Những thử thách thế giới đang đối diện

Chào các bạn,

Đây là những thử thách lớn đang tới với thế giới, có nghĩa là đang tới cho mọi quốc gia. Chúng ta cần để trong đầu để mà quan tâm đến.

– Khủng hoảng về khung đạo đức luân lý. Những giá trị luân lý truyền thống cũ đang bị thử thách và tấn công bởi những luồng tư duy mới. Điều này chẳng có gì mới lạ vì con người tiến hóa luôn với những giá trị mới nẩy sinh và thử thách giá trị cũ. Qua thời gian những giá trị cả cũ lẫn mới được thử thách và sống còn sẽ tồn tại lâu dài.

Tuy nhiên trước khi lắng dịu và hòa bình, trong thời gian thử thách, mọi sự sẽ tạo ra nhiều bất ổn – từ trong mỗi người, đến gia đình, đến quốc gia và thế giới. Rất nhiều vấn đề chạm đến truyền thống và khái niệm luân lý đạo đức cũ đang xảy ra:

• Đồng tính, hôn nhân đồng tính, và những vấn đề liên quan. Mình nghĩ rằng vấn đề có lẽ không nằm trong bản chất của đồng tính, mà là trong khung pháp lý để mọi người có thể sống chung hòa bình. Nhưng đương nhiên là khung pháp lý chỉ là bên ngoài, bên trong nếu chúng ta có yêu thương trong lòng thì mới có giải pháp lâu dài được.

• Phá thai, chống phá thai và hỗ trợ phá thai. Đây là vấn đề nhức nhối cho lương tâm con người. Vẫn chưa có một giải pháp chung mà mọi người đồng thuận và tuân hành. Và phá thai cũng là vấn đề tâm linh vì nó ảnh hưởng sâu sắc đến trái tim người liên quan. Không chỉ bàn đến những việc này như là đếm hàng hóa được.

• Nhân, lòng nhân ái; Lễ, cung cách lễ giáo, lịch sự; Nghĩa, lòng trung thành với nhau; Trí, trí tuệ, biết suy xét khi hành động; Tín, đáng tin cậy trong lời nói và việc làm. Những giá trị sống này không còn được nhấn mạnh, và toàn hệ thống truyền thông của thế giới chỉ nói tiền, danh, và tiêu thụ. Tạo ra một thế hệ người đầu rỗng và chẳng biết ứng xử.

• Những vấn đề luân lý đạo đức liên hệ đến nhân bản người, kể cả nhân bản thú vật.

Bên cạnh đó là nguy cơ tận diệt vì mò mẫm với các vi khuẩn, tạo ra siêu vi khuẩn giết người và chỉ một tai nạn nhỏ làm siêu vi khuẩn thoát được ra khỏi phòng thí nghiệm.

– Tội ác và chiến tranh IT. Có nhiều nhà khoa học cho rằng ngày nay chiến tranh nguyên tử không đáng sợ bằng chiến tranh tin học. Người ở xa có thể tấn công hệ thống tin học của một nước để làm tê liệt cơ sở hạ tầng (giao thông, điện, nước), hệ thống tài chính ngân hàng, hệ thống y tế, hệ thống quản lý nhà nước, và đủ mọi thứ khác, tạo hỗn loạn và tội phạm đến mức không thể tưởng tượng được.

Ngay cả chính phủ của một số quốc gia hiện nay cũng đã cho hackers vào đến những hệ thống computer của chính phủ và tổ chức của các quốc gia khác để trộm thông tin và gây rối. Đó chỉ là thực tập nhỏ. Chiến tranh lớn thì chẳng giản dị là trộm thông tin.

Đó là chưa nói khủng bố sử dụng đủ loại khí cụ số để xây dựng hệ thống khủng bố toàn cầu và để tấn công.

– Ở cấp cá nhân thì chúng ta đã thấy đủ trò lừa đảo, hacking, cướp bóc, thư đen… càng ngày với những khí cụ càng tối tân và mô hình lừa đảo càng tối tân. Các chính phủ cũng không đuổi theo kịp để mà quản lý.

– Độc quyền thông tin. Các công tin tin học ngày nay – Google, Facebook, Youtube, Microsoft và đủ loại công ty IT khác – rõ ràng có quyền hành quá lớn, bao trùm cả trái đất. Tạo ra tình trạng độc quyền kinh tế, rất dễ cho họ lạm dùng quyền hành để ảnh hưởng nội bộ của một quốc gia hay áp lực trên những cá nhân hay chính phủ bằng chính sách quản lý thông tin của họ – cho phép tin giả, tin tặc lộng hành hay không? Cho phép người ta lạm dụng thông tin để làm xáo trộn những quốc gia khác hay không? Cho phép người ta bảo vệ văn hóa đạo đức và thuần phong mỹ tục hay không? Cho phép người dùng thông tin để mạ lị, vu khống hay political assassination (sát nhân chính trị) người khác hay không?

– Các công ty tin học lớn luôn theo mô hình kinh doanh của xe auto – mỗi năm có xe đời mới chẳng nhất thiết là khá hơn được gì, nhưng có thêm chút màu mè – để cuốn hút người mua. Vấn đề đó trong tin học tạo ra khoảng cách ngày càng rộng giữa các quốc gia tiên tiến và đại đa số người của các quốc gia đang phát triển chỉ vì họ không đủ tiền để chạy theo. Và khoảng cách đó giữa các quốc gia sẽ tạo ra rất nhiều bất ổn chính trị giữa các quốc gia trên thế giới.

