Để mình suy nghĩ xem sao

Chào các bạn,

“Để mình suy nghĩ xem sao” là câu nói câu giờ – mua thêm thời gian – rất tốt để chúng ta sử dụng hàng ngày.

Thường là thiên hạ hỏi chúng ta một câu hỏi về một vấn đề gì đó, chúng ta có thói quen phản xạ trả lời ngay tức thì. Đôi khi có vài chuyện có thể trả lời tức thì, như “Anh có ăn trưa bây giờ không?” hoặc câu hỏi mà người hỏi cần được trả lời tức thì: “Anh có mấy người đi, để tôi đặt xe, tôi đang nói chuyện với nhà xe trên điện thoại.” Nhưng đa số mọi vấn đề, nếu không có nhu cầu trả lời ngay, thì ta nên suy nghĩ một chút trước khi trả lời, như là: “Chúng ta có cần hình sự hóa nói dối gây thiệt hại trên 100 triệu đồng không?” hay “Có nên có giới nghiêm cấm trẻ em dưới 15 tuổi ra khỏi nhà trong khoảng từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng không?” hay “Có God không?” hay “Có nên dạy con bằng roi không?” hay “Có nên chuyển đổi giới tính không?” hay “Ông này thường làm phiền mình, có nên tiếp tục bán hàng cho ông ấy không?”…

Trừ khi bạn đã suy nghĩ về vấn đề cẩn thận trước khi được hỏi và bạn có thể yên tâm trả lời tức thì, phần lớn các câu hỏi cần suy nghĩ trước khi trả lời. Nếu ai hỏi, ta nói: “Để mình suy nghĩ xem sao”, hoặc một câu câu giờ tương tự như “Ngày mai mình trả lời được không?” hay “Khi nào cậu cần câu trả lời?” thì đó là cách tốt nhất để cho câu hỏi một chút thời gian suy nghĩ hoặc nghiên cứu vấn đề sâu hơn nếu cần.

Trẻ em vả vị thành niên thường chưa hiểu kỹ thuật tìm thêm thời gian này, và thường nói chuyện như chớp. Nhưng người lớn chúng ta thì đủ thông minh và kinh nghiệm để hiểu rằng một vấn đề có thể thấy rất giản dị lúc đầu, nhưng bên trong thường có những điểm khó khăn mà khi nhìn kỹ thì ta sẽ thấy. Vậy thì nên có thời gian suy nghĩ một chút trước khi trả lời cho mỗi câu hỏi, vì thường là nếu vấn đề quá dễ, coi như chẳng có vấn đề gì, thì chẳng ai hỏi mình làm gì. Nếu có người hỏi, thì ít nhất là người hỏi cảm thấy có gì khó khăn hay ngại ngùng. Nếu mình không thấy được vấn đề đó có khó khăn nội tại gì (intrinsic issues), thì ít nhất mình cũng phải tìm hiểu người hỏi có vấn đề gì mà phải hỏi mình.

Thường là khi mình (TĐH) thấy câu hỏi không có vấn đề gì, nhưng người ta hỏi mình có nên làm ABC không, thì mình trả lời: “Tôi chẳng thấy có vấn đề gì. Nhưng anh thấy có thể có gì không?” Và thường là người kia sẽ nói một câu lo ngại, như là: “Tôi chẳng thấy có vấn đề gì rõ ràng, nhưng cách anh kia trình bày vấn đề với tôi, tôi cảm thấy có gì bất bình thường. Nếu chẳng có vấn đề gì thì tại sao anh ấy có vẻ nghiêm trọng khi nói chuyện với tôi. Có thể anh ấy biết điều gì đó mà mình không biết.”

Suy nghĩ và nhạy cảm với những vấn đề tiềm tàng là con dấu phân cách chiến lược gia với lính tò te. Và mỗi chúng ta đều phải là chiến lược gia, nếu không cho công ty thì ít nhất là chiến lược gia cho đời mình, vì chẳng ai làm chiến lược gia cho đời bạn giúp bạn.

Chúc các bạn luôn biết suy nghĩ cẩn thận.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Để mình suy nghĩ xem sao”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s