Yêu và ghét

Chào các bạn,

Ghét dễ hơn yêu. Nếu bạn ghét ai, bạn chỉ cần tránh người đó, chẳng liên lạc chuyện trò gì cả, thì xong. Nhưng yêu thì khác. Khi yêu một người ta cần dành thời gian cho người đó, chuyện trò, tâm sự, ăn uống, và lo lắng quan tâm đến những nhu cầu của người đó và tìm cách hỗ trợ. Nói tóm tắt: ghét thì tự do, yêu thì nhiều nghĩa vụ.

Nhưng đương nhiên là một thế giới mà nhiều người ghét nhau là một thế giới chết. Thử tưởng tượng mọi người trong gia đình bạn đều ghét nhau, gia đình sẽ thế nào? Mọi người trong làng ghét nhau, làng sẽ thế nào? Mọi người trên thế giới ghét nhau, thế giới sẽ đi về đâu?

Tình yêu tạo sức mạnh, cho người yêu và người được yêu. Nếu mọi người trong đất nước yêu nhau thì đất nước hùng cường, mọi người trên thế giới yêu nhau thì thế giới thành thiên đàng.

Người ta thường lầm tưởng là khi mình yêu một người, người đó được hạnh phúc vì nhận được tình yêu từ mình. Điều này đúng, nhưng không đúng và mạnh bằng một điều khác: Khi mình yêu, người hạnh phúc đầu tiên là chính mình. Nếu bạn đã yêu thì biết điều này. Chẳng mấy ai yêu mà chẳng bay trên mây. Dù người kia có yêu mình lại không thì cũng chẳng thành vấn đề. Tình yêu luôn mang đến hạnh phúc cho người đang yêu, dù đó chỉ là tình yêu một chiều.

Vì thế nếu nói đến mục đích, thì có lẽ mục đích số một là yêu để mang đến hạnh phúc cho chính mình trước hết, và sau đó là mang hạnh phúc đến người mình yêu. Đây là kết quả tự nhiên của tình yêu, chẳng phải là tính toán để cho mình hạnh phúc trước tiên.

Nhưng nhiều người không biết thế. Họ thích ghét hơn là yêu, và đương nhiên là họ có đủ lý do để ghét từ ông hàng xóm, đến người khác giai cấp, khác tôn giáo, khác chủng tộc, khác vùng, khác tư duy, khác tác phong… Và họ không biết rằng ghét làm hại họ trước tiên, với đủ thứ stress và đủ thứ bệnh hiểm nghèo, từ nhồi máu cơ tim đến đột quỵ, đến đủ chứng bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa, và bệnh tâm thần.

Yêu còn làm cho mình thông thái – hiểu được trái tim người khác, hiểu sâu sắc nghệ thuật ứng xử và ngoại giao, quản lý tốt và lãnh đạo tốt, teamwork tốt, và thường thành công lớn.

Cho nên các bạn, hãy tập luyện yêu thương mọi người hằng ngày.

Chúc các bạn luôn yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Yêu và ghét”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s