Nữ thần gió

Chào các bạn,

Baron Herman Severin Løvenskiold (30-7-1815 – 5-12-1870) là nhà soạn nhạc người Na Uy, được biết nhiều nhất qua phần âm nhạc trong vở ballet La Sylphide phiên bản của August Bournonville năm 1836 cho Nhà hát ballet Hoàng gia (Royal Ballet) ở Copenhagen, Đan Mạch.

La Sylphide là từ tiếng Pháp. La là mạo từ chỉ giống cái, số ít. Sylphide là thần gió. La Sylphide có tên tiếng Anh là The Sylph; tiếng Đan Mạch: Sylfiden và tiếng Việt: Nàng tiên gió.

Theo người dịch (PTH), nên dịch “sylph” là “thần“, vì “tiên” là “fairy“, do đó La Sylphide nên dịch là Nữ thần gió, thay vì Nàng tiên gió (như các bản dịch hiện nay). Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, “nàng tiên” nghe có vẻ mong manh, bé bỏng và đáng yêu, đúng hình mẫu mà phần lớn nam giới cả phương Đông và phương Tây hằng mơ tưởng. Dù vậy, tạm thời trong bài này nên giữ tiêu đề là “Nữ thần gió”.

La Sylphide là vở ballet lãng mạn hai màn. Vở ballet có hai phiên bản. Phiên bản đầu tiên đượca Filippo Taglioni biên đạo vào năm 1832. Phiên bản thứ hai được August Bournonville biên đạo vào năm 1836. Bournonville là phiên bản duy nhất được biết là còn sống sót và là một trong những bản ballets còn sống lâu đời nhất thế giới.

Đây là nội dung vở ballet La Sylphide trong wikipedia:

James – chàng trai Scotland- tình cờ gặp được nữ thần Sylphide trong lễ đính hôn của mình với một cô gái cùng thôn. Chàng cứ tưởng đó là một giấc mơ không có thực. Khi hai người gặp nhau, chàng vô cùng hạnh phúc bên nữ thần xinh đẹp có đôi cánh thần. Chàng lắng nghe tiếng gọi của trái tim và theo nàng vào rừng. James muốn nàng trở thành một người bình thường không có đôi cánh thần nên chàng nhờ một mụ phù thuỷ giúp đỡ. Thực không ngờ, mụ phù thuỷ vốn sẵn hiềm khích liền tìm cách phá hoại hạnh phúc của James. Mụ đã đưa cho James một chiếc khăn choàng tẩm thuốc độc. Chàng trai vô tình quàng khăn lên vai người con gái chàng yêu. Nàng trúng độc, chết trong vòng tay của chàng. Quá đau khổ, James quay về làng. Người con gái năm xưa cũng đã lập gia đình. Không còn gì nữa, chàng trai cô đơn, đau buồn và chết trong nỗi u sầu.

Dưới đây là vở La Sylphide với trình diễn của Eva Evdokimova (sinh ngày 1-12-1948, mất ngày 3-4- 2009, thọ 60 tuổi), người đạt danh hiệu Prima Ballerina (nữ diễn viên ballet số 1 của nhà hát) với Nhà hát Đan Mạch Hoàng gia, Nhà hát opera ballet Berlin (Đức) và Nhà hát ballet quốc gia Anh.

(wikipedia – La Sylphide, Herman Severin Løvenskiold và Eva Evdokimova)

Mời các bạn cùng thưởng thức âm nhạc và vũ điệu ballet thần tiên bay bổng trong vở La Sylphide hơn 180 năm tuổi.

Chúc các bạn một ngày thần tiên.

PTH

***

La Sylphide với Eva Evdokimova và Peter Schaufuss

La Sylphide/G.Thesmar/ M.Denard/ L. Nerval
Version Pierre Lacotte
Paris Opera Ballet
1° janvier 1972

Herman Severin Løvenskiold – La Sylphide (1836)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s