùng, mới đúng. Nhưng, khốn thay, đó là trào lưu lớn của văn hóa Âu Mỹ ngày nay!

Ví dụ: Thời trang, các sao điện ảnh và âm nhạc quốc tế, mỗi người cố gắng tạo cách ăn mặc riêng của mình, đôi khi càng thiếu tư cách, càng xúc phạm con mắt của người khác, càng xúc phạm thuần phong mỹ tục và văn hóa truyền thống thì càng nổi. Và thế giới sẽ có một đoàn lũ điên rồ chạy theo những thời trang đó.

TV, báo chí ca tụng tiền, tài, tình, tội. Nhất là tiền, làm tiền và có tiền, và ánh sáng long lanh của tiền, và uy tín cùng danh dự của người có tiền rủng rỉnh trong túi. Và hàng triệu người chạy theo, sống với tư duy đó.

Tư duy này mạnh đến mức nó thành tư duy chính trị. Trong guồng máy hành chánh quốc gia ở nhiều nơi, tham nhũng dữ dội chỉ vì tiền. Và nói đến bất kì điều gì, bất gì vấn đề gì, bất kì giải pháp gì, người ta hầu như chỉ nói đến một nhu cầu đầu tiên và cuối cùng: tiền. Yếu tố thực sự quan trọng nhất trong mọi vấn đề và mọi giải pháp – người – thì hầu như chẳng bao giờ được nhắc đến,

Tại Mỹ vấn đề còn dữ dội hơn nữa, critical race theory và văn hóa xóa sổ, dùng tư duy của một thiểu số, được hỗ trợ bởi bạo động – bạo động ngôn ngữ, đi kèm bạo lực vật lý – để áp đặt tư duy thiểu số lên tư duy của đa số người, và xóa sổ truyền thống văn hóa của cả quốc gia kể từ thời lập quốc. Đó là cá nhân chủ nghĩa đến mức hoàn toàn tâm thần. Chẳng khác gì chế độ diệt chủng Polpot. Đây phải gọi là diệt chủng văn hóa. (Xem Conservative, Liberal, và Internet) (Xem thêm Khi môn toán kẹt giữa chính trị tả, hữu).

Các bạn, nhà Phật dạy dù lấy tâm mình làm chủ cuộc sống mình, thì cái tâm đó vẫn lấy phục vụ cộng đồng làm chính – “độ” mọi chúng sinh qua bờ bên kia (giác ngộ), mới là đích điểm cuộc sống. Tức là (1) mình lấy tâm mình làm chủ để (2) tâm mình dẫn mình đi làm công tác phục vụ mọi người. Tức là, (1) lấy “cá nhân” mình làm chủ, để (2) mình “phục vụ cộng đồng”.

Nhà Kitô giáo cũng nói (1) con là quý hóa, là con Chúa, nên (2) con yêu Chúa và con yêu người – là những anh chị em của con, cũng được Chúa sinh ra.

Không phải là (1) lấy cá nhân mình làm chủ, chỉ để (2) phục vụ chính mình. Tức là quên luôn cộng đồng hoặc, tệ hơn nữa, áp bức cộng đồng hoặc, còn tệ hơn nữa, xóa sổ tư duy, văn hóa và truyền thống cộng đồng.

Đó là mức tâm thần đỉnh điểm mà cá nhân chủ nghĩa mang tới.

Tư duy cá nhân (về chính mình) mà không có tư duy cộng đồng đi kèm để có được quân bình tỉnh thức, thì sẽ đưa mình và xã hội của mình vào con đường tâm thần, điên loạn, và hỗn loạn.

Thế giới lâm nguy, vì cả một thế giới nghèo đói rộng lớn luôn lấy Âu Mỹ làm sao Bắc Đẩu. Thế giới gửi con cái đi du học thì gửi sang Âu Mỹ là chính, và học theo các trào lưu văn hóa, chính trị, triết lý Âu Mỹ là chính.

Và tư duy sính ngoại của Việt Nam rất dễ để đặt Việt Nam vào vòng F1, F2.

Cho nên, các bạn, nên luôn ghi nhớ phương trình quân bằng hai vế: (1) Lấy mình làm chủ cách sống mình, (2) để phục vụ đồng bào và đất nước mình, và phục vụ thế giới.

Mất quân bình thì chúng ta thành điên loạn.

Chúc các bạn luôn tỉnh thức.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cá nhân chủ nghĩa”

 1. Anh Hoanh va cac Ban oi, da den luc , tat ca chung ta phai manh dang ” dat lai moi van de : tu ton giao , den dao duc gia dinh, xa hoi , chinh tri, chinh quyen , luat phap ….
  Ai cung nhan danh , Tien , Tai , Dia vi , danh tieng …..de lam Tien , de
  PR kiem them tien , tai , dia vi , danh tieng ……
  Tai sao cu mai ton vinh , bai lay ” Than linh & cac nhan vat …truyen thuyet …. ” , ca ngoi may Ong may Ba an tren ngoi truoc , noi tao lao ….
  Tai sao khong ca ngoi , vinh danh , nhung ” Dai Manh thuong Quan , nhung thien than ao trang o cac BV dang cuu nguoi , nhung chien si dau tranh bang ngoi but cho su bat cong o xa hoi , tham nhung , bang hoai …., cac chien si o cac tuyen dau , dai dau nang mua bao ve to quoc , cac chien si bang vu khi tinh nguoi tren toan cau , tren khap neo duong Dat Nuoc , am tham hy sinh , am tham chien dau …….

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s