Cầu nguyện cho người mình ghét

Chào các bạn,

Chúng ta nói là yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Nhưng đôi khi có nhiều người làm mình rất bực, rất khó mà yêu, thì làm sao? Luận sư Buddhaghosa trong cuốn The Path of Purification có cả một chương nói về điều này, đã được mình tóm tắt trong chương “Từ” của Tứ vô lượng tâm.

Tuy nhiên trong thực hành, mình có một cách giản dị hơn rất nhiều. Đó là cầu nguyện cho người mình ghét. Cầu nguyện tốt cho họ, như là cầu nguyện cho người thân.

Mỗi khi mình bực mình ai quá mà không vượt qua được, mình cầu nguyện khá máy móc, một câu cầu nguyện quen thuộc trong lòng: “Xin Chúa chúc lành cho người này. Giúp anh ta được bình an hạnh phúc trong ân sủng Chúa.”

Chỉ một câu máy móc, không có nhiều tình cảm, vì mình vẫn đang bực. Nhưng sau khi nén lòng cầu nguyện như thế, mình thường cảm thấy từ từ bớt bực và có thể nhìn lại anh chàng đó như là nhìn mọi người và nhìn chính mình – tức là con người với mọi thứ tham sân si, thất tình lục dục, và có đủ lý do để được yêu hay bị ghét như mình. Thế là từ từ có thể thấy yêu người đó được như một người rất bình thường của thế giới.

Đôi khi mình cũng cầu nguyên: “Xin Chúa cho con yêu được anh chàng rất khó yêu này.”

Nhưng mình chẳng bao giờ cầu nguyện kiểu kiêu căng: “Xin Chúa mở lòng mở trí hắn ra, để hắn bớt tội lỗi.” Những câu cầu nguyện kiêu căng, mình nghĩ rằng không có hiệu lực, hoặc nếu có hiệu lực cho người kia thì cũng làm cho mình kiêu căng – rất bất lợi cho mình.

Cầu nguyện cho người mình ghét là một pháp môn rất dễ dàng. Với chỉ một câu cầu nguyện máy móc, nhưng bạn làm khá chân thành, thì đó sẽ là câu nổ máy để máy bạn ấm lên từ từ, chạy về nẻo đúng.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cầu nguyện cho người mình ghét”

  1. Thưa anh Hoành,
    Em nhận thấy một điều đó là khi mình phát nguyện yêu thương con người, luôn nghĩ rằng mình yêu thương con người hằng ngày, cầu nguyện cho người thì tính nết mình trở nên hiền dịu hơn, ít nói hơn và sâu sắc hơn.
    Đó là dấu hiệu của tu đúng đường phải không ạ?

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s