Tập trung vào trái tim linh thiêng của bạn

Chào các bạn,

Tất cả mọi thứ trên đời, muốn thực hành cho tốt thì ta phải tập trung vào điều cần thực hành, để tâm vào đó thường trực, và thực hành thường xuyên, kiểu như bạn muốn thành vận động viên thể thao vô địch, ca sĩ nổi tiếng, hay nhà toán học đại tài. Đời sống tâm linh tích cực cũng vậy, muốn có một đời sống tinh thần mạnh mẽ vững chắc, bạn phải tập trung vào tinh thần của bạn thường trực và thực hành thường xuyên mỗi ngày. Điều khác biệt duy nhất là tâm linh tích cực là cội rễ của đời bạn, mọi thứ khác như thể thao, âm nhạc và toán học là cành lá. Bạn cần chăm sóc gốc rễ của bạn nhiều phần hơn là lo đến cành lá, dù rằng thiên hạ chỉ thấy được lá cành của họ và chẳng biết đến gốc rễ.

“Tâm linh” là “trái tim linh thiêng”. Đây là trái tim của bạn, chẳng phải là của ông bà nào cả. Cho nên nói đến tâm linh là nói đến chính bạn và trái tim sâu thẳm nhất của bạn, chẳng phải là nói đến ông Trời bà Trời, ông Chúa bà Chúa, hay ông Phật bà Phật nào, dù rằng Trời Chúa Phật luôn là sao dẫn đường cho ta, thì ta là khách du hành đang đi trong đời, chẳng phải là quý vị đi dùm ta. Và tâm linh cũng chẳng là lễ bái nhan đèn, phong thủy, phù thủy, bói toán, mu rùa, v.v… như thiên hạ lạm dụng từ “tâm linh” (spirituality) khắp thế giới.

Tâm linh là trái tim linh thiêng của chính bạn.

Vấn đề của thế giới và của mỗi chúng ta là chúng ta thường chẳng có cơ hội học được tâm linh tích cực để chăm sóc trái tim linh thiêng của mình. Nhà thờ nhà chùa thì toàn là lễ bái nhan đèn, mê tín, quyền lực kim tự tháp, đền đài cung điện, tiền bạc và đôi khi chính trị. Bên ngoài các nơi đó thì đời sống con người tập trung vào tiền bạc, của cải, danh tiếng, địa vị, tranh chấp, giành giật, đấu đá… rất hiếm nơi có giáo dục tinh thần chính đáng.

Những điều như thế làm cho chúng ta hiểu rất sai về bản tính của con người và của chính ta. Chúng ta rất thường thấy chao đảo, rối rắm, và chẳng hiểu tại sao đời mính cứ luôn như thế. Và chúng ta tin rằng bản chất của cuộc đời là chao đảo, giành giật, bất công, cá lớn ăn cá bé… và chẳng có một ý nghĩa gì cả, và mình cũng như mọi người là tù nhân trong cuộc đời đó và không có đường thoát.

Các bạn, nhà Phật nói con mắt phàm phu nhìn cuộc đời và chỉ thấy ảo ảnh mà tưởng là thật. Đúng như vậy, những điều ta thấy về cuộc đời tham sân si, chao đảo, đau khổ là ảo tưởng, là cái nhìn của một thế giới mà cặp mắt bị thiếu ánh sáng.

Bản tính thật của mỗi chúng ta, và cũng là của cả thế giới, là bản tính Phật. Mỗi trái tim linh thiêng của chúng ta là một trái tim Phật, trong một vị Phật đang thành, trong một người con linh thánh của Thượng đế.

Đó là điều duy nhất bạn cần tập trung vào, mỗi giây mỗi phút trong ngày, và sống với hiểu biết đó – ta là Phật đang thành, là con Thượng đế linh thánh. Chỉ cần luôn nhớ mình là ai như thế, thì tự khắc ta nắm được bản tính thật của ta và tự nhiên sẽ sống như thế – như Phật đang thành, như con Thượng đế.

Các bạn, “tập trung”, đây là một từ rất giản dị. Bạn chỉ cần LUÔN nhớ bạn là Phật đang thành, là con Thượng đế linh thánh, chẳng một phút giây nào quên, thì tự khắc bạn sẽ tự nhiên xoay hướng và sống như Phật và như con Thượng đế.

“Trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật.” Bồ Đề Đạt Ma đã nói như thế. Nhưng “trực chỉ chân tâm”, chỉ thẳng vào tâm thật, là một điều vẫn còn trừu tượng và khó hiểu. “Chỉ vào chân tâm” là làm gì? Mình nói với các bạn cũng một điều đó, nhưng với ngôn ngữ hy vọng là dễ hiểu hơn rất nhiều: “Hãy luôn nhớ mình là Phật đang thành, là con Thượng đế linh thánh, chẳng một phút nào quên.”

Chỉ một pháp môn như thế, và bạn chẳng cần gì hơn thế, bạn sẽ thành một người hoàn toàn mới với một tâm thức và một thái độ sống an nhiên tự tại, mạnh mẽ, vững chắc… và mọi thứ cành lá bên ngoài mà bạn quan tâm cũng sẽ được mạnh mẽ theo.

Chúc các bạn luôn tập trung vào trái tim linh thiêng của bạn từng giây trong ngày.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tập trung vào trái tim linh thiêng của bạn”

  1. Em chào anh Hoành ạ.
    “Đó là điều duy nhất bạn cần tập trung vào, mỗi giây mỗi phút trong ngày, và sống với hiểu biết đó – ta là Phật đang thành, là con Thượng đế linh thánh.”
    Em xin cảm ơn anh rất nhiều về những lời chia sẻ đầy tâm huyết của anh, em sẽ cố gắng nhắc nhở bản thân mình từng giây, từng phút như vậy để chăm sóc cho trái tim linh thiêng của mình.
    Em chúc anh luôn khỏe.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s