Ta và người

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã cố gắng rèn luyện nhân cách cả đời, học đủ mọi loại sách, mọi loại thầy, tập đủ mọi pháp môn, đi đủ loại đền thờ, nhưng bạn luôn cảm thấy nhân cách của bạn chẳng có gì tiến bộ, vẫn tham sân si cùng mình, thì đó chỉ là vấn đề chung của đại đa số người trên thế giới.

Các bạn, có một điểm chính đại đa số người không nắm được, và thực sự là không muốn nắm. Đó là, bạn yêu ai? Bạn yêu chính bạn hay yêu mọi người của thế giới?

Đa số mọi người của thế giới chỉ biết yêu chính họ (và những gì họ cho là của họ), quan tâm cho chính họ, và chẳng quan tâm gì đến người khác (hoặc là quan tâm cho mình 1 triệu thì quan tâm cho người khác chỉ được 1). Đây là số đông của thế giới, không cách nào thoát khỏi vòng tham sân si, dù họ có muốn học hành gì, đừng nói là họ cũng chẳng muốn học gì để phát triển tâm hồn họ.

Nếu bạn yêu mọi người của thế giới, bạn chẳng cần học gì, nhân cách bạn cũng tự nhiên phát triển thành nhân cách thánh.

Đương nhiên yêu mọi người cũng có nghĩa là yêu chính bạn vì bạn là một người trong mọi người. Nhưng hãy yêu mình như yêu một người trong yêu mọi người, đừng yêu mình vì mình là vua và mọi người chỉ là một bầy lính.

Các bạn, còn bám vào chính mình – chấp ngã – là còn trong vòng si mê tăm tối. Bạn chẳng thể học gì làm gì để tiến bộ gì.

Không bám vào mình, chỉ yêu mọi người vì mọi người là anh chị em mình, là một phiên bản của chính mình, thì mình sẽ đạt ngộ. Vì đó là trái tim từ bi vô lượng của Bồ tát.

Chúc các bạn đạt ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ta và người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s