Phát triển toàn bộ tiềm năng của mình

Chào các bạn,

Mỗi bạn nên biết rằng mình có nhiều tiềm năng kinh khủng, chỉ chờ được khai thác và phát triển. Dù hiện nay bạn thấy khả năng bạn là gì, đó cũng là chừng 1/10 tiềm năng bạn có trong người. Sau rất nhiều năm quan sát, mình thấy là mọi người đều có tiềm năng cực lớn như nhau. Điều khác biệt chỉ là cơ hội để khai thác và phát triển những tiềm năng đó.

Câu chuyện mình có ấn tượng nhiều nhất là một cậu bé chăn bò chính hiệu ở Lái Thiêu (Bình Dương), nghĩa là cả ngày chăn bò. Cậu làm thế nào đó mà lạc qua Mỹ thời 1975. Cậu qua Mỹ và học từ đáy lên tiến sĩ (toán hay vật lý gì đó, quên rồi) và thành giáo sư đại học ở Mỹ. Vào khoảng đầu thập niên 1990s khi mình thành lập vnforum để hỗ trợ VN, bạn này có vào forum và kể lại chuyện. Bây giờ có lẽ vẫn còn dạy đại học. (Hey, cậu chăn bò, em có đọc đoạn này về em thì vào nhắc lại tên em và thêm thông tin dùm anh nha. Sorry, I forgot your name).

Có rất nhiều chuyện như thế. Có rất nhiều cô cậu ở VN chẳng được học hành tử tế, gặp mình ở Mỹ, mình chỉ cho ít điều thế là thừa thắng xông lên, xong đủ thứ bằng đại học. Ngay cả nhiều bạn làm luận án thạc sĩ và tiến sĩ đủ kiểu, lính quýnh gọi mình nhờ hỗ trợ vì mắc kẹt tư duy, mình chỉ cần nói chuyện một lúc, gỡ dùm các cô cậu vài gút mắc, vậy là chạy được một mình phom phom.

Tiềm năng chúng ta vô tận. Các bạn phải hiểu cách phát triển tiềm năng của mình. Và tất cả mọi chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến luôn tìm cách phát triển tiềm năng vô tận của mỗi người dân trong đất nước. Đó là môt sức mạnh vô địch thế giới nếu chúng ta biết khai thác và phát triển.

Khai thác và phát triển tiềm năng của chính mình thế nào?

1. Bạn nhất quyết phải tin là mình có tiềm năng vô tận. Chúng ta đã được mắng mỏ và nhồi sọ đủ cả đời để tin là mình chỉ có vậy, loàng xoàng, chẳng có gì đáng nói. Đó là rào cản đầu tiên phải gạt bỏ. Bạn đã đọc được nhiều điều kỳ diệu về khả năng của người khác. Bạn cũng có một mớ khả năng kỳ diệu như thế đang chờ khám phá. Bạn cần tin điều này 200%, không một chút nghi ngờ.

2. Không sợ. Bạn muốn vào cuộc phiêu lưu mới nào, thì cũng nói “không sợ.” Phiêu lưu luôn là cuộc vui, kể cả bạn phải bỏ tiền ra để mua vui. Phiêu lưu thì luôn vui và có trải nghiệm. Mà kinh nghiệm thì vô giá. Cho nên phiêu lưu luôn có giá trị vô giá.

3. Bạn đã nhiều năm muốn làm gì đó lắm rồi, thì hãy bắt đầu làm nó. Đã nhiều năm muốn mở công ty du lịch, mở nó. Nhiều năm muốn mở nhà hàng, mở nó. Nhiều năm muốn học võ, đi học võ. Nhiều năm muốn đi du học, chuẩn bị làm đơn xin học bổng.

4. Tập trung. Tập trung là làm mọi thứ, mỗi ngày một chút để dự án bắt đầu chuyển động – xoay tiền, tìm chỗ, nghiên cứu thị trường, học tiếng Anh, research, v.v…

5. Không ngừng. Đã bắt đầu chuyển động thì không ngừng, ngày nào cũng chuyển động. Mỗi ngày một chút, không cần làm quá sức, nhưng không ngừng ngày nào.

6. Bắt đầu nhỏ. Mở công ty hay hàng quán gì đó, chỉ mở nhỏ xíu, rồi đẩy lên. Nhỏ thì ít may rủi, và nếu mình làm đúng thì nhỏ sẽ thành lớn. Mở lớn thường thất bại, vì có nhiều điều bạn chưa biết và bạn bị tốn tiền nhiều quá cho công ty lớn, nên công ty sụp rất nhanh vì bạn không đủ tiền để giữ nó sống lâu một chút để lấy kinh nghiệm và chỉnh sửa.

7. Enjoy!

Chỉ giản dị có vậy. Nếu bạn làm đúng những điều mình nói trên đây, mình cam đoan bạn sẽ có cơ hôi đến 90% là sẽ thành công. 10% còn lại cho những điều trên trời rơi xuống chẳng tính trước được, như bạn bị Covid.

Điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ là bạn có tiềm năng vô tận đang chờ khai thác và phát triển.

Và mỗi người trong đất nước đều có tiềm năng vô tận đang chờ khai thác và phát triển. Hãy thường nghĩ đến mọi người cũng như nghĩ đến chính mình.

Chúc các bạn luôn vững tin vào tiềm năng của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Phát triển toàn bộ tiềm năng của mình”

 1. Hi anh,

  Em nghĩ cậu bé chăn bò mà anh kể trên lag giáo sư Trương Nguyện Thành.

  Em lướt qua vài thông tin và có một bài viết rất hay của giáo sư Trương Nguyện Thành trên mục góc nhìn của báo VnExpress ở đây ạ:

  https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Tr%C6%B0%C6%A1ng_Nguy%E1%BB%87n_Th%C3%A0nh

  https://vnexpress.net/khong-phai-ngay-tan-the-4339724.html

  Anh khoẻ nhé.

  E. Thắng

  Đã thích bởi 2 người

 2. Đúng Trương Nguyện Thành rồi đó Thắng. North Dakota là bang cực bắc nước Mỹ, giáp ranh Canada. Rừng núi và tuyết đẹp, và hoang vu. Anh và chị P. chạy vòng quanh nước Mỹ thường chạy ngang North Dakota, Beautiful state! Và người dân chân chất.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 3. Hi anh,

  Dạ anh,

  Thật là một người tài giỏi và truyền cảm hứng lớn lao. Em mến phục hết sức.

  Lê Duy Loan, Nguyễn Thanh Mỹ, Alan Phan… cũng là những người rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục như thế.

  Em cảm ơn anh về thông tin review của anh.

  Chúc anh có nhiều thêm những chuyến đi dài thật thú vị.

  E. Thắng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s