Gì cũng cười

Chào các bạn,

Mình mới đọc lại bài “Gì cũng cười” của cụ Phạm Quỳnh, phê phán dân An Nam ta gì cũng cười. Minh nhớ lại dân Singapore gì cũng không cười, đến nỗi vào năm 1997 chính phủ Singapore phải có chiến dịch vận động cả nước “smile”.

Người Việt thường được cảm tình của người nước ngoài rất nhanh, có lẽ vì thói quen gì cũng cười – hiểu cũng cười, không hiểu cũng cười, nghe cũng cười, không nghe được cũng cười, được khen cũng cười, bị chê cũng cười, thích cũng cười, không thích cũng cười… Mấy ông Tây chắc chẳng hiểu gì, nhưng cứ thấy phe ta lúc nào cũng cười tươi tắn thì các vị rất happy, thấy người Việt lúc nào cũng tươi tắn dễ thương. Oh, you’re so cute, you’re so cute! We love you!

(Tự nhiên nhớ lại, hình như dân Hàn và dân Nhật rất ít cười, mặt mày lúc nào cũng đăm đăm nghiêm nghị. Người Tàu thì tươi tắn hơn, nhưng cũng ít cười so với người Việt. Người Phi hình như cũng hay cười hơn người Tàu, nhưng ít hơn người Việt).

Dĩ nhiên, cười cũng là một cách nói rất hiệu quả. Người biết quan sát thì có thể đọc được nhiều nụ cười khác nhau – cười thân thiện, cười vì chẳng biết gì, cười khinh khỉnh, cười chống đối, cười hiền dịu, cười kiêu căng, cười “em yêu anh”, cười “anh là thằng đểu”… Chúng ta chẳng chỉ có một nụ cười, mà có lẽ cả trăm nụ cười. Tùy hoàn cảnh nào thì đưa nụ đó ra. Người ngoại chẳng biết, nhưng dân nội thì rất rành.

Dù sao thì mình cũng cho rằng, nếu phải chọn gì cũng cười (VN) hay gì cũng không cười (Singapore) thì mình sẽ chọn gì cũng cười.

Nhưng cười cũng là một cách nói, vậy mình cũng khuyên các bạn chỉ nên dùng những nụ cười thân thiện và hiều dịu với nhau, để cùng nhau yêu thương và tĩnh lặng. Làm thế giới đẹp đẽ và thân thiện hơn.

Chúc các bạn cười thường xuyên.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Gì cũng cười”

  1. Cười.. phải đúng lúc, đúng chỗ… nếu không.. Cười sẽ thành vô duyên !!! Hiện tại.. nước Mỹ có PTT.. cười.. gì cũng cười !!! kiểu này.. mấy Bà già miền Nam.. <kiêu…là > dzô dziên… thúi !!!!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s