Khi người học trò sẵn sàng, người thầy liền xuất hiện

Chào các bạn,

Đây là một điều huyền diệu: Khi người học trò chưa sẵn sàng để học, thì chẳng có thầy. Nhưng khi người học trò đã sẵn sàng, người thầy liền xuất hiện.

Nếu bạn chưa có thầy, tức là bạn chưa sẵn sàng. Có thể bạn đang tìm kiếm, nhưng chưa sẵn sàng để học. Có thể vì bạn chẳng biết bạn đang tìm kiếm điều gì.

Hình như mọi chúng ta đều có cảm giác đó – mình đang tìm kiếm. Và cảm giác này có thể kéo dài rất nhiều năm. Nhưng lại chẳng biết mình đang tìm kiếm gì.

Đôi khi người ta tưởng người ta đã tìm ra câu trả lời. Tình yêu – gặp một người tình tuyệt vời và thấy là cuộc đời mình đã quá đầy đủ, chẳng còn gì thiếu thốn. Nhưng chỉ một thời gian, dù cuộc tình vẫn tuyệt vời đó, cuộc tình vẫn không phải là câu trả lời. Vinh dự – ngày ra trường, hay ngày có một chức vụ lớn – cảm thấy đầy đủ cùng lắm là một tuần, sau đó thì đâu vẫn vào đấy.

Nhiều người lao đầu vào công việc, vào kiếm tiền, vào kiếm tiếng, để quên đi câu hỏi, để có cảm tưởng mình chẳng cần câu trả lời. Nhưng sẽ có một lúc, có nhiều lúc, bạn sẽ thấy trống vắng, vô nghĩa, và câu hỏi kia lại trở về: Mình đang thiếu thốn cái gì? Tại sao mình thấy trống vắng và vô nghĩa? Mình thực sự đang làm gì? Mình đang thực sự sống đúng nghĩa và đầy nghĩa không? Hay mọi thứ chỉ là một cuộc chạy đua của những con chuột? Và mình thực ra đang chẳng làm gì nghĩa lý cả?

Các bạn, những cuộc chạy đua của chuột chỉ có thể giúp bạn quên một lúc, nhưng không thể là câu trả lời cho một lỗ hổng sâu thẳm trong linh hồn bạn. Cuộc đời này là gì? Cuộc đời tôi làm gì?

Giả sử là bạn biết ngày mai bạn sẽ chết, bạn sẽ nghĩ gì? Làm gì?

Nếu mình biết ngày mai mình sẽ chết, mình sẽ làm ba việc: (1) Nói với Chúa: My God, I am ready to go back to you. I have tried all my best to live a good life. I have done many stupid things. I know you don’t mind, because you know I have tried all my best.” (2) Xin lỗi những người đang ngồi gần mình vì những gì mình đã làm và xúc phạm họ, và nói chuyện hài với họ. (3) Viết vào một tờ giấy, hàng chữ này: “Xin lỗi bạn. Hãy tha thứ cho mình những lỗi lầm mình đã làm, dù mình đã vô tình hay cố ý.” Ký tên. Và nhờ các bạn chụp ảnh tờ giấy, khi nào có ai hỏi về mình, thì nhờ các bạn gửi cho họ tờ giấy đó, và nói là mình muốn gửi cho họ lời cuối như thế.

Mình có cảm tưởng rằng, tưởng tượng đến điều cuối cùng mình sẽ làm trong đời như thế, cho mình một ý niệm rõ ràng là mình hiện đang đi tìm gì. (1) Mình cố gắng sống và tránh làm người khác đau, dù vô tình hay cố ý. Và nếu làm người đau – dù là vô tình hay cố ý – thì đó là lỗi lầm của mình. Và mình mong được tha thứ – Chúa tha thứ và người tha thứ. (2) Và mình muốn trở về với Vĩnh Cửu với một tâm thức rõ ràng rằng: Tôi đã cố gắng làm người tốt. Tôi đã làm nhiều điều không tốt, nhưng đó không phải là tôi muốn như thế. Vì tôi chỉ muốn làm người tốt.

Vĩnh Cửu (Eternity) là gì? Là Chúa, là Không. Nhưng Chúa là gì? Không là gì? Là Vĩnh Cửu.

Lý luận vòng tròn.

