Bình tâm thời khó khăn

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã thực tập đối phó với hỏa hoạn trong các building nhiều tầng, các bạn sẽ hiểu điều đầu tiên người ta dạy là (1) biết cửa ra (thường có bảng “exit” sáng), (2) đi về hướng cửa, nhưng qua mỗi cửa phòng nên giúp dộng cửa vài cái để đánh thức người bên trong, (3) đến cầu thang đi bộ xuống (không đi thang máy vì thang máy có thể chết máy giữa chừng), và (4) quan trọng nhất là đi từ tốn có trật tự, xuống từ lầu nào đó (thứ 101 chẳng hạn), xuống tới đường phố. Không chạy ồ ạt.

“Đi từ tốn, trật tự, không chạy ồ ạt” là điểm quan trọng nhất, vì nếu mọi người chạy ồ ạt thì sẽ ngã té, dẫm lên nhau mà chết, và tạo tắt nghẽn cầu thang, chẳng đi đâu được.

Chống Covid cũng vậy. Cứ từ tốn làm mọi thứ cần làm một cách trật tự. Chẳng có gì phải lính quýnh. Quý vị, một người vào siêu thị là mua muốn hết siêu thị, phải lôi kéo hàng mớ thùng ra ngoài. Người vào sau thì hết hàng. Không nên như thế. Mua thì mua vừa phải, vài ngày dự trữ thôi, rồi sẽ có cách mua tiếp. Để mọi người đều có thể mua hàng với nhau. Đương nhiên là mọi hệ thống thực phẩm cũng sẽ phải tiếp tục hoạt động, dù có thể chậm hơn một chút, vì con người không thể không có thực phẩm.

Chẳng lý do nào mà phải ồ ạt mua máy thở oxy. Bộ Y tế có nói: “Hiện khả năng cung ứng oxy cao hơn tới 30 lần so với nhu cầu nên người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy tại nhà vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.”

Nói chung là đừng quýnh lên. Chuyện gì thì cũng cứ lo cẩn thận một cách từ tốn. Nghiêm chỉnh tuân hành chính sách 5 K’s của chính phủ. Đặc biệt là khẩu trang và khử khuẩn hai tay rất thường xuyên, giữ một lọ thuốc khử khuẩn nhỏ trong túi. Tay mình sờ vào bất cứ thứ gì cũng đều có nguy cơ đụng khuẩn, cho nên khử khuẩn tức thì.

Có nhiều siêu thị nhỏ ở Sài Gòn vẫn chẳng có một lọ nước khử khuẩn trong tiệm cho khách hàng, vậy là rất tồi. Chẳng hiểu sao quý vị công an hay nhân viên y tế chẳng ai đến nhắc nhở họ.

Bên trong những khu phong tỏa, thấy có nhiều người chẳng mang khẩu trang, cứ y như là phong tỏa rồi là hết chuyện.

(Có một ông rủ một ông bạn hàng xóm ngồi nhậu: “Mình ở đây quen nhau biết nhau cả rồi, ngồi nhậu với nhau cho vui, chẳng có gì đâu mà lo.” Cứ y như là coronavirus biết hai người là bạn với nhau thì sẽ không nhảy từ người này sang người kia. Dù sao thì cách mời nhậu này cũng là một màn kịch hài rất hay, các danh hài nên nhớ để đưa lên sân khấu).

Các bạn, thời chiến tranh bom đạn nổ ngay trên đầu mình hay bên hông mình mỗi ngày, bạn chẳng thể quá lo được, vì như thế thì mất ngủ mà chết. Cứ ngủ rồi ông Trời gọi ai nấy dạ. Mọi người thường có “hầm” trú ẩn ngay trong nhà. Nhưng hầm trú ẩn tốt nhất vẫn là ngay trong lòng mình: Bình an tĩnh lặng. Chuyện gì tới thì tới.

Những điều mình cần làm thì hãy làm cho nghiêm chỉnh. Vitamin C và những thức ăn uống giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Xong rồi thì cứ bình tâm, chuyện gì đến thì sẽ giải quyết từng chuyện khi mình gặp. Chẳng có gì phải quýnh; quýnh quáng làm cơ thể bạn mất sức đề kháng. Bình tâm là cách TỐT NHẤT để tăng sức đề kháng của cơ thể. Virus cũng vất vả với người bình tâm vì sức đề kháng của họ rất mạnh.

Chúc các bạn ngày an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Bình tâm thời khó khăn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s