Ý chí và quyết tâm

Chào các bạn,

Mọi chuyện ta làm trên đời, thành hay bại, được hay mất, đều tới từ một điểm: quyết tâm. Nếu ta quyết tâm làm gì, thì tự nhiên ta có kiên trì, tập trung, vượt khó, sáng tạo… nói chung là các yếu tố thành công mà người ta thường nói đến. Nếu không có quyết tâm thì chẳng có gì cả. Tưởng tượng đoàn quân chiến đấu mà chẳng có quyết tâm thắng thì thắng thế nào được?

Điều này có nghĩa là những điều trên đời ta thấy khó làm – như là luyện tâm, luyện mãi chẳng tới đâu – thường thì chẳng vì ta kém thông minh hay kém phương cách hay kém gì cả, mà chỉ vì ta thiếu quyết tâm. Nếu ta có quyết tâm, quyết tâm sẽ tự sinh ra mọi thứ ta cần để chiến thắng.

Thiếu quyết tâm có nghĩa là ta chẳng làm việc để thắng, hoặc làm việc mà thiếu kỷ luật làm việc, hoặc làm việc mà thiếu kiên trì, hoặc làm việc mà chẳng muốn vượt khó khăn…

Quyết tâm (determination) là một hành động tư duy, làm bởi “ý chí” (the will). Ý chí quyết định phải làm cho bằng được; đó là quyết tâm. Rồi, quyết tâm sẽ sinh ra kiên trì, tập trung, vượt khó, sáng tạo, và thành công.

Nhưng nếu mình không có “ý chí” thì làm sao đây?

Thì mình phải quyết tâm tạo nên ý chí: “Tôi quyết tâm làm việc này cho thành công và sẽ không ngừng, cho tới khi tôi thành công.” Quyết tâm như thế và làm việc như thế, qua thời gian và qua nhiều việc, thì ý chí của mình sẽ mạnh lên từ từ cho đến lúc nó xứng đáng được gọi là “ý chí.”

Cặp mẹ con “Ý chí – Quyết tâm” này là đầu máy của chiếc xe lửa trăm toa của bạn. Không có cặp này thì xe chẳng chạy đi đâu cả.

Cho nên, nếu bạn thấy học gì, luyện gì mà ì ạch mãi, thì điều đầu tiên nên làm là tự hỏi: “Tôi đã có ý chí và quyết tâm trong việc này chưa vậy?”

Nếu bạn đã có ý chí và quyết tâm thì công việc thành dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn vẫn cứ thấy khó mãi, thường thì đó là do thiếu ý chí và thiếu quyết tâm.

Chúc các bạn luôn thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ý chí và quyết tâm”

  1. Cảm ơn anh đã viết bài hôm nay! Kể từ khi biết ĐCN, em cảm thấy giống như mình sở hữu 1 vũ trụ nhỏ. Trước khi đi ngủ luôn cảm thấy yên tâm rằng ngày mai vũ trụ sẽ gửi tới cho mình 1 món quà. Và luôn đúng như vậy, mỗi sáng thức dậy e đều thấy có ngôi sao lấp lánh dẫn đường.
    Ngôi sao hôm nay thật rất đúng thứ em cần 🙂

    Đã thích bởi 1 người

  2. Bài viết hôm nay của anh thật đúng lúc em đang rất cần. Nó cũng là lời động viên khích lệ rất lớn cho chúng em.
    Chúng em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s