Bộ Y tế chính thức công khai 5 lĩnh vực “khổng lồ” tại Cổng công khai y tế

LĐO | 20/11/2020 | 10:44

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MOH
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MOH

Sáng 20.11, Bộ Y tế đã chính thức khai trương Cổng công khai y tế sau nhiều năm với phương châm người dân có quyền được biết và giám sát các dịch vụ do ngành y tế cung cấp.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Cổng Công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Thông qua Cổng Công khai Y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp”.

Theo Bộ trưởng, Cổng Công khai Y tế sẽ hoạt động 5 lĩnh vực được công khai. Thứ nhất là công khai về dược với một lượng lớn sản phẩm thuốc – khoảng 60 nghìn sản phẩm đang lưu hành, sẽ được kê khai và công khai giá.

Đồng thời, kết quả đấu thầu thuốc của các đơn vị, với khoảng 41 nghìn loại thuốc đấu thầu được công khai. Công khai giá bán lẻ thuốc, hiện nay đã có khoảng 50% nhà thuốc công khai thuốc bán lẻ, thời gian tới sẽ phấn đấu 100%, để người dân có thể so sánh thuốc của các đơn vị, các nhà thuốc cung cấp, đảm bảo chất lượng. Thông tin kịp thời về các loại thuốc để người dân biết và giám sát.

Thứ 2 là công khai về trang thiết bị y tế.

Theo ông, thời gian qua xuất hiện 1 số hiện tượng tiêu cực liên quan đến trang thiết bị y tế, vì vậy Bộ Y tế càng quyết tâm công khai. Cổng này sẽ công khai giá bán. Về việc này, Bộ Y tế đã có thông tư quy định về đấu thầu trang thiết bị y tế, quy định đơn vị nào công khai, tránh mua bán lòng vòng, thổi giá bán.

Hiện nay, khoảng 98.000 kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế được công khai, để có thể tra cứu giá trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán sẽ công khai toàn bộ, giúp các cơ sở y tế lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Thứ 3 Cổng Công khai Y tế sẽ công khai về lĩnh vực thực phẩm chức năng. Hiện nay, người dân rất bức xúc quảng cáo quá về thực phẩm chức năng, sử dụng nhiều hình ảnh, thuật ngữ, hình thức quảng cáo và giá bán…

“Vì vậy chúng tôi quyết định công khai tất cả những thực phẩm chức năng mà Bộ Y tế đã cấp phép và xác nhận quảng cáo, nội dung quảng cáo là gì. Những gì mà ngoài Bộ Y tế cho phép là sẽ vi phạm pháp luật. Đồng thời, sẽ công khai những sản phẩm có vi phạm để người dân biết, lựa chọn được những sản phẩm đúng và đúng giá trị thực”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cổng công khai y tế- Bộ Y tế. Ảnh: Thùy Linh
Cổng công khai y tế- Bộ Y tế. Ảnh: Thùy Linh

Thứ 4 là công khai về giá dịch vụ y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là cuộc cách mạng đối với giá dịch vụ y tế, đối với các dịch vụ có bảo hiểm y tế phải công khai.

Còn đối với dịch vụ tự nguyện ngoài bảo hiểm y tế, Bộ trưởng cho rằng Bộ Y tế đã rất nỗ lực yêu cầu các đơn vị phải công khai. Hiện 1490 các cơ sở bệnh viện đã công khai giá dịch vụ. Sắp tới, Bộ sẽ yêu cầu tất cả các phòng khám phải công khai giá dịch vụ y tế, công khai chất lượng của mình và công khai đánh giá của người dân để người dân có quyền lựa chọn, giám sát và không mù mờ về giá cả.

Thứ 5 là công khai về thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục cấp phép đối với dược, trang thiết bị y tế. Hiện Bộ đã thành lập 2 hội đồng cấp phép cấp số đăng ký về dược, hoàn toàn công khai minh bạch và tách bạch với cơ quan quản lý. Toàn bộ quá trình về cấp phép y tế sẽ được công khai.

“Chúng tôi đang đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc cấp phép đối với ngành dược.

Chúng tôi quyết tâm công khai những việc này. Những tính năng công khai sẽ dựa trên thế mạnh của công nghệ thông tin, ngày càng tiện ích đối với người dân, để người dân tra cứu được thông tin mình cần, giám sát được dịch vụ ngành y tế cung cấp”- Bộ trưởng nói.

“Đây là một lượng thông tin khổng lồ, Bộ Y tế đã phối hợp với Viettel, đã làm ngày đêm, góp ý cho ngành y tế làm sao ngày càng hoàn thiện hơn, tiến tới xây dựng một nền y tế công khai, minh bạch, hiệu quả”- GS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

THÙY LINH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s