Phát triển bản thân

Chào các bạn,

Đây là cụm từ mình dịch của “personal development” – phát triển bản thân, hay phát triển cá nhân. Các sách nằm trong khu personal development của các nhà sách là sách dạy các kỹ năng sống như giao tiếp, làm việc hiệu quả, lãnh đạo, teamwork, tư duy tích cực, v.v… Nếu bạn vào một nhà sách lớn, thăm khu đó thì sẽ choáng ngợp vì có rất nhiều sách. Mình hồi trước cũng đọc các loại sách đó, và đi học các khóa học, khá nhiều, vì thời đó muốn làm luật sư ở Mỹ, mà lại là luật sư tranh tụng, không phải luật sư văn phòng – phải biết đủ thứ về phát triển bản thân thì mới hành loại nghề đó được, bằng không thì nghề hành lại mình.

Và phần lớn thì mình thấy các sách có hiệu quả rất thấp. Thỉnh thoảng mới có một bài học có thể thực hành. Phần lớn thì mù mờ, hoặc lý thuyết, hoặc chẳng có gì sâu sắc. Các sách đó cũng giúp được một chút chứ chẳng phải không, nhưng chỉ một chút thôi, và chúng ngừng, không đi sâu hơn được.

Đó chính là lý do mình cố để tâm tìm kiếm điều gì đó sâu sắc và có kết quả tốt thấy rõ trong đời sống của mình. Hơi tốn nhiều năm, cho đến khi mình đọc lại thánh kinh sau vài chục năm chẳng đọc, và kinh sách Phật gia sau vài chục năm không đọc, và thấy được ánh sáng tâm linh mà hồi nhỏ chẳng thấy. Đương nhiên một phần là mình đã có nhiều kinh nghiệm sống hơn, nên thấy rõ hơn, nhưng một phần là mình vẫn làm sao đó mà có lòng tin vào kinh sách, vì mình luôn nói: “Các cuốn sách đã tồn tại mấy ngàn năm mà người ta vẫn đọc nhiều thì tất nhiên rất hay, phải hiểu thì mới thấy hay.” Và mình khám phá ra rằng cái mà mình thấy thiếu trong các sách personal development thì mình tìm gặp trong kinh sách.

Kính sách dạy cho chúng ta kiểm soát trái tim mình: hiền dịu, yêu người, tĩnh lặng, và trí tuệ: hiểu được trái tim người khác; nhạy cảm với mọi người; thấy và hiểu được mọi người; ngoại giao và giao tiếp tốt, vì con người mình tự nó tỏ ra thân thiện và tôn trọng người đối diện; nói năng gì cũng thường được người khác đồng ý dù chẳng cần tính toán “làm sao để thắng trái tim người này,” vì mình luôn nói với tư duy thành thật là giúp người này nhiều lợi lộc (không phải là giúp mình); học môn gì thì cũng thường học nhanh và sâu, vì mọi môn học – luật học, chính trị học, kinh tế học, tiếp thị, tôn giáo, tổ chức hành chánh – đều liên hệ đến người là chính, mà mình thì nhạy cảm với người. Nghĩa là tự nhiên mình học được cả một lố kỹ năng sống mà chẳng phải đọc cả trăm cuốn sách kỹ năng khác nhau. Mình chỉ nuôi dưỡng trái tim và trái tim sinh ra mọi thứ khác.

Chính vì vậy mà mình chỉ nói với các bạn một chuyện trong mấy ngàn bài trà đàm: luyện tâm.

Hãy thuần dưỡng trái tim ta, chỉ một chuyện đó thôi, rồi trái tim ta sẽ giải quyết tất cả mọi kỹ năng sống khác cho ta, mà chẳng cần phải học.

Không phải là mình thiếu thực tế khi chỉ nói luyện tâm và nói rất ít gì đến những điều “thực tiễn” khác. Sự thật là mình rất thực tiễn, mình muốn các bạn có được mọi kỹ năng thực tiễn, chỉ nhờ tập trung vào một việc: luyện tâm. Vậy thì học dễ hơn, nhanh hơn, biết nhiều thứ hơn, và sâu hơn.

Các bạn đừng lo ngọn. Mình đang chỉ cho các bạn gốc rễ. Bạn lo chăm bón gốc rễ, rồi cành lá ngọn ngành sẽ tự động sinh ra.

Chúc các bạn luôn luyện tâm tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Phát triển bản thân”

  1. “Kính sách dạy cho chúng ta kiểm soát trái tim mình: hiền dịu, yêu người, tĩnh lặng, và trí tuệ: hiểu được trái tim người khác; nhạy cảm với mọi người; thấy và hiểu được mọi người; ngoại giao và giao tiếp tốt, vì con người mình tự nó tỏ ra thân thiện và tôn trọng người đối diện; nói năng gì cũng thường được người khác đồng ý dù chẳng cần tính toán “làm sao để thắng trái tim người này,” vì mình luôn nói với tư duy thành thật là giúp người này nhiều lợi lộc (không phải là giúp mình); học môn gì thì cũng thường học nhanh và sâu, vì mọi môn học – luật học, chính trị học, kinh tế học, tiếp thị, tôn giáo, tổ chức hành chánh – đều liên hệ đến người là chính, mà mình thì nhạy cảm với người. Nghĩa là tự nhiên mình học được cả một lố kỹ năng sống mà chẳng phải đọc cả trăm cuốn sách kỹ năng khác nhau. Mình chỉ nuôi dưỡng trái tim và trái tim sinh ra mọi thứ khác.”

    A Hoành ơi, e thấy điều này thật dễ với những người giỏi, còn những ng như tụi e, mới ra trường, hiểu biết ít, bị chèn ép, khi giao tiếp cần được giúp đỡ hơn là giúp đỡ người khác, nên em thấy thật khó khi tĩnh lặng, hiền dịu, yêu người.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s