Body, mind, spirit – Thân, trí, thần

Chào các bạn,

Body, mind,spirit là cụm từ tiếng Anh rất phổ thông, có lẽ mọi bạn đã từng nghe qua rồi. Dịch ra tiếng Việt là thân, trí, thần – cơ thể, trí óc và tinh thần.

Thân và trí (cơ thể và trí óc) thì dễ hiểu rồi. Nhưng tinh thần là điều khó hiểu. Chúng ta cũng thường dùng từ tinh thần trong tiếng Việt, nhưng tinh thần là gì? Chúng ta nghe tinh thần chiến đấu, tinh thần kiên cường, tinh thần yêu nước… Nhưng tinh thần là gì?

Tinh thần kiên cường là ý chí kiên cường, quyết tâm kiên cường; tinh thần yêu nước là lòng yêu nước; tinh thần chiến đấu là ý chí chiến đấu… Theo những cách dùng này thì tinh thần là thái độ tích cực – thái độ tích cực yêu nước, thái độ tích cực kiên cường, thái độ tích cực chiến đấu.

Tiếng Anh chữ spirit (thần) đương nhiên là bắt nguồn với Spirit of God (Thánh thần, Thánh linh của God). God tạo ra con người bằng nặn tượng đất và God thổi hơi thở vào tượng để tượng biến thành Adam. Hơi thở, gió, thường là biểu tượng của God, còn gọi là thánh linh hay thánh thần. Hơi thở của God là thánh linh, và thánh linh của God thổi vào ta là nguồn sống của ta. Vì vậy spirit luôn gợi đến dòng sống tuôn chảy bên trong con người. Và trong ý này thì spirit có lẽ cũng chính là linh hồn (soul). Tinh thần là linh hồn nếu ta hiểu theo cách này.

Chữ “thần” của người Việt cũng có một nghĩa tương tự như spirit. Chúng ta hay nói “Thần sắc anh lúc này thấy nhợt nhạt quá. Anh có bệnh gì không vây?” Đó là nói đến cái tướng, cái aura, cái dáng vẻ của một người mà người khác cảm nhận – tướng/dáng vẻ khỏe mạnh, tướng/dáng vẻ buồn rầu…

Nhưng chữ thần đó có nguồn gốc sâu xa hơn. Nó có nghĩa là linh hồn. Như Tiết Nhơn Quý (tướng nhà Hán) có thần là bạch hổ. Đôi khi ngủ thì thần lộ ra thành con hổ trắng nằm ngủ (Mình nhớ mang máng vậy, vì đọc “Tiết Nhơn Quý chinh đông” hồi lớp 5).

Khí công Thái Cực Quyền có 3 chữ “thân, khí, thần.” Thân là cơ thể, khí là nguồn sinh lực trong cơ thể, thần cũng như là linh hồn. Ngày xưa khí công Thái Cực Quyền dạy rằng nếu ngồi luyện khí (tức là như ngồi Thiền, dù khác Thiền về mục đích và kỹ thuật), đến đỉnh cao thì “thần” của mình có thể từ trong cơ thể đi ra nơi giữa trán mình (gọi là “xuất thần”) và đi khắp nơi rồi trở về cơ thể lại. Mình có tập và dạy Thái Cực Quyền kể cả khí công Thái Cực Quyền, nhưng không luyện môn xuất thần đi chơi này, sợ đi rồi ham chơi, nhất là ham tiên cô nào mới gặp, chẳng chịu về thì bỏ bố. (Nguyên thủy Thái Cực Quyền là của Đạo gia, tức là những người Đạo Lão (của Lão Tử) tu tiên, tìm trường sinh bất tử. Có lẽ chưa ai thành tiên và thành bất tử, nhưng trong tiến trình tìm kiếm đó các vị khám phá ra những cách ăn uống và luyện tập làm cho con người khỏe mạnh và sống rất lâu. Thái Cực Quyền cũng là kết quả của tìm kiếm trường sinh bất tử đó).

Từ những hiểu biết về “thần” như thế trong văn hóa như vậy, ta có thể nói “thần” cũng là một khái niệm rất giống linh hồn và spirit của tiếng Anh. Và tinh là tinh túy, tinh khiết. Tinh thần là tinh túy của thần, tinh túy của linh hồn, hay linh hồn tinh khiết.

Body, mind, spirit là khái niệm rằng cơ thể, trí óc, và linh hồn là một tổng thể và ảnh hưởng chặt chẽ lên nhau. Một cái, như là thân, đi lên, thì cả ba – cơ thể, trí óc và linh hồn – đi lên. Một cái xuống thì cả ba cùng xuống.

Nói như ngày nay thì body, mind, spirit là cơ thể, trí óc và thái độ sống, ba thứ này là một tổng thể, một cái đi hướng nào thì sẽ kéo cả ba đi về hướng đó.