Vĩnh Cửu là điều ta có thể tìm, có thể gặp, nhưng không thể nói. Rõ ràng nhà Phật nói “bất khả tư nghị”, không thể nghĩ bàn, là rất có lý. Bởi vì tư duy và lý luận của con người có giới hạn – con người học tư duy và lý luận nhờ kinh nghiệm (lý luận và tư duy chỉ là kinh nghiệm được hệ thống hóa thành một hệ tư tưởng), vì thế tư duy và lý luận cũng chỉ rất giới hạn như kinh nghiệm của con người. Chúng ta không thể hiểu Vĩnh Cửu. Chỉ có thể nhận biết có Vĩnh Cửu hiện diện, nhờ cả lý luận (logic) lẫn trực giác (biết trực tiếp, intuition). Nhưng cùng lắm là thấy cánh cửa Vĩnh Cửu ẩn hiện mờ ảo sau màn mây, ngoài ra chẳng biết gì hơn thế.

Bất khả tư nghị.

Chúa Giêsu nói: “Vì Thượng đế/Chúa/Trời yêu loài người quá, nên đã cho đi Con một và duy nhất của Ngài, để ai tin vào Con ấy sẽ không hư nát nhưng sẽ có sự sống đời đời.” ( For God so loved the world that he gave his one and only Son, that whoever believes in him shall not perish but have eternal life. John 3-16).

Sự sống đời đời là Vĩnh Cửu (Eternal life, Eternity).

Nhưng Vĩnh Cửu là gì?

Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong bữa ăn tối cuối cùng, trước khi bị bắt và xử tử: “Đây là sự sống đời đời: Đó là biết được Cha, Chúa Trời thật duy nhất, và Giêsu Kitô, người mà cha đã sai đi.” (Now this is eternal life: that they may know you, the only true God, and Jesus Christ, whom you have sent. John 17:3).

Đó là lý luận vòng tròn: Ai tin vào Cha và Giêsu thì có Vĩnh Cửu. Và Vĩnh Cửu là tin vào Cha và Giêsu.

Bất khả tư nghị.

Tuy nhiên, trên phương diện triết học/thần học thì đó là một điều có lý: Sự sống đời đời không phải là đời sống của chính ta kéo dài vĩnh viễn không ngừng. Sự sống đời đời là kiến thức/hiểu biết về sự hiện diện của Thượng đế/Ông Trời.

Kiến thức về God như thế có kéo dài cuộc sống cá nhân của chúng ta vĩnh viễn hay không?

Người ta nói có – đó chính là Thiên đàng. Nhưng có lẽ đó là cách nói với “kinh nghiệm và lý luận” bình dân cho dễ hiểu. Chẳng giản dị như thế.

Thực sự biết được Thượng đế hiện diện là trở về với Thượng đế, trong tư duy của mình, trong cách sống của mình, và trong ý thức rằng mình với Thượng đế/Vĩnh Cửu là một. Đây là một nối kết tinh thần/tâm linh vượt ngoài lý luận và kinh nghiệm. Nhưng rất rõ ràng trong trực giác (intuition).

Vấn đề không phải là sự sống vĩnh Cửu cá nhân của mình, mà mình chính là Vĩnh Cửu trong một thực thể cùng Thượng đế.

Trong theo Phật pháp thì mình thực sự biết Không, là một với Không. (Và thể hiện trong đời sống ta bà này bằng tâm rỗng lặng, lửa đã tắt, Niết Bàn).

Đó, hay là một điều tương tự như thế, là điều rất nhiều người cảm thấy thiếu thốn mà không biết tìm.

Khi họ biết họ đi tìm Vĩnh Cửu thì tự nhiên họ sẽ thấy thầy và bài học đã đứng đợi họ từ muôn kiếp trước.

Chúc các bạn luôn nhiều trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Bài cùng chuỗi:

Chúng ta thật sự muốn sống thế nào?
Khi người học trò sẵn sàng, người thầy liên xuất hiện

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Khi người học trò sẵn sàng, người thầy liền xuất hiện”

 1. Em cảm ơn anh đã viết bài ngày hôm nay ạ.
  Theo luật hấp dẫn, khi người học trò sẵn sàng thì sớm hay muộn sẽ thu hút người thầy xuất hiện đến với họ.

  Thích

 2. Lâu mới lại được đọc bài viết dài của anh Hoành🤞
  Ước gì các thủ lĩnh, các chính trị gia, các chính khách, các thầy, các trò … – Mọi người đều cố gắng để thấy và có được sự Vĩnh Cửu này thì tốt biết mấy.
  Chúc anh Hoành sức khỏe.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s