Trồng cây

Chào các bạn,

Muốn cành lá sum suê đẹp đẽ thì phải chăm bón gốc cây. Vấn đề giản dị như thế. Bạn muốn bạn giỏi giang mọi thứ – ngoại giao giỏi, hiểu người đối diện nhanh, nắm bắt tình hình chính xác, nói chuyện chạm đến trái tim người, lãnh đạo tài – thì bạn đừng tốn thời giờ học chăm lo cành lá trong hàng trăm cuốn sách về ngoại giao, lãnh đạo, thuật lấy lòng người… ngoài kia. Mấy loại sách đó chỉ giúp được bạn cao nhất là 1/10 những gì bạn cần. Điều bạn cần là chăm sóc trái tim bạn cho tinh khiết. Trái tim bạn càng tinh khiết bạn càng khá lên trong đủ mọi thứ. “Học một điều, khá trăm điều.” Đó là chiến lược phát triển cá nhân (personal development strategy) bạn nên có.

Nếu trái tim bạn khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng, bạn sẽ có nhiều cành lá sum suê. Những đức hạnh này chẳng chỉ là đức hạnh cho các nhà tu được lên thiên đàng, mà là những kỹ năng cốt lõi để mọi phàm phu như chúng ta được thành công trong đời, dù ta định nghĩa thành công là gì.

Và các bạn đã trồng cây thì biết rồi. Bạn chẳng thể trồng một cây con rồi để đó không nhìn đến nó nữa, nó sẽ chết. Trồng cây thì bạn phải chăm bón nước nôi mỗi ngày, rất nhiều năm. Kể cả khi cây đã rất lớn, bạn cũng cần chăm sóc nó nếu muốn nó sinh hoa trái tốt. Còn nếu là cây trong chậu thì có lẽ bạn sẽ phải chăm bón mỗi ngày cả đời.

Không có đường tắt. Và không có đường dễ như là vất hạt xuống đất rồi để đó cây tự sinh ra và phát sinh hoa trái. Bạn có thể vất hạt xuống cạnh đường đi như thế, nhưng nếu hạt kết sinh hoa trái thì mọi người sẽ hưởng hoa trái của bạn, chẳng phải là bạn hưởng. Vậy cũng tốt, nhưng muốn hưởng được hoa trái của chính mình thì phải trồng cây cạnh mình và chăm bón mỗi ngày.

Trồng cây chẳng là chuyện khó, nhưng đòi hỏi siêng năng, hàng ngày.

Trái tim bạn là cây quý nhất mà bạn có thể có, hãy chăm bón nó hàng ngày. Rồi nó sẽ luôn luôn sinh hoa trái để trả ơn bạn.

Đừng lười biếng, và đừng mất công tìm đường tắt. Chẳng có đường tắt.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Trồng cây”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s