Gieo hạt như Bồ Tát

Chào các bạn,

Nhà mình có giàn hoa đậu biếc, mình thi thoảng có đưa hình các bạn xem cho vui. Hôm nay bất chợt nhìn qua ban công nhà hàng xóm, giàn hoa đậu biếc lấy hạt từ cây nhà mình cũng lên tươi tốt. Mình thật vui (trước đó nhà hàng xóm cũng đã vài lần trồng nhưng bị chết). Bạn mình cũng mới khoe mấy hạt đậu biếc mình cho bạn đã nẩy mầm lên cây. Thêm một niềm vui bất ngờ mà cũng không bất ngờ lắm của người đi cho hạt giống.

20210618_161549
Cây đậu biếc nhà hàng xóm

Khi mình và bạn mới trồng cây đậu biếc, tụi mình chẳng có ý nghĩ là mình trồng hoa để lấy hạt đi cho, hay nghĩ đến việc một ngày được nhìn thấy giàn đậu biếc nhà hàng xóm mọc lên từ hạt nhà mình. Mình chỉ đơn giản muốn cái rào có một cây leo cho mát và vui mắt. Mình mang cho hạt cũng không quá mong cầu là hạt phải lên vì gieo một hạt giống nảy mầm và sống được hay không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi mình mới đến chỗ ở mới, cùng với bạn, tụi mình chăm chút cho cái sân nhỏ xanh mát lên một chút bằng mấy cây hoa, rau cỏ mỗi thứ một tẹo, và có cây đậu biếc. Dần dần tự hàng xóm thấy hay và thích rồi chạy đến xin hạt đậu biếc để trồng. Và tụi mình có không chỉ một hàng xóm qua xin hạt đậu, mà còn cho những người khác nữa. Hàng xóm sát bên cũng thích trồng cây, thêm hứng thú trồng nhiều hoa cây cảnh hơn. Con hẻm xóm dân cư lao động nhờ vậy mà đẹp hơn lên mà mình chẳng phải cố gắng hô hào vận động, chẳng phải thuyết phục ai gieo hạt, trồng cây. Một con hẻm đẹp hơn xanh tươi hơn, tất nhiên bà con sống cũng vui vẻ thoải mái hơn, tinh thần tốt hơn và cũng tự nhiên kéo theo rất nhiều lợi ích mà khó đo đếm nhìn thấy được.

Các bạn, ví dụ giản dị này nếu bạn nắm được sâu sắc thì đó chính là con đường tư duy tích cực, phát triển tâm linh của bạn. Bạn chăm chú lo cho cái tâm của mình tích cực, chăm chút cho trái tim của bạn bằng cách sống của bạn thì tự nhiên chính bạn là người đi gieo hạt. Bạn chẳng cần phải gò ép hay thuyết phục ai học theo bạn. Rồi người xung quanh sẽ âm thầm học theo bạn mà gieo hạt. Thực sự bạn gieo hạt mà cũng chẳng phải đi gieo hạt, vì tự khắc mỗi người chính tay gieo hạt của họ. Giản dị là vậy. Tâm linh tích cực của bạn, tự nó có cách gieo hạt và là gieo hạt.

Chúc các bạn tích cực gieo hạt như Bồ Tát.

Thu Hằng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s