Tĩnh lặng trước người đẹp và giỏi

Chào các bạn,

Ta thường mất tĩnh lặng trước người đẹp và giỏi – giỏi học hành, giỏi làm việc, giỏi kiếm tiền, giỏi ăn nói, giỏi đàn hát… Mất tĩnh lặng nghĩa là mất focus vào Chúa Phật, khiến ta cứ nghĩ tới sự khác biệt giữa ta và người, làm ta mất tự tin, thấy mình yếu kém, thấy mình bất tài vô dụng, có cảm giác áp lực phải đẹp phải giỏi như người…

Vậy, làm sao để tĩnh lặng trước người đẹp và giỏi?

Nhìn thấy mình là Phật.

Mình tập theo cách anh Hoành hướng dẫn trong bài dưới đây trong nhiều năm, mình thấy rất hiệu quả, mình tự tin hơn rất nhiều, và nhờ đó, mình tĩnh lặng hơn rất nhiều.

Thế giới ca tụng người đẹp, giỏi và giàu theo chuẩn thế giới. Thế giới luôn làm ta cảm giác ta xấu, dốt, ngu, tồi, yếu, kém… Dù ta có nét đẹp riêng và có tài năng riêng, dù ta thấy mình thành công và tự tin vào chính mình, tự tin của ta vẫn chưa đạt đến mức tuyệt đối khi ta vẫn thường mất tự tin trước người đẹp và giỏi theo chuẩn thế giới.

Hãy tập tự tin đến mức tuyệt đối, đến mức chẳng ai và chẳng điều gì có thể làm ta mất tự tin và mất tĩnh lặng.

Hãy tập nhìn thấy mình là Phật.

Chúc tất cả chúng ta tĩnh lặng luôn luôn.

Phạm Thu Hương

***

Hình ảnh tự tin số một

Ngày 13 tháng 4 năm 2011, Trần Đinh Hoành

Chào các bạn,

Mình sẽ kể với các bạn về hình ảnh tự tin số một trên thế giới, và mình tin là sau khi nghe xong các bạn sẽ đồng ‎ý với mình đó là hình ảnh tự tin số một.

Đó là hình ảnh “Phật ta” trong Kinh Vô Lượng Thọ Phật.

Đây là kinh trì tụng thường xuyên của Tịnh độ tông của Phật giáo. Các bạn đã đọc 101 Truyền Thiền Bình Giải rồi thì thấy trí tuệ sâu thẳm của các Thiền sư của Thiền tông, Phật giáo. Thiền tông là để cho các bậc có căn cơ trí tuệ. Nhưng Tịnh độ tông là để cho tất cả mọi người, từ người rất cao minh về trí tuệ cho đến người rất lờ đờ lận đận về trí thông minh.

Tịnh độ tông là tông phái chuyên về niệm Phật Adiđà, là vị Phật chủ của thế giới ta gọi là Tây Phương Tịnh Độ hay Tây Phương Cực Lạc, tiếng Anh là the Pure Land, một thế giới rất đẹp đẽ và an lạc mà chúng ta có thể đến.

Tông phái này chỉ có một pháp môn giản dị là niệm “Nam mô Adiđà Phật” và tưởng tượng đến Phật Adiđà và chính ta là Phật trong khi tụng niệm. Tức là, miệng thì lẩm bẩm “Nam mô Adiđà Phật”, tâm thì tưởng tượng đến (tức là “quán”) hình ảnh thế giới Tịnh Độ cực kỳ đẹp đẽ thanh tịnh, rồi tưởng tượng đến Phật Adiđà cực kỳ đẹp đẽ sáng chói trên tòa sen, rồi tưởng tượng đến chính ta là Phật cực kỳ đẹp đẽ sáng chói trên tòa sen, bên cạnh Phật Adiđà.

Các bạn, đây là các vị Phật. Phật Adiđà là đó, và chính bạn là vị Phật khác cũng sáng chói và đẹp đẽ như Phật Adiđà, ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật Adiđà.

Có hình ảnh nào về tự tin vào chính mình mà rõ ràng và mạnh mẽ hơn là hình ảnh chính ta là Phật trên tòa như thế?

Đó là pháp môn của Phật gia để huấn luyện ta thấy được và chấp nhận bản tính Phật của ta.

Kinh nói rằng nếu ta niệm Phật và quán tưởng như thế khi chết sẽ được vãng sanh về Tây Phương Tinh Độ của Phật Adiđà. Sự thật ngay lúc này là, quán tưởng như thế là ta đã đạt được Tây Phương Tịnh Độ trong tâm ngay tức thì, con người xung động hỉ nộ ái ố của ta chết ngay và ta sinh ngay về Tây Phương Tinh Độ. Tây Phương Tịnh Độ, cũng như Phật, chẳng ở đâu ngoài tâm ta cả.

Thực sự điều này không dễ làm như nghe nói—tưởng tượng ta là Phật ngồi cạnh Phật Adiđà. Bạn cứ làm thử thì sẽ thấy sự tự tin của ta bị thử thách kinh khủng—Trời, cái đầu của tôi từ chối không cho phép tôi ngạo mạn đến mức thấy con người tầm thường của tôi là vị Phật ngồi trên tòa Phật, kiêu căng quá, tôi không dám.

Nhưng nếu tâm ta đã thuần thục thì đó không kiêu căng tí nào, mà là tĩnh lặng và an lạc, niềm tĩnh lặng và an lạc của người lữ khách vừa mới trở về nhà, người vong thân vừa tìm lại được căn tánh của chính mình.

Mình cho là đây là hình ảnh tự tin số một trên thế giới. Nếu bạn muốn tập tự tin đến mức tuyệt đối, hãy tập nhìn thấy mình là Phật, bên cạnh bao vị Phật khác trên tòa sen.

Chúc các bạn một ngày đại ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s