Tập trung vào người mẫu

Chào các bạn,

Hầu như mọi tôn giáo đều dạy chúng ta tập trung vào người mẫu của tôn giáo, như Chúa hay Phật. Ki tô giáo có khái niệm chiêm ngưỡng dung nhan chúa, và Phật giáo thì có việc quán Phật Adiđà. Cả hai đều là một – nhìn ngắm người mẫu của mình.

Trong các đền thờ người ta hay có tượng Chúa Phật, và thiên hạ cũng thường đến đó nhìn ngắm hay cầu nguyện với các tượng này.

Chiêm ngưỡng hay ngắm nhìn cũng đều nói đến cặp mắt và nhìn ngắm là chính. Nhưng nhìn trong tâm trí thì có từ rõ ràng hơn, đó là visualization – vẽ hình ảnh trong tâm trí mình và nhìn hình ảnh đó.

Nói thì dài dòng, nhưng cậu nào yêu cô nào thì lúc nào cũng chiêm ngưỡng dung nhan cô đó, ngồi trước mặt thì chiêm ngưỡng bằng mắt, ở xa thì chiêm ngưỡng bằng tâm trí. Chẳng có gì là khó hiểu.

Chiêm ngưỡng, nhìn ngắm Chúa Phật, là một thực hành quan trọng. Nhưng điều quan trọng không phải là chỉ là nhìn ngắm các vị, mà nhìn ngắm các vị cũng chính là nhìn ngắm tính Phật, tính Thánh trong chính mình. “Các vị hoàn hảo đẹp đẽ thế đấy. Và mình có tính Phật trong mình, mình có Thánh linh Chúa trong mình, mình cũng đẹp đẽ thế đấy. Đừng quên.”

Kinh Vô lượng thọ Phật dạy điều này rất rõ. Khi quán Phật Adiđà ngồi trên tòa sen, ta cũng quán chính mình là Phật ngồi trên tòa sen ngồi cạnh Phật Adiđà. Đó là cách rất tốt để tự mình nhắc cho mình Phật tính trong mình.

Cho nên chiêm ngưỡng Chúa Phật chẳng được công đức gì nếu mình không thực hành như đó là một đường vòng, nhìn các vị để nhìn chính tiềm năng Phật, tiềm năng Chúa đang nằm trong mình, và do đó đánh thức tiềm năng đó dậy và sống với tiềm năng đó. Đó chính là sống với chính mình, là phát triển chính mình, là hành đạo (đi trên đường).

Tất cả mọi pháp môn trên đời đều chỉ nhằm vào một mục đích là để giúp ta thấy chính mình và phát triển chính mình. Chẳng pháp môn nào cần cho Chúa Phật. Chúa Phật chẳng cần gì và chẳng cần bạn làm gì cho Chúa Phật, kể cả tung hô vạn thuế, ca ngợi, bái lạy. Chư Thánh chẳng cần ai làm các việc đó cho chư Thánh. Bạn làm gì với chư Thánh đều thực sự là để giúp chính bạn phát triển – đó là đều chư Thánh muốn. Bạn làm gì, với ai, cũng được, miễn điều đó giúp bạn thấy được bản tính linh thánh tiềm tàng của bạn và sống với bản tính đó – đây là điều chư Thánh muốn.

Chúa Phật chẳng là teen ngớ ngẩn thích được người ta khen, người ta sợ, người ta vái. Cho nên đừng làm gì với các vị chỉ cho các vị. Làm bất kì điều gì với các vị cũng là để cho trái tim của bạn biết cách sống tinh khiết và linh thánh với đời. Đó là ý nghĩa của thờ phụng và cầu nguyện.

Đừng cầu nguyện và thờ phụng kiểu mê tín, như là chư Thánh đói bụng cần mâm xôi quầy chuối trên bàn thờ của bạn ăn cho đỡ đói, hay cần bạn xì xụp lạy để biết mình vẫn là vua.

Hãy làm mọi sự với mục đích làm cho cách sống của mình được tinh khiết và thánh thiện.

Chúc các bạn luôn cố gắng tinh khiết và thánh thiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung vào người mẫu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s