Sống tùy duyên và sống kỷ luật

Chào các bạn,

Sống tùy duyên là sống tùy theo điều gì đến với mình, có cơm thì ăn cơm, có cháo thì ăn cháo, gặp nắng thì theo nắng, gặp mưa thì theo mưa. Sống kỷ luật là sống với kỷ luật, một khuôn thước có sẵn cho mình.

Hai cách sống này – tùy duyên và kỷ luật – xem như đối nghịch nhau, một đằng là luôn uyển chuyển thay đổi với thời gian và hoàn cảnh, một đằng là một khuôn thước hẳn hòi và cố định.

Nhưng không hẳn như vậy. Sống tùy duyên cũng là một kỷ luật – bạn kỷ luật đủ với chính bạn để lúc nào cũng sống tùy duyên, lúc nào cũng uyển chuyển với thời gian và hoàn cảnh. Cũng như người vũ sư lúc nào cũng vũ uyển chuyển với một kỹ thuật rất cao, và đó là một kỷ luật cao độ đã trở thành nghệ thuật của một bậc thầy.

Nghĩa là người sống tùy duyên có vẻ như chẳng có một kỷ luật gì chặt chẻ, nhưng thực sự là bạn phải tự kỷ luật rất cao để có thể lúc nào cũng sống hài hòa thoải mái với bất kì điều gì đến với mình – no đói, giàu nghèo, khó dễ, buồn vui, sướng khổ…

Đương nhiên là sống tùy duyên thì mình đã tự nhiên vượt lên trên mọi phân biệt no đói, giàu nghèo, khó dễ, buồn vui, sướng khổ… Lúc nào, chuyện gì đến, thì cũng vậy. Một ngày như mọi ngày, dù thực sự thì hôm qua trời nắng ấm, hôm nay đang có bão gãy cây sập nhà.

Một ngày như mọi ngày, dù thời tiết có là thế nào đi nữa.

Đó là rất kỷ luật sống trong con đường tùy duyên.

Chúc các bạn luôn biết tùy duyên an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sống tùy duyên và sống kỷ luật”

 1. Dạ bài hay anh, làm em nhớ tới bài “Cái lư hương” trong 101 truyện thiền. Kỷ luật thường thường là những nguyên tắc sống cố định…

  Còn kỷ luật về việc sống tùy duyên, về việc không bám chấp. Em sẽ lưu tâm lại để suy ngẫm về ý niệm này?

  Thích

 2. Để duy trì được con đường tùy duyên như anh Hoành nói cần có kỷ luật để luôn thực hành “vô chấp” và “vô trụ” trong đời sống thường ngày và khi đó sẽ “nhìn mọi sự như nó là”. (https://www.facebook.com/dotchuoinon/posts/10162103831765611/)
  Thế giới quan (cách nhìn) của đa phần mọi người bị phụ thuộc vào (trụ vào) môi trường xã hội xung quanh và khi đó sẽ dẫn đến các hiểu biết “nông cạn” về “mọi sự”.
  Nhìn vào sự thành công của các nhà khoa học, các doanh nhân, hay như kinh tế Việt Nam khi đổi mới em thấy có tinh thần của “vô chấp” và “vô trụ” (smile).
  Em nghĩ, con đường tùy duyên “vô chấp” “vô trụ” sẽ tạo ra nhiều start-up thành công (smile).
  Em có vài cảm hứng chia sẻ với mọi người khi đọc bài của anh Hoành.
  Chúc anh Hoành luôn vui khỏe.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s