Chạy cho nóng máy

Chào các bạn,

Các bạn có thấy các tài xế ở các bến xe khách luôn mở máy cho máy chạy một lúc rất lâu trước khi khởi hành không? Đó gọi là “chạy cho nóng máy” trước khi xe chạy, tốt cho máy xe hơn và xe cũng chạy tốt hơn.

Con người chúng ta cũng vậy. Rất nhiều khi ta lười làm những việc ta đã tính sẽ làm: tập thể dục, tập yoga, học bài, viết một luận án, viết một report… Nói chung là có nhiều chuyện cần làm và tính làm, nhưng không muốn đụng tới. Đợi khi nào thật muốn làm, thật có hứng, mới bắt đầu làm. Ai cũng vậy, làm gì khi mình đang có hứng làm thì cảm thấy vui hơn và khỏe hơn. Còn bị làm lúc mình đang lừ đừ, uể oải, chưa hứng thú, thì chẳng ai muốn.

Nhưng đợi có hứng là một lỗi lầm nhiều người vấp phải. Hứng đôi khi tới, nhưng thường là rất ít tới, và cực kì hiếm khi tới lúc ta cần.

Nhưng ta có thể khởi động để gợi hứng tới – chạy cho nóng máy thì hứng sẽ tới.

Nếu đến giờ tập thể dục mà người vẫn muốn ngủ tiếp và không muốn tập, thì cứ vẫn dậy, bắt đầu tập lừ đừ uể oải. Chỉ một lúc sau, cơ thể bắt đầu nóng máy, thì ta bắt đầu có hứng tập, và từ đó là tập không muốn nghỉ. Các công việc cần đầu óc như học bài hay viết report cũng vậy. Đến lúc nên làm là ngồi vào bàn khởi động, uể oải và từ từ, một lúc sau nóng máy thì hứng sẽ tới và ta sẽ muốn chạy phom phom trên xa lộ.

Kinh nghiệm cho thấy là hứng rất ít khi tới lúc ta cần, nhưng luôn luôn tới nếu ta khởi động từ từ cho nóng máy. Mọi dự án lớn của bạn trên đời cũng như thế mà thôi. Nếu muốn mở nhà hàng, đừng ngồi đó đợi hứng. Bắt đầu từ từ, nấu các món mình muốn bán, mời bạn bè đến ăn, bình phẩm và cho ý kiến. Khi rảnh, đi dạo chơi lòng vòng tìm nơi nào có thể là vị trí tốt để mở quán. Lâu lâu tìm thông tin về các biện pháp hỗ trợ tài chính của các ngân hàng. Cứ làm lai rai như thế, thì mình sẽ thêm hứng khởi để tăng tốc cho dự án và một lúc nào đó sẽ có một quán nhỏ để bắt đầu. (Luôn bắt đầu nhỏ, rồi lên lớn từ từ. Không bắt đầu lớn, vì khó thành công hơn, và nếu thua thì thua sạch bách).

Mình quan sát thấy đa số người trên đời thường nói tôi muốn làm cái này, muốn làm cái kia, và chẳng bao giờ làm. Mọi người trên thế giới, ai cũng muốn nhiều thứ, nhưng thường là chẳng làm gì để đạt được chúng. Đó là vì sao trên thế giới người làng nhàng thì nhiều và người thành công thì ít. Sự khác biệt chỉ ở nơi có làm hay không. Muốn mà không làm thì đương nhiên là không có.

Bên cạnh hứng, khởi động cũng cho bạn kinh nghiệm và kiến thức. Bạn chẳng thể chờ khi bạn đã có đủ kiến thức về việc đó rồi mới bắt đầu – rành mọi thứ về một nhà hàng rồi mới bắt đầu làm gì. Điều này không thể xảy ra bao giờ. Bạn không thể có kiến thức nếu bạn không làm. Kiến thức chỉ đến từ từ với kinh nghiệm, bắt đầu làm thì mỗi ngày sẽ biết thêm một chút và sáng ra một chút. Bất kì việc gì, nghề gì trên thế giới đều thế – chúng ta bắt đầu với kiến thức zero và mỗi ngày giỏi thêm một chút – luật sư, bác sĩ, kỹ sư, nấu ăn, quét đường, hốt rác… mọi nghề đều bắt đầu với zero kinh nghiệm và kiến thức, tăng lên từ từ theo công việc.

Vì vậy, hãy bắt đầu làm, rồi sẽ nóng máy và có hứng để chạy nhanh, và kiến thức cũng sẽ tăng lên mỗi ngày với thời gian và vận tốc chạy của bạn.

Chúc các bạn luôn có kỷ luật làm việc cao, tăng tiến, và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chạy cho nóng máy”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s