Tâm là chủ

Chào các bạn,

Tâm là chủ nghĩa là những gì trong lòng ta, trong tư duy của ta, là chủ của mọi hành động của ta và cách sống của ta.

Nói đến trong lòng hay tư duy là nói đến những điều thầm kín, chỉ có một mình ta biết. Nhưng bao nhiêu người quan tâm đến những tư duy, suy nghĩ, tư tưởng thầm kín trong đầu mình. Mọi sách vớ của thế giới hầu như chỉ tập trung đến mọi thứ bên ngoài, rất ít sách vở và rất ít thầy dạy bạn phải tập trung vào tư duy thầm kín của bạn. Thậm chí tâm lý học phổ thông còn cho rằng mọi tư tưởng tưởng tượng trong đầu đều là tốt hoặc vô hại, kiểu như sex fantasy (tưởng tượng tình dục), fantasy giết người, fantasy làm cướp, fantasy làm vua… Và rất nhiều người lấy fantasies của người khác làm kinh doanh nữa.

Tâm là chủ có nghĩa là điều gì bạn nghĩ trong đầu sẽ thúc đẩy bạn về hướng đó. Fantasy làm vua đương nhiên thúc đẩy bạn về hướng muốn ứng xử như vua đối với mọi người, và rất có thể bạn đang ứng xử như vua đối với ai đó mà bạn có thể, như là người ăn người làm trong nhà.

Đừng bao giờ nói rằng điều gì chỉ đang nằm trong đầu mình thì vô hại. Mọi hành động giết người cướp của đều xảy ra trong đầu kẻ tội phạm trước khi nó đi ra ngoài.

Những điều bạn suy nghĩ trong đầu định hình hành động và đời sống của bạn. Chúng là những “nhân” đầu tiên và mạnh mẽ nhất vì chưa được ý thức của bạn thanh lọc. Và những nhân như thế có tiềm năng tạo nên những “quả” rất lớn.

Hãy “quán” (nhìn) tư duy của bạn thường xuyên, để biết bạn đang suy nghĩ gì, và tìm cách loại bỏ những suy nghĩ tham, sân, si, kiêu căng, thù hận, ganh ghét… ra khỏi đầu bạn. Đừng sống với chúng thường xuyên như là bạn thiết, vì chúng định hình con người của bạn bên ngoài, thái độ và tác phong của bạn bên ngoài đối với chính bạn và đối với thế giới.

Tâm là chủ. Giữ cho tâm bạn trong sáng, thánh thiện, yêu người, muốn phục vụ mọi người và thế giới. Đó là cách nuôi dưỡng đời sống của bạn tốt từ trong mầm, từ trong gốc rễ, từ nền tảng sâu thẳm nhất: trái tim của bạn.

Chúc các bạn luôn canh giữ trái tim tinh khiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tâm là chủ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s