Tạo môi trường tốt cho bạn bè

Chào các bạn,

Bàn bè thường hay ngồi chung với nhau, trà dư tửu hậu, tám đủ thứ chuyện, và số chuyện tiêu cực thường là rất nhiều – nói xấu người khác (đây thường là số một), chỉ trích nhà nước và chính phủ, chỉ trích mọi loại lãnh đạo, ta thán đủ điều… và thói quen của mọi người trong những “bàn nhậu” như thế là hùa theo ủng hộ người nói. Tức là một người phun nọc độc ra ngoài, cả bàn hùa nhau thổi cho nọc độc bay rợp trời.

Chúng ta đều biết là những hiện tượng thường xuyên đó có hại cho môi trường sống cho cả mọi người. Chính vì vậy mà nhiều người thường nói, thay vì ngồi lê mách lẻo với bạn bè thì đi chỗ khác ngồi một mình cho trái tim mình thanh tịnh.

Đó là giải pháp thông thường và rất tốt. Nhưng nếu không muốn rời đi, chúng ta có thể có một cách tích cực giúp các bạn một chút, bằng cách đổi đề tài của “bàn nhậu” sang một đề tài tích cực hơn. Ví dụ: Hôm qua đến nhà bác mình thấy bác mới mua được chậu hoa, hoa màu đỏ đậm, cánh hoa mỏng như nhung, nửa nhìn như hoa hồng, nửa như hoa cúc, nhưng có mùi rất thơm. Nghe nói hoa đó mới nhập khẩu từ Singapore. Bác mình không có nhà nên mình chẳng hỏi được hoa tên gì. Các bạn có ai thấy hoa đó chưa?

Rất có thể từ đó, bàn nhậu chuyển sang chuyện hoa, là loại chuyện thường là đẹp đẽ và tích cực.

Mỗi chúng ta nên có vài mẫu chuyện tích cực để trong túi như thế, để dùng trên các “bàn nhậu” để giúp mọi người một chút. Giúp họ tránh xa tiêu cực, nói chuyện tích cực, cảm thấy vui vẻ và thoải mái sâu thẳm trong lòng hơn, khỏe mạnh trong tinh thần hơn, và rất có thể họ sẽ từ từ học được cách nói chuyện tích cực.

Bạn chẳng nên nói là bạn đang cố gắng giúp mọi người tích cực. Nói ra thì mất “linh”. Cứ âm thầm nêu lên đề tài tích cực cho mọi người nói chuyện.

Và đương nhiên là bạn sẽ không bao giờ hùa theo phun nọc độc tiêu cực. Khi thiên hạ tiêu cực, ngồi yên, tìm đề tài tích cực, và chờ cơ hội tốt để “chêm” đề tài tích cực vào câu chuyện.

Nhưng đương nhiên là đôi khi thiên hạ tiêu cực mạnh đến mức bạn chẳng thể xoay đề tài. Xoay cách nào thì thiên hạ cũng chỉ thích bám cứng vào những đề tài tiêu cực. Đến nước đó thì tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách – trong 36 kế, chạy là kế hay nhất.

Chúc các bạn luôn giúp làm môi trường sống của chúng ta thành tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tạo môi trường tốt cho bạn bè”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s