Trong những quốc gia nghèo và đang phát triển, đó cũng là khoảng cách giữa thiểu số elite (tinh hoa) và đại đa số người bình dân. Tạo điều kiện cho một xã hội trong đó quyền lực và tài sản nằm trong tay một tầng lớp thiểu số và đa số thì lê lết phía sau. Không những là bất công mà còn bất ổn (chính trị, xã hội).

– Những vấn đề đạo đức, luât pháp và chính trị khi những công ty IT lớn, và các chính phủ, thâu tóm mọi thông tin chi tiết của một người – ăn gì, uống gì, nói gì, viết gì, làm gì, ngủ ở đâu, ăn sáng ở đâu, đi chơi ở đâu, đọc sách gì, mua áo quần gì, nói chuyện gì với ai – và dùng những thông tin đó phục vụ ý đồ riêng của họ.

– Biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề lớn và nó bắt nguồn từ việc khai thác và tàn phá Mẹ Đất. Đây là vấn đề đạo đức hơn là vấn đề khoa học. Điều quan trọng là biến đổi khí hậu sẽ gia tăng bất ổn định chính trị trong các quốc gia bị ảnh hưởng mạnh như VN và ngay cả Trung Quốc. Những nơi trong nước bị ảnh hưởng mạnh sẽ là trung tâm địa chấn lan ra những nơi khác – những vấn đề về sinh sống, nhà cửa, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, di dời của những nơi này tạo ra những vấn đề rộng lớn trong cả nước.

Trên bình diện quốc tế nó tạo ra tranh chấp về nguồn nước và đất đai kể cả rừng núi giữa các nước kề nhau. Và thay đổi khuôn mặt địa chính trị của thế giới sâu sắc.

Môi trường bẩn, năng lượng bẩn, và thiếu năng lượng vẫn là 3 vấn đề lớn thế giới phải đối phó.

– Trật tự thế giới bất ổn định. Chúng ta có thể thấy rất nhiều quốc gia vẫn còn đang chống lại luật pháp và trật tự thế giới. Liên Hợp Quốc có vẻ như càng này càng yếu thế. Những quốc gia độc đoán, nhũng lạm và không tôn trọng quyền con người chẳng quan tâm gì đến lời khuyên nhủ hay cả răn đe của Liên Hợp Quốc và cộng đồng thế giới. Những quốc gia muốn xưng hùng xưng bá, bất chấp luật pháp, trật tự và an ninh thế giới. Và thế giới hình như chẳng có một tiếng nói nào từ một người nào, nước nào hay tổ chức nào có moral authority mạnh đủ để soi sáng thế giới. Thế giới như là một khu phố đủ thứ chuyện tốt xấu, người tốt xấu, mạnh ai nấy sống và chụp giật mà chẳng ai bảo ai được.

– Điều quan trọng mà mình quan tâm nhất là thấy trí thức Việt Nam vẫn còn quá ít người quan tâm và hiểu rõ các vấn đề này. Mình dùng từ “trí thức” là nói chung cho tất cả các bạn tạm chia “giai cấp” là những người đã xong cử nhân trở lên.

Các bạn, đã là người trí thức thì chúng ta phải làm đúng vai trò chất xám của mình. Mỗi người trí thức là một tế bào chất xám của đất nước. Nếu trí thức không trưởng thành thì ai dẫn đường cho đất nước. Trí thức là cái đầu tư duy của đất nước. Sao đất nước khá được nếu cái đầu có bệnh?

Các bạn cần quan tâm nhiều hơn về đất nước, đồng bào, và thế giới. Thế giới chỉ là một global village, một ngôi làng. Mỗi chúng ta cần bỏ công bỏ sức vào xây dựng ngôi làng đó, bắt đầu với Xóm Việt Nam.

Các bạn chẳng thể xem mình là trí thức được nếu tư duy của mình chẳng khác gì một người nông dân nghèo, chỉ có thể quan tâm đến căn nhà và mảnh vườn của mình.

Trì thức là chất xám của đất nước. Mỗi chúng ta là một tế bào chất xám. Các bạn không thể sống như là mình chỉ thấy được mình, hoặc là cũng chẳng thấy mình và đang “đi tìm chính mình.”

Thế giới và đất nước đang đối diện với nhiều vấn đề. Và vấn đề nào cũng đến ồ ạt với vận tốc tin học. Chúng ta không có thời gian để phè phỡn, hay ngớ ngẩn, hay gạt ngang: “Em là phó thường dân. Xin để mọi việc lớn cho các đại gia.” Đó thuần túy là lười biếng và vô trách nhiệm. Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Nếu bạn tin rằng một lời nói của bạn có thể thay đổi một chút cho đất nước này, nó sẽ thay đổi đất nước một chút. Nếu bạn có lòng tin nhỏ như hạt cải, bạn bảo ngọn núi này dời từ nơi này đến nơi kia, nó sẽ dời.

Các bạn, chúng ta là người của thế giới tin học, vậy hãy học tin – tin vào chính mình và đất nước mình, và thế giới mình.

Và nếu bạn thấy mọi vấn đề đều quá lớn, quá khó, thì cầu nguyện. Chúa Phật sẽ đồng hành cùng bạn.

Chúc các bạn luôn vững lòng tin.

Mến.

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Những thử thách thế giới đang đối diện”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s