Tại đây lúc này

Chào các bạn,

Here and now. Tại đây lúc này. Các bạn đã đọc được cum từ này nhiều lần ở nhiều nơi rồi. Cụm này có lẽ bắt nguồn từ Thiền học, rồi lan ra khắp thế giới ngày nay. Mọi người đều thích, nhưng có lẽ rất ít người nắm được ý nghĩa của nó để mà sống.

Tại đây lúc này không có nghĩa là hãy hưởng thụ ngay tại đây lúc này, như các COCC ỷ lại và lười biếng thích nói.

Tại đây lúc này là sống tại đây lúc này, dùng thời gian ngay tại đây lúc này một cách tốt nhất cho bạn, vì cuộc đời bạn chỉ là nối kết liên tục của triệu điểm “tại đây lúc này.” Đời bạn có khá không là do bạn có sử dụng triệu điểm “tại đây lúc này” một cách hiệu quả không. Đây là một logic cực kì dễ hiểu.

Nếu bạn làm mọi sự trong ngày – buôn bán, học hành, chữa bệnh – mà bạn chỉ nghĩ đến tương lai, như là “tôi cố gắng bây giờ để thành công lớn trong tương lai”, thì bạn không sống “tại đây lúc này” và bạn làm việc lúc này nhưng cái đầu thì ở tương lai. Mà tương lai thì không có thật, tương lai chỉ có trong tư tưởng, là mục tiêu trong tư tưởng. Chỉ có hiện tại là thực, và tương lai chỉ thực khi tương lai biến thành hiện tại.

Nếu bạn chữa bệnh bây giờ mà chỉ nghĩ đến tương lai, có lẽ bạn và bệnh nhân có khoảng cách lớn, vì bạn chỉ thấy bệnh nhân là viên gạch lót đường đến tương lai của bạn, rất khó để bạn yêu bệnh nhân và nối kết chặt chẽ với bệnh nhân để có thể thành thầy thuốc tốt.

Nếu bạn tạm quên tương lai mà chỉ biết tại đây lúc này có bệnh nhân này trước mặt tôi, tôi cần tập trung vào người này, cần hiểu người này rất kỹ, từ mọi dấu hiệu bệnh đến cách sống, sách suy tư, cảm xúc… để có thể hiểu rõ và định bệnh chính xác. Tôi cần chăm sóc người này rất tốt, vì đây là người đã đến với tôi để tôi cất nỗi đau đi, như là một thiên thần làm phép lạ. Người này trông cậy vào tôi, nương tựa vào tôi. Nếu bạn tập trung như thế, bạn sẽ là thầy thuốc giỏi.

Tại đây lúc này có nghĩa là tập trung vào việc mình đang làm tại đây lúc này, và tạm gác ra ngoài quá khứ lẫn tương lai, lẫn mọi kế hoạch cho trưa nay chiều nay. Chỉ tập trung vào một chuyện mình đang làm trước mắt.

Tại đây lúc này có nghĩa là nếu bạn đang đi bộ trên đường từ sở làm về nhà thì hãy nhìn đường, nhìn phố, nhìn cây cối, nhìn người trên phố và người đi qua phố… Nhìn mọi thứ quanh bạn để thấy rât rõ thế giới quanh bạn đang sống như thế nào. Không nên đi qua phố mà cứ mãi suy nghĩ về một công việc mới làm xong trong sở và chẳng thấy gì ngoài đường phố. Đó không phải là sống “tại đây” nơi bạn đang đi – con đường trên phố.

Những tập trung tại đây lúc này cho ta cái mà nhà Phật gọi là awareness – nhận thức, nhận biết – thực sự nhận biết mình đang làm gì, đang phục vụ ai, đang cần làm gì, đang có những khó khăn gì, đang làm việc thế nào… Như người lái xe thì tập trung vào lái xe, nhận biết con đường đang lồi lõm thế nào, xe cộ thế nào, ai đang chạy hai bên mình và trước sau mình, đoạn đường phía trước có ngã ba ngã tư gì, có thể có xe từ trong đâm ra không… Đó là lái xe tại đây lúc này. Các bạn có thể thấy người lái xe như thế thì rất an toàn (và các thầy dạy lái xe giỏi thường dạy học trò lái xe như thế. Đó gọi là defensive driving – lái xe tự vệ).

Các bạn, tập trung vào tại đây lúc này là một kỹ năng tập trung rất cao. Những người như thế sống rất trọn vẹn mỗi giây trong đời họ, vì họ rất tập trung vào sống. Họ thường thấy đời đẹp và dễ thương, vì thấy mọi sự chung quanh rất rõ. Họ thường relaxed, thoải mái, vì đầu óc thường chuyển động theo mọi sự họ nhìn và không bám cứng vào điều gì quá lâu. Họ thường làm việc rất tốt, vì tập trung vào làm việc rất chính xác. Và trong trường kỳ, đời họ là một chuỗi của hàng triệu điểm “tại đây lúc này” tuyệt với nối kết lại. Đời sống như thế mà không thành công sao được, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Hãy tập trung vào tại đây lúc này. Ăn cơm với gia đình thì tập trung vào thưởng thức cơm và trò chuyện vui vẻ với gia đình. Bán hàng thì tập trung vào giúp đỡ người mua đang đứng trước mắt mình. Dạy học thì tập trung vào mỗi học trò trong lớp mình và hỗ trợ mỗi trò cách tốt nhất. Ăn thì ăn từ tốn để vừa ăn vừa thưởng thức vị ngon, vừa cảm ơn trời đất và mọi người trong chuỗi dây chuyền làm nên món ăn này. Đây còn gọi là “chánh niệm” trong nhà Phật – ăn chánh niệm, lái xe chánh niệm… hay là “Thiền từng phút”.

Tại đây lúc này là tập trung vào điều bạn đang làm tại đây lúc này, để mỗi bước đời của bạn đểu là một bước tuyệt vời.

Chúc các bạn luôn sống đẹp.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tại đây lúc này”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s