Sức mạnh của chúng ta

Chào các bạn,

Hôm nay mình đọc được câu quote có lẽ là mới của tổng thống Mỹ Biden: “Sức mạnh lớn nhất của chúng ta là quyền lực của gương mẫu của chúng ta, không chỉ là gương mẫu của quyền lực.” (Our greatest strength is the power of our example, not just the example of our power). Tức là gương mẫu, không chỉ là quyền lực, đưa đến sức mạnh lớn nhất.

Nếu mình nói thì có lẽ mình sẽ bỏ chữ “just” để quyết liệt hơn: “Our greatest strength is the power of our example, not the example of our power.” (Sức mạnh lớn nhất của chúng ta là quyền lực của gương mẫu của chúng ta, không phải là gương mẫu của quyền lực). Có lẽ vì Biden là tổng thống Dân Chủ, và Dân Chủ nói chung là được dân Mỹ xem như là bồ câu hơn, và Cộng Hòa thì diều hâu hơn, cho nên Biden thêm chữ “just” để thêm chút diều hâu.

Nhưng có lẽ vì thế mà làm yếu câu nói cũng như tư duy. Trên nguyên tắc, “sức mạnh lớn NHẤT” là “quyền lực của gương mẫu”, thì không cần, và không nên, đưa “gương mẫu của quyền lực” vào, để “gương mẫu của quyền lực” đương nhiên là lớn thứ 2, thì ý nghĩa sâu sắc và chính xác hơn. Vì vậy, câu nói này có lẽ sẽ không đi vào lịch sử dài hạn.

Dù sao thì cũng là một câu nói hay để suy niệm và chia sẻ với các bạn.

Chúc các bạn luôn cố gắng là gương mẫu.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sức mạnh của chúng ta”

  1. Chúng em cảm ơn anh ạ. Tự nhiên em nghĩ hay là anh góp ý với ông Biden xem ổng đáp lại ra sao. Hi hi. Bởi khi có nhiều bàn luận với nhau. Thì cái chân lý cốt lõi mới được rút ra.

    Thích

  2. Hi Long,

    Các quý vị lên đến tổng thống biết cách sử dụng ngôn ngữ rất lỗi lạc, chẳng cần ai tư vấn. Biden có lẽ phải hạ cách viết xuống môt chút như thế là để cho đa số người bình dân hiểu ý. Viết kiểu như anh nói chỉ có dân trí thức hiểu, người bình dân thì cảm thấy thiếu thiếu.

    A. Hoành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s