Điều này có nghĩa gì cho chúng ta?

Điều này có nghĩa là chúng ta cần quan tâm đến cả ba (tâm, trí, thần), không thể lơ là phần nào. Điều này quan trọng vì ngày trước, người ta thường xem thường cơ thể, xem nó là tồi tệ, ô uế và tội lỗi. Có tôn giáo còn dạy hành xác, nhịn đói trơ xương… Và ngày nay thì rất nhiều người bắt con cái hoặc bắt chính mình ôm sách học, học, và học… mà chẳng quan tâm đến cơ thể.

Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện.

Các bạn cần nhiều thời giờ đầu tư cho cơ thể. Ăn uống tử tế, đầy đủ, và đừng tiêu thụ những thứ độc hại. Ngủ nghỉ đầy đủ điều độ. Và thể dục thể thao. Nên chơi ít nhất là một môn thể thao thường xuyên. Nếu chẳng biết thể thao gì thì mình khuyên các bạn nên học võ. Võ thuật có lợi là tập luyện cơ thể nhưng cũng tập cho tinh thần bạn kiên nhẫn, nhịn nhục, và kiên cường. Quan trọng nhất, võ giúp bạn tự vệ. Tức là vừa thể thao cho cơ thể khỏe mạnh, vừa học tự vệ. Tuổi nào học võ cũng được, chỉ cần từ từ theo sức mình, không chạy theo ai. Các lóp võ cho người lớn, các thầy thường khuyên các học viên khi nào mệt thì nghỉ chút, đừng chạy theo lớp.

Aikido rất nhẹ nhàng, Judo hay Jujitsu cũng là các loại võ nhẹ. Thái cực quyền thì ngày nay các bạn chỉ học múa chậm, không phải võ chiến đấu, vì hầu như chẳng có thầy để dạy chiến đấu. Nhưng Thái Cực Quyền chậm cũng rất tốt cho sức khỏe. Silat (võ đánh gậy của Phi Luật Tân) cũng rất nhẹ nhàng và lợi hại.

Bơi lội cũng là môn thể thao rất khỏe vì nó nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi mọi cơ bắp trong người hoạt động, và người rất đẹp.

Điều quan trọng mình thấy cần là VN cần tăng tinh thần thể thao thể dục lên cho nhiều người hơn trong nước. Chúng ta không quan tâm đủ đến cơ thể. Chúng ta chúi mũi vào sách hay smart phone và computer quá nhiều giờ. Cơ thể bạn yếu, thì trí tuệ và tinh thần cũng yếu theo. Trí tuệ và tinh thần ở đâu? Nhà của chúng là cơ thể. Nếu cơ thể bạn bệnh hoạn thì bạn sống ở đâu?

Body, mind, spirit. Thân, trí, thần. Ba thứ này là ba phần liên kết chặt chẽ của một tổng thể.

Thể thao, sách vở, và tư duy tích cực. Đó là 3 thứ bạn cần.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Body, mind, spirit – Thân, trí, thần”

 1. Thưa anh,
  “Đọc “Tiết Nhơn Quý chinh đông” hồi lớp 5” tức là khi anh 10 tuổi, trải qua nhiều năm mà a còn nhớ tới tận bây giờ. Anh thật là có trí nhớ đáng nể phục. Em thấy lĩnh vực nào anh cũng giỏi, và em đoán anh luôn khoẻ mạnh cả về tinh thần và thể chất.
  Điều gì làm anh vừa giỏi vượt trội hơn nhiều người, vừa khoẻ qua nhiều năm như vậy ạ?

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Long,

  Anh chẳng có gì vượt trội hơn ai. Chỉ là làm việc thì luôn nghiêm chỉnh. ANh học gì cũng học rất kỹ lưỡng. Không phảii học nhiều, nhưng học kỹ những điều cốt yếu của môn học. Nên học một lúc thì hiểu hơn bà con, vì bà con ít người học tập trung vào chỉ một vài điều căn bản (học thì nhiều giờ hơn anh nhiều, những hiểu thì yếu hơn). Kể cả học võ, anh chỉ học những môn dùng cho người nhỏ và yếu – Judo, juitsu, Thái cực quyền, tập trung vào vận tốc và kỹ thuật. Và nghiên cứu lý thuyết bằng thực hành nhiều để khám phá bí quyết của các đòn pháp. Chính vì vậy mà anh khám phá ra nhiều đòn pháp đã thất truyền trong Thái Cực Quyền chẳng hạn, cũng nhưng những cách hiệp khí và ném chớp nhoáng để chiến đấu tự vệ mà các trường không dạy.

  Và khi mình nghiên cứu nghiêm chỉnh như vậy mình không chán và thường là khá. Bất kì môn gì – luật, triết, kinh tế, chính trị học, võ thuật.. Mà học như thế thì rất vui, vì mỗi môn học đều là con đường khám phá sâu xa.

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s