Hãy cứu chỉ một người

Chào các bạn,

Mình có nhiều người quen đã qua đời. Và điều mình biết chung về họ là mỗi người đều có những ước mong và hoài bão không thực hiện được trước khi nhắm mắt, như là làm cho đất nước cường thịnh, viết một cuốn sách về Đức Phật, lo cho hai đứa con đi du học… Và có lẽ mọi chúng ta đều sẽ thế trước khi về chầu Chúa Phật. Chúng ta luôn có nhiều ước mong và hoài bão, và sẽ có những điều ta không thực hiện được.

Đó chỉ là lẽ tự nhiên, chẳng có điều gì đáng nói. Nhưng điều đáng suy nghĩ là chúng ta có chắc chắn là điều gì đó có ý nghĩa nhất đối với ta, ta đã làm xong trước khi ta nói goodbye?

Mình chẳng biết điều có ý nghĩa nhất của các bạn là gì, nhưng mình đề nghị với các bạn một điều mà có lẽ sẽ có ý nghĩa nhất với đa số mọi chúng ta: “Hãy làm cho đời mình đáng được phần thưởng đời sau, nếu có đời sau.”

Mình nói “Nếu có đời sau” vì mình cũng chẳng chắc là đời sau có thật đến bao nhiêu. Chưa chết nên chưa biết được. Nhưng đây là dòng tư duy: Nếu có đời sau, thì cách chắc ăn nhất để đời sau được hạnh phúc là đời này tạo “nhân” hạnh phúc, để đời sau có “quả” tốt. Dù đời sau do ai làm vua và tòa án kiểu gì thì nhất định ăn cướp đời này sẽ bị lãnh đủ đời sau, trái tim nhân ái đời này đời sau sẽ là Bồ tát. Nếu là khác đi, thì luật nhân quả đã bị hỏng, mà nhân quả thì, một cách tâm linh hay một cách khoa học hay một cách lý luận, đều không thể sai. Đó là điều chúng ta có thể thấy cực kì dễ dàng.

Vậy, để chắc ăn, mọi chúng ta nên tạo “nhân” tốt trong đời sống này, để đời sống kiếp sau khá hơn (nếu có kiếp sau).

Và giả sử chẳng có kiếp sau thì cũng chẳng lỗ lã gì. Nếu ta tạo nhân tốt kiếp này thì ta cũng sẽ có được quả tốt kiếp này. Một cây ra quả nhiều lần, chẳng chỉ một lần.

Vì vậy điều có ý nghĩa nhất cho mỗi chúng ta là tự cứu mình ra khỏi vòng tham sân si của trần thế. Cách sống tốt nhất, nhân tốt nhất, là sống không tham sân si.

Đây là điều quan trọng nhất bạn nên làm: tự cứu mình ra khỏi vòng tham sân si, để đời sống mình được an lạc kiếp này và cả kiếp sau. Những thứ khác bên ngoài – như là giúp đất nước hùng cường, viết một cuốn sách về Đức Phật, hay lo cho con đi du học – đều chẳng quan trọng bằng sống không tham sân si, vì sống không tham sân si là tự cứu chính mình.

Hơn nữa, sống không tham sân si bạn cũng tự nhiên làm cả thế giới tốt hơn một chút nhờ năng lượng tích cực bạn tạo ra trong môi trường, cũng như tấm gương sáng của bạn có nhiều người học theo.

Tính toán cách nào thì cũng từ thắng tới thắng.

Vậy các bạn, hãy chỉ làm một việc dễ: cứu chỉ một người, đó là chính mình. Và bạn sẽ vui trước khi về chầu Trời, vì điều quan trọng nhất cho bạn, cũng như cho thế giới từ bạn, bạn đã làm xong và chẳng còn cảm thấy nợ nần thiếu thốn gì nữa trước khi nhắm mắt.

Chúc các bạn cứu được mình khi mắt còn mở.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hãy cứu chỉ một người”

 1. Kính gửi Anh Hoành,

  Bài trà đàm sáng nay đơn giản nhưng rất sâu sắc, và dễ thực hiện anh ạ.
  Cảm ơn Anh đã chia sẻ những ý tưởng tốt đẹp mỗi ngày.

  Chúc Anh và gia đình, cùng ACE Dotchuoinon đón một mùa Xuân ấm áp và an lành.

  Với lòng chân thành,
  L.D

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s