Bắt đầu đi làm

Chào các bạn,

Huyên hỏi: “Những người như tụi em, mới ra trường, hiểu biết ít, bị chèn ép, khi giao tiếp cần được giúp đỡ hơn là giúp đỡ người khác, nên em thấy thật khó tĩnh lặng, hiền dịu, yêu người.”

Good question, Huyên. Cảm ơn em đã rất thành thật.

I. Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ là người ta làm khó mình mà mình yêu người ta thì mới là điều cần học, cần tập luyện. Chứ người ta yêu mình và mình yêu lại thì có chuyện gì để nói?

II. Em mới ra trường và mới bắt đầu vào làm việc ở đâu đó. Đây là môi trường hoàn toàn mới đối với em, và em có rất nhiều vai trò trong đó: ma mới, học trò, và teammate. Cả ba vai trò này em đều cần nhận biết và đều cần làm cho giỏi.

1. Ma mới: Em mới ra trường và vào một công ty mới. Em là ma mới đối với mọi người trong nghề, mà đương nhiên là ma mới đối với mọi người và mọi việc trong công ty. Nghĩa là em chưa biết gì về ai, và về công việc gì cả. Nothing. Và đây là vấn đề lớn, vì chưa biết thì đương nhiên là quờ quạng, đi bậy bạ, nói bậy bạ, dẫm chân lên người này người kia, làm người này khó chịu người kia bực mình. Và công việc thì khi được khi hỏng. Nói chung là khó khăn đủ kiểu.

Nhưng chẳng chỉ là mọi người mới đối với em. Em cũng mới đối với mọi người. Và mọi người, chẳng ai biết chắc phải ứng xử với em thế nào, cá tính em ra sao, nói cách nào thì em vui, nói cách nào thì em giận, và em thích nói hay thích ngồi im… Thiên hạ cũng có nhiều băn khoăn trong ứng xử với em, chứ chẳng chỉ có em băn khoăn về ứng xử với thiên hạ.

Dù sao thì em cũng nên nhớ đến khoản này: Em là ma mới đối với mọi người và mọi người cũng là ma mới đối với em. Cả hai bên đều có vấn đề chưa biết nhau, có thể vô tình làm mất lòng nhau, cần bỏ qua cho nhau, và cần thời gian để hiểu nhau.

2. Học trò: Em là ma mới nên chẳng biết gì, và phải học tất cả mọi thứ. Và mọi người trong đó, ai cũng là thầy của em, chỉ vì họ biết mà em không biết, và họ đều có thể chỉ cho em một chút gì đó.

Có rất nhiều thứ để học. Công việc chuyên môn thì học đã đành rồi. Nhưng đủ mọi thứ khác: như dù (ô) để đâu, áo mưa móc ở đâu, bình trà trong phòng ai pha mỗi ngày, khi hết trà thì ai làm thêm, làm thêm cách nào, giấy trắng để đâu… Rất nhiều thứ em không biết. Và đừng giả thiết là em biết điều gì cả, như là “Tập giấy này để đây được rồi.” Không được, phải hỏi mọi người để đâu.

Vì mọi thứ em đều không biết nên em phải hỏi mọi người, mọi thứ. Gặp ai hỏi nấy, như vậy là nhờ hỏi mà em có cơ hội làm quen với mọi người. Ai ở trên đời cũng thích làm thầy, nhất là giúp đỡ người mới. Cho nên em hỏi thì ai cũng vui, và sẽ chỉ vẽ tận tình. Những người thích học thì luôn làm cho mọi người hứng khởi, vì mọi người biết người này sẽ giỏi và sẽ không làm nhiều sai lầm.

Hỏi là chữ ký của người trí tuệ. Người trí tuệ luôn có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời, và thường hỏi nhiều hơn trả lời.

3. Teammate. Em là thành viên trong một team (phòng em) cho nên cần hòa hợp với mọi người để sống hòa hợp và làm việc hòa hợp.

Thứ nhất là luôn có cách làm mọi người vui. Đầu ngày đi vào phòng làm việc, đừng im lặng lủi thủi đi tới bàn mình. Đi ngang qua phòng và ngang bàn ai cũng gật đầu mỉm cười chào, hoặc nói thêm một câu: “Chào anh/chị ạ.” Hoặc một câu nói chuyện như: “Ô, hôm nay chị mặc áo đỏ đẹp quá.” Đó là em đã làm cho cả team vui.

Tình nguyện làm những việc chung cho team, như pha trà hay quét phòng, chùi bàn ghế… nếu chưa thấy ai làm. Nếu phòng có thủ tục chia phiên thì cũng đừng đợi tới phiên mình. Thấy các thùng rác đầy, chưa ai mang di, mình tình nguyện mang đi cũng chẳng sao.

Công việc, thắc mắc gì, chưa chắc chắn điều gì, thì cũng hỏi, để mình biết và để người trong team có cơ hội hỗ trợ mình. Teamwork là làm việc với nhau. Đừng cắm cúi làm một mình chẳng hỏi ai, vừa dễ bị sai sót, lại chẳng xây dựng tinh thần team được.

Và quan trọng nhất, luôn giữ thái độ vui vẻ tích cực, luôn mỉm cười, luôn hỏi, luôn cám ơn, luôn làm cho cả team vui vẻ. Mỗi người trong team đều có nhiệm vụ làm cả team vui vẻ, đó chẳng chỉ là nhiệm vụ của trưởng team. Và chỉ một người có khuôn mặt đưa đám là cả team sẽ bị đưa đám theo. Đừng tiêu cực bao giờ.

Làm đúng mọi thứ như thế thì em được ba điều: (1) Mình luôn vui vẻ, (2) làm việc giỏi, và (3) tự nhiên tĩnh lặng, hiền dịu và yêu người mà chẳng cần phải cố gắng.

Chúc Huyên và các bạn luôn tích cực và yêu đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bắt đầu đi làm”

  1. Bài của anh Hoành trả lời bạn Huyên rất hay, rất bổ ích cho các bạn trẻ mới đi làm hay mới chuyển vào nơi làm mới. Cám ơn anh đã chia sẻ với bạn đọc và những người quan tâm, nhất là các bạn trẻ giống Huyên. Chúc anh chị, gia đình luôn khỏe, vui, bình an. Chúc cộng đồng ĐCN cũng như vậy nhe. Tuyết, TPHCM

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s