Vận tốc trong thế giới hôm nay

Chào các bạn,

Vận tốc tin học làm cho mọi thứ đi nhanh hơn ngày xưa cả vài chục lần, hoặc cả trăm lần. Có nghĩa là chúng ta không thể làm việc theo vận tốc của cách đây 30 năm. Chúng ta phải đủ kiến thức để tiếp nhận những lượng thông tin lớn đến mỗi ngày, sàng lọc và thẩm định thông tin, và làm những quyết định nhanh chóng.

Một đề nghị hợp đồng chẳng hạn, bạn có thể chỉ có một hai ngày để quyết định, vì có thể một công ty khác ở một nước khác cũng đang có một bản đề nghị hợp đồng y hệt như bản của bạn. Và bạn chậm quyết định vài tiếng đồng hồ rất có thể là hợp đồng đã vào tay công ty ở nước kia.

Vận tốc làm việc này đòi hỏi bạn luôn phải theo dõi thông tin liên tục về mọi vấn đề, một thông tin mới chỉ là bổ sung kiến thức cho bạn tức thì. Bạn chẳng thể tốn thời giờ nghiên cứu và tìm hiểu. Và bạn phải có trong team của bạn những tay chơi bóng vô địch, bóng lọt vào chân là chuyển đi tức thì cho các đồng đội tấn công tức thì. Không có thời giờ lừa bóng làm màu.

Ngày nay mình thấy các công ty có thể làm các quyết định kinh doanh cực kỳ nhanh. Ví dụ, chuyển cơ xưởng hoạt động từ nước này sang nước kia, vì lý do gì đó như là Covid hay chính trị, nhanh như đổi phòng khách sạn. Chẳng như trước kia, mỗi quyết định thay đổi địa lý đầu tư thường tốn cả vài năm.

Và chúng ta chẳng thể quyết định nhanh nếu chúng ta ngớ ngẩn. Chúng ta phải luôn thông minh, trí tuệ, chuẩn bị, và luôn chuyển động trong vận tốc cực nhanh – như một đội bóng vô địch trên sân đấu.

Chúng ta chẳng thể nhanh nếu ta thiếu kiến thức. Cho nên kiến thức của bạn về những gì liên hệ đến kinh doanh của bạn cũng như tình hình kinh tế chính trị thế giới, bạn phải luôn rành rẽ và cập nhật hàng ngày. Mọi người phải nhanh như thế thì đất nước mới nhanh được.

Một ví dụ xảy ra gần đây để các bạn thấy vận tốc. Pháp và Australia đã có hợp đồng 5 năm để Pháp bán tàu ngầm cho Úc. Tháng 5, 2020 TQ bắt đầu áp lực Úc phải xa rời Mỹ. Úc không đồng ý. Đến tháng 11/2020, TQ tăng thuế nhập khẩu rượu Úc lên gấp đôi, hậu quả là rượu Úc không còn giá cạnh tranh để vào TQ. Rượu là một kinh doanh rất lớn của Úc. Và đầu tư của TQ vào Úc năm 2020 giảm 61% so với năm trước đó.

Chẳng biết Úc, Mỹ và Anh thầm thì thủ thỉ từ khi nào mà đùng một cái tháng 9/2021 ba nước sốc thế giới bằng tuyên bố liên minh quốc phòng Úc, Anh, Mỹ (AUKUS) cho vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, trong đó Mỹ sẽ bán tàu ngầm nguyên tử và sẽ chuyển giao công nghệ nguyên tử cho Úc. Và Úc xóa hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp với lý do là Pháp quá chậm, 5 năm rồi mà chẳng được gì.

Một liên minh quốc phòng quan trọng như vậy mà xảy ra chỉ dưới 10 tháng, kể từ ngày TQ cấm cảnh rượu Úc. Ngày xưa có lẽ tốn 10 năm. Ví dụ này cho các bạn thấy vận tốc kỷ lục của những chuyện lớn trên thế giới ngày nay.

Cho nên các bạn, tăng kiến thức hàng ngày, tăng kiến thức hàng ngày. Và tập suy nghĩ nhanh và làm quyết định rất nhanh. Chúng ta không thể theo vận tốc rùa lững thững dạo chơi trong thế giới hôm nay.

Bạn cần kiến thức và vận tốc. Và đất nước cần kiến thức và vận tốc.

Chúc các bạn tăng kiến thức và tăng tốc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Vận tốc trong thế giới hôm nay”

 1. Em chào Anh Hoành,
  Đọc xong bài này của Anh. Em tự hỏi là làm cách nào mình có thể gia tăng được kiến thức của mình lên hàng ngày và có những quyết định nhanh chóng trong một thế giới biến đổi quá nhanh mà không làm cho mình cảm thấy quá bị áp lực? Mong Anh có thể chỉ bảo cho em.
  Em cám ơn Anh nhiều.
  Em Tuấn.

  Thích

 2. Hi Tuấn,

  Vận tốc đến từ kiến thức. Phải có đầy đủ kiên thức thì mới đi nhanh được. Như là đi rừng, người đa biết kỹ thuật đi rừng, và đặc biệt là quen thuộc với một khu rừng, thì có thể xuyên rừng đó rất nhanh. Nhưng nếu bỏ một người thanh phố vào đó, thì chẳng đi được một chút nào, đừng nói là xuyên rừng.

  Cho nên tăng kiên thức mình bằng theo dõi thông tin mỗi ngày về mọi chuyện quanh mình – những gì đang xảy ra trong đất nước, về môi trường, về giáo dục, về những vấn đề của đất nước. Và những biện pháp có thể cho những vấn đề đó, từ những chuyện gia trong nước, cung như những giải pháp đã có từ nước ngoài. Đọc báo thường xuyên thì mình sẽ biết nhiều và bắt đầu thấy mọi sự sáng ra từ từ để chuyển động rất nhanh. Và khi nhà nước hay ai đó có một đề nghị gì cho giải pháp gì đó, nếu trong nước có nhiều người hiểu vấn đề, mọi người có thể lên tiếng để hỗ trợ giải pháp đang được đề nghị, hoặc đề nghị một giải pháo khác mà mình nghĩ là tốt hơn. Nếu mọi người nhanh nhện như vậy thì tiến trình tìm giải pháp đồng thuận (với đa số thuận) trong nước có lẽ là nhanh hơn gấp nhiều lần, so với khi nhà nước có đề nghị, và chẳng ai góp ý, chỉ vài người nói lè nhè không bằng lòng. Rất khó mà làm quyết định gì trong khung cảnh dân trí đóng góp như thế.

  Nõi chung là kiến thức giúp ta cõ vận tố nhanh. Và trau dồi vận tốc bằng cách luôn nghĩ đến giải pháp. Ví dụ: đọc thông tin về giáo dục đại học với nhiều ý kiến trái chiều. Mình cần tập suy nghĩ về mọi ý kiến, và hỏi: “Nếu mình là lãnh đạo thì mình sẽ quyết định thế nào?” (Thay vì đọc xong rồi nói: “Rối rắm quá. Chán bỏ mẹ). Cách tập tư duy luôn quyết định vào giái pháp, tập cho mình có thói quen quyết định, và cho đó có thể quyết định rất nhanh khi cần.

  Cũng chẳng stress gì mấy. Vận động viên chạy quen, chạy nhanh thì cũng chẳng stress, cùng lắm là mệt một chút.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

 3. Chào anh Hoành,
  Anh Hoành có thể gợi ý thêm cho em các cách để mình theo dõi và nắm bắt được thông tin một cách khoa học trong thời buổi quá nhiều nguồn tin như hiện nay không ạ.
  Em mong được nghe từ anh ạ.

  Em Nhi.

  Đã thích bởi 1 người

 4. Hi Nhi,

  Nói chung chung thì anh thấy ở VN có hai báo tiếng ANh e.vnexpress.net và vietnamnet.vn/en/ là có thông tin tốt thường xuyên. Các báo này có lợi là nhắm vào độc giả nước ngoài nên tập trung vào các việc quan trọng với tư duy quốc tế, và ít chuyện nhảm nhí. (Hai báo này cũng có phiên bản Việt, nhưng ở đó có nhiều thứ không cần).

  Đọc các tin về kinh tê, xã hội, chính trị, giáo dục… Đọc tiếng aNh cũng tốt, ban đầu thì đọc chậm. nhưng chừng một năm đọc thường xuyên thì mình cũng sẽ đọc như gió.

  Đương nhiên là còn nhiều nguồn nước ngoài nữa, nhưng anh nghĩ bắt đầu bằng hai nguồn này (hoặc chỉ một trong hai nguồn cũng được – nếu chọn 1 thì chọn VNExpress, có nhiều tin hơn, dù Vietnamnet thì thường sâu sắc hơn).

  Trong nước cũng có nhiều báo chuyên ngành – báo nông nghiệp, báo năng lượng, báo đầu tư, v.v… cũng tốt để mình theo dõi thông tin chuyên ngành.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s