Học tiếng Anh

Chào các bạn,

Mình thỉnh thoảng nhắc các bạn học tiếng Anh. Nếu các bạn hỏi mình điều gì quan trọng nhất cho phát triển đất nước. Minh sẽ trả lời: Số một, con người nhân ái, và số hai, tiếng Anh.

Chỉ có một điều giúp chúng ta theo kịp kiến thức thế giới là tiếng Anh. Không có đường thứ hai cạnh tranh kịp. Các ngôn ngữ khác của thế giới chẳng phải là global and universal language như tiếng Anh. Bạn có lẽ dùng được tiếng Anh trong mọi hóc hẽm của thế giới, ngoại trừ một góc nào đó rất sâu trong một rừng rậm ở Phi châu nơi có một bộ tôc người chưa ai biết đến.

Ngay trước mắt đối với mỗi cá nhân, hai người có trình độ hoàn toàn ngang nhau, người giỏi tiếng Anh có thể làm lương bằng 3, 4 lần người không rành tiếng Anh.

Đối với cả nước, một dân tọc mà có nhiều người nói được tiếng Anh khá như Singapore thì phát triển dễ hơn và nhanh hơn một nước có ít người rành tiếng Anh hơn (so sánh bằng tỉ lệ dân số).

Làm thế nào để học tiếng Anh?

So với học toán, học tiếng Anh chán hơn và khó hơn rất nhiều. Khó vì chán, chẳng phải khó vì bản chất. Học toán thì bạn học đến đâu là thấy mình giỏi đến đó, tức thì. Hôm nay học thêm bài mới là giải ngay được những bài toàn hôm qua chưa biết, và có thể giải như thế ngon lành từ đó về sau. Học toán rất khó mà chán.

Nhưng học tiếng Anh thì có thể rất chán, vì học hoài chẳng cảm thấy mình biết gì cả, học trước quên sau, có thứ đọc cả chục lần vẫn cứ quên, và thực hành thì lúc nào cũng ú ớ dù đã học bao lâu.

Sở dĩ như thế vì: (1) Ngôn ngữ thấm rất từ từ vào đầu ta, rất khó mà thấy hiệu quả tức thì. Phải một thời gian dài nhìn lại thì mới thấy mình đã thực sự tiến bộ khá xa rồi. (2) Ngôn ngữ là môn thực hành, dùng nhiều mới khá. Chẳng phải là lý thuyết như toán – vững lý thuyết là làm xong bài toán và giỏi ngay. Ngôn ngữ mà không dùng thường xuyên mỗi ngày thì rất chậm khá. Và (3) ngôn ngữ là nghệ thuật và do đó không có giới hạn. Học đến mức nào bạn cũng vẫn thấy khung trời nghệ thuật rộng mênh mông, không thể nói là ngôn ngữ mình đã đến đỉnh và không khá hơn được nữa. Ngay cả các nhà văn nhà thơ nổi tiếng cũng luôn sáng tạo cách viết mới. Ngôn ngữ không có chỗ ngừng. Cho nên học mấy cũng thấy mình còn thiếu quá.

Cách học dễ nhất là tìm cách thực hành thường xuyên. Đây là vài cách thực hành thường xuyên bạn có thể làm mỗi ngày.

– Đọc báo. Đằng nào bạn cũng muốn đọc tin mỗi ngày để biết chuyện gì đang xảy ra. Các báo lớn của VN đều có phiên bản tiếng Anh. Đọc tin trên các phiên bản tiếng Anh đó. Có lẽ e.vnexpress.net là trang được nhất vì tin tức khá rộng rãi. Vietnamnet.vn/en/ cũng tốt nhưng thường nói nhiều về các vấn đề phức tạp và các bài do đó khó hiểu hơn một chút. Chỉ cần đọc các tiêu đề của các bản tin (và tra tự điển) thì cũng đủ để có một loạt tin vào đầu mỗi ngày.

– Nghe: nghe các bản tin đặc biết tạo ra cho người học tiếng Anh của đài VOA hay đài nào đó. Kênh VOA Learning English có đủ thứ cho bạn nghe và học. Đến đó https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish
và ngay hàng đầu tiên “New Words”, click vào đó để nghe bản tin có các từ mới để học.

Xuống dưới một đoạn, các bạn sẽ thấy các clip VOA60. Đây là các bản tin mỗi ngày, rất tốt để nghe và biết tin thế giới.

Các bản tin của VOA đều chậm hơn vận tốc bình thường và có chữ đi theo để thiên hạ tập nghe.

Đọc nhiều là nghe nhiều như thế cũng đủ giỏi.

– Thực hành nói: Rủ môt hoặc hai người bạn vào một góc quán cà phê và nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Hai hoặc ba người thôi, thì tự nhiên hơn và không làm quán cà phê ồn.

Tàm tạm vậy. Các bạn cứ làm như thế thường xuyên. Từ từ mọi thứ sẽ ngấm vào đầu và mình sẽ giỏi lên, rồi sẽ quan tâm đến học các thứ khác, rất dễ. Để đó tính sau.

Chúc các bạn giỏi tiếng Anh.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com

TB: ĐCN mới có chuyên mục mới bằng tiếng Anh “Saigon corner”. Nếu các bạn muốn thực tập viết tiếng Anh bằng các mục mới (nơi bạn ở) như Hanoi corner, Nha Trang corner, thì viết bài gửi về cho mình và TH (tdhoanh@gmail.com và phamthuhuowng1010@gmail.com ). Viết và ảnh theo format của Saigon corner. Cheers.

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Học tiếng Anh”

 1. Dear Anh,

  Cảm ơn Anh và anh, chị trong vườn Chuối đã luôn nhắc nhở và khuyến khích chúng em học tiếng Anh.

  Bài viết hôm nay giúp em có thêm động lực để kiên trì học tiếng Anh. Em sẽ tập đọc tin tức như Anh chỉ ạ.

  Em cũng muốn hỏi kinh nghiệm của Anh khi học từ mới, phrasal verbs và idioms tiếng Anh. Trong văn nói, em thấy người nước ngoài dùng nhiều phrasal verbs. Em cũng chỉ tra từ điển để nhớ nghĩa chứ cũng ít dùng vì không hiểu lắm.

  Em mong nhận được chia sẻ của Anh về cách học từ mới trong tiếng Anh. Em cảm ơn Anh nhiều ạ.

  Chúc Anh một ngày vui.

  – Em. An An

  Thích

 2. Hi An An,

  Những phrasal verbs và idioms và slang rất khó học. Nếu em nghe các bài học kiểu conversation trên VOA thì sẽ gặp khá thường, để học. Cách đụng chúng nó nhiều nhất là dịch nhạc như trên ĐCN. Nhạc có đủ thứ như vậy. Đôi khi cả chục lần trong một bản nhạc. Nhưng em dịch thì phải đưa anh edit, thì em mới biết từ từ.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

 3. Dear Anh Hoành,

  Em cảm ơn anh đã chỉ cho em cách học phrasal verbs, idioms, và slang bằng cách dịch nhạc.

  Em rất thích những bài nhạc anh, chị giới thiệu và dịch ở Vườn Chuối. Những bài nhạc với lời văn trong sáng, có ý nghĩa.

  Em cũng đã từng thử dịch một vài bài nhạc trên đây, nhưng mà em chưa biết dịch sao cho phải. Câu chữ em dịch ra còn lộn xộn và ngang tai. Điều đó đôi khi làm em cảm thấy ngại không dám dịch. Nhưng không làm thì không khá được. Em sẽ tập dịch và gửi anh xem qua. Thật may mắn nếu như em được anh, chị trong Vườn chỉ bảo thêm. Em cảm ơn anh nhiều ạ. 

  Chúc anh ngày cuối tuần nhiều niềm vui!

  Em. An An

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s