Quan tâm đến người khác nghĩ gì?

Chào các bạn,

Đây là câu hỏi khó. Ta có cần quan tâm đến người khác nghĩ gì?

Thông thường thì ta nói điều gì với ai đó, đương nhiên là ta muốn người đó hiểu được điều ta nói và đồng ý với ta. Nghĩa là ta phải quan tâm đến tư duy và phản ứng của người kia, trước khi nói và sau khi nói.

Tuy nhiên, rất nhiều khi phản ứng của người kia không như ta chờ đợi – hoặc hiểu lầm, hoặc hiểu khá đúng nhưng nổi điên vì lý do nào đó, hoặc không thích hay nghe không hạp tai… Có rất nhiều lý do để một người không thích hoặc không đồng ý với điều ta nói. Những phản ứng này nhiều khi ta chẳng lường trước được. Mọi phỏng đoán của ta trước đó chỉ là phỏng đoán, chẳng có gì hơn vậy.

Thế cho nên, ta chỉ cần quan tâm đến một mức nhỏ nào đó về điều người khác nghĩ, vì chẳng làm sao kiểm soát được họ nghĩ thế nào.

Hoặc nói chính xác hơn, chúng ta có thể thấy trước được người khác nghĩ thế nào, thuận lợi hay không thuận lợi cho mình, nhưng việc gì cần nói thì vẫn nói, cần làm thì vẫn làm.

Điều quan trọng là biết lòng mình – quan tâm đến lòng mình, làm gì nói gì cũng vì yêu thương chân thật. Còn làm xong nói xong mà thiên hạ có phản ứng không thuận lợi vì lý do gì thì cũng không nên quan tâm. Đôi khi mình nói bây giờ nhưng hy vọng là 20 năm sau người nghe sẽ hiểu. Và trong vòng 20 năm tới thì phải chịu đựng hiểu lầm và bực tức. Có gì là lạ?

Nếu các bạn quá quan tâm đến người ta nghĩ gì, thì các bạn chẳng bao giờ dám làm gì, dám nói gì cả, vì sợ người ta hiểu lầm – và đương nhiên là các bạn đúng, vì cơ hội để người ta hiểu lầm ý mình thường là lên đến 75% hay 80%. Chúa Giêsu mà còn bị xử tử, thì chúng ta làm sao tránh được hiểu lầm hoặc ném đá? Nếu các bạn lo sợ những điều này thì chẳng bao giờ làm gì được. Bố mẹ dạy con thì nói ra 10 câu, con cái bực mình và nhăn nhó hết 9 câu rưỡi. Làm sao mà dạy con được nếu mình sợ con hiểu sai mình. Việc của bố mẹ là dạy, việc hiểu sai là việc của con cái, có gì là lạ?

(Câu thần chú thường xuyên của mình là: “Chúa Giêsu còn bị hiểu sai và xử tử, thì con là ai mà lại chẳng có thể bị hiểu sai và ném đá thường xuyên.” Đọc câu này thường cho mình bình an để làm việc).

Cho nên điều chính là mình quan tâm đến lòng mình muốn gì, nghĩ gì. Còn lòng người khác thì quan tâm một chút thôi và phải chấp nhận hiểu lầm là chuyện đương nhiên trong đa số các trường hợp. Hoặc nếu không hiểu lầm thì bà con cũng hiểu mình không chính xác. Chẳng nên quá quan tâm.

Kinh Kim Cang nói, Bồ tát bố thí mà chẳng thấy mình bố thí, chẳng thấy người được bố thí, chẳng thấy hành vi bố thí, đó mới là Bồ tát bố thí. Chẳng thấy người được bố thí và chẳng thấy cả hành vi bố thí, thì nói chi đến quan tâm người được bố thí nghĩ gì? Chẳng có ai, nên chẳng có ai nghĩ gì cả!

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Quan tâm đến người khác nghĩ gì?”

  1. Anh ơi! Khi bị người khác chỉ trích hiểu lầm cũng là cơ hội mình khiêm nhường trao quyền hiểu lầm cho ng khác đúng ko ạ?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s