Người xây dựng hòa bình

Chào các bạn,

Người xây dựng hòa bình là peacemaker. Chúa Giêsu nói: “Phúc cho người xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thượng đế.” (Matt 5:9). Mọi chúng ta đều là con Thượng đế, nhưng chẳng đáng gọi là con Thượng đế nếu ta chẳng là người xây dựng hòa bình.

Thượng đế là tình yêu (1 John 4:8). Chúng ta là con Thượng đế được tạo ra trong hình ảnh Thượng đế: “Vậy Thượng đế tạo con người theo hình ảnh của Ngài, theo hình ảnh của Thượng đế, Ngài tạo ra con người; nam và nữ Ngài tạo ra họ.” (So God created man in his own image, in the image of God created he him; male and female created he them. Gen. 1:28). Vậy chúng ta là con Thượng đế và chúng ta cũng là tình yêu.

Chính vì vậy mà chúng ta nói “vô ngã” (không tôi), yêu thương mọi người, từ bi hỉ xả, và xây dựng hòa bình. Đây là điều đương nhiên, nếu chúng ta vô ngã và từ bi hỉ xả thì đương nhiên chúng ta là người xây dựng hòa bình – luôn xây dựng hòa bình giữa mình và mọi người khác, và giúp mọi người khác xây dựng hòa bình với nhau.

Đây cũng là cái test có thể dùng hàng ngày để chúng ta tự đo lường chính mình xem mình đã trưởng thành tâm linh tới đâu. Chúng ta có thường hay phê phán, chỉ trích, chống báng người khác hay không? hay chúng ta thường cố gắng có hòa bình với mọi người? Khi đọc báo hay nghe bạn bè nói về ai đó, chúng ta có muốn nhìn người đó với con mắt từ bi hay chúng ta hừng hực lửa: “Đồ đó, cho nó chết rục xương đi!” Chúng ta có thường tìm cách giúp mọi người gần nhau, hiểu nhau, và thương nhau, hay chúng ta thích chia bè chia đảng, chia nhóm này chống nhóm kia, chia người tư duy kiểu này chống người tư duy kiểu kia?

Đương nhiên là trong đời sống chúng ta thường có nhiều bất đồng ý kiến với người khác, nhưng dù bất đồng ý kiến với ai, chúng ta vẫn yêu thương, lịch sự và thân thiện với họ được không? hay đơn giản là gạch bỏ tên họ ra khỏi đời mình?

Nói chung là chúng ta có phải là người xây dựng hòa bình – hòa bình trong ứng xử và tư duy của mình đối với người khác?

Nếu chúng ta chỉ trích, chia rẽ, chống báng, thì chúng ta gần gũi với chiến tranh hơn hòa bình.

Bạn vẫn có thể bất đồng ý với bố mẹ và anh em trong nhà, nhưng vẫn yêu thương và hòa bình với người nhà. Và bạn cũng có thể bất đồng ý với thiên hạ, nhưng vẫn yêu thương và hòa bình với thiên hạ. Góp ý xây dựng hay chia sẻ tư duy khác với chỉ trích và báng bổ.

Hãy dùng thái độ yêu thương và hòa bình của bạn, hoặc chỉ trích và chống báng, đối với mọi người, để dùng đó như là cái test thường xuyên để biết trình độ tâm linh bạn đang đi tới đâu.

Chúng ta là con Thượng đế , nhưng chỉ đáng được xem là Con nếu chúng ta là peacemaker – người xây dựng hòa bình.

Chúc các bạn luôn xây dựng hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Người xây dựng hòa bình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s