Ứng xử với nhau qua Internet

Chào các bạn,

Trong mấy năm nay, có lẽ các bạn cũng thấy có nhiều biến động chinh trị ở nhiều nơi trên thế giới, và bây giờ ngay cả nước Mỹ cũng đang bị náo loạn. Đó một phần lớn là hậu quả của Internet.

Internet giúp người ta network với nhau, tụ hội với nhau, và chia sẻ tư tưởng với nhau. Internet giúp thúc đẩy nhiều tư tưởng mới, cũ, tốt đẹp, và đôi khi là tư tưởng cực đoan. Nói tóm tắt là Internet giúp thúc đẩy tư duy và giúp người ta tổ chức để biến tư duy thành hành động. Và những luồng tư duy khác nhau có thể đụng độ nhau tại nơi nào đó.

Hơn nữa, mức độ thay đổi hay thúc đẩy tư duy cũng khác nhau trong những nhóm người khác nhau, và do đó cũng tạo ra tranh chấp và đụng chạm tư duy.

Nói thể để chúng ta rõ, Internet thực sự là tốt cho con người, nhưng cũng mang đến một số vấn đề căn bản, nếu chúng ta không biết cách dùng Internet và ứng xử tử tế với nhau. Vần đề có thể từ mức hai cá nhân đụng độ nhau, đến hai khối dân trong nước chống nhau, đển hai quốc gia đá nhau.

Căn bản vẫn là:

– Khi dùng Internet, hãy dùng cái đầu một chút. Thẩm định thông tin mình đọc để không bị lừa và không đi quá lố.

– Đừng siêng chuyển thư rác. Đừng chuyển các tin giật gân quá nhanh. Thẩm định thông tin trước.

– Đừng chạy theo cực đoan. Những gì cực đoan cũng thường sai. Hãy tập trung vào ứng xử nhân ái, thương yêu, và hòa bình.

– Dạy chính mình và mọi người sống yêu thương và hòa bình. Nếu có được căn bản này thì Internet hay bất cứ điều gì cũng không thúc đẩy mình làm điều điên rồ được.

Thời đại thông tin, chúng ta có thêm trí tuệ và cũng cần biết sử dụng nhiều trí tuệ thường xuyên trong ngày. Hãy sống yêu thương và trí tuệ.

Chúc mọi chúng ta đều yêu thương và trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ứng xử với nhau qua Internet”